Đặc sản “khiếp vía” của Indonesia: Thằn lằn khô bốc mùi tanh nồng

Đặc sản “khiếp vía” của Indonesia: Thằn lằn khô bốc mùi tanh nồng

Ẩm thực thế giới luôn chứa đựng những điều bất ngờ thú vị, nhưng có lẽ không có món ăn nào kỳ lạ và gây tranh cãi bằng đặc sản thằn lằn khô của Indonesia.

Nếu bạn có dịp đặt chân đến làng Kapetakang, thuộc tiểu khu Kapetak, Cirebon,  Indonesia, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên mùi tanh nồng đặc trưng bao trùm cả một vùng. Nơi đây được mệnh danh là "thánh địa thằn lằn", nơi tập trung quy mô lớn hoạt động săn bắt, giết mổ và chế biến thằn lằn. Ảnh: Báo Giao thông
Nếu bạn có dịp đặt chân đến làng Kapetakang, thuộc tiểu khu Kapetak, Cirebon, Indonesia, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên mùi tanh nồng đặc trưng bao trùm cả một vùng. Nơi đây được mệnh danh là "thánh địa thằn lằn", nơi tập trung quy mô lớn hoạt động săn bắt, giết mổ và chế biến thằn lằn. Ảnh: Báo Giao thông
Thằn lằn, loài bò sát nhỏ bé thường được xem là loài vật gây hại, nhưng tại đây lại trở thành nguyên liệu chính để chế biến một món ăn đặc sản. Ảnh: Báo Giao thông
Thằn lằn, loài bò sát nhỏ bé thường được xem là loài vật gây hại, nhưng tại đây lại trở thành nguyên liệu chính để chế biến một món ăn đặc sản. Ảnh: Báo Giao thông
Hàng nghìn con thằn lằn được thu mua từ khắp nơi trên cả nước, sau đó được đưa về làng Kapetakang để sơ chế, nướng và phơi khô. Ảnh: Báo Giao thông
Hàng nghìn con thằn lằn được thu mua từ khắp nơi trên cả nước, sau đó được đưa về làng Kapetakang để sơ chế, nướng và phơi khô. Ảnh: Báo Giao thông
Quy trình chế biến thằn lằn khô khá đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Sau khi được làm sạch, thằn lằn sẽ được nướng trong lò khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tiếp theo, chúng được mang ra phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi chuyển sang màu đen. Ảnh: Báo Giao thông
Quy trình chế biến thằn lằn khô khá đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Sau khi được làm sạch, thằn lằn sẽ được nướng trong lò khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tiếp theo, chúng được mang ra phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi chuyển sang màu đen. Ảnh: Báo Giao thông
Mặc dù quá trình chế biến khá đơn giản, nhưng mùi tanh nồng của thằn lằn khô lại là một thử thách đối với nhiều người. Ảnh: Báo Giao thông
Mặc dù quá trình chế biến khá đơn giản, nhưng mùi tanh nồng của thằn lằn khô lại là một thử thách đối với nhiều người. Ảnh: Báo Giao thông
Hương vị của món ăn này cũng rất đặc trưng, có phần hơi cứng và dai. Ảnh: Báo Giao thông
Hương vị của món ăn này cũng rất đặc trưng, có phần hơi cứng và dai. Ảnh: Báo Giao thông
Những người mua thằn lằn về sẽ đem chúng ngâm nước nóng, chiên lên và thêm gia vị vào, thường ăn cùng với cơm nóng hoặc làm mồi nhậu. Ảnh: Báo Giao thông
Những người mua thằn lằn về sẽ đem chúng ngâm nước nóng, chiên lên và thêm gia vị vào, thường ăn cùng với cơm nóng hoặc làm mồi nhậu. Ảnh: Báo Giao thông
Theo người dân nơi đây cho biết, thằn lằn phơi khô có tác dụng thay thế thuốc điều trị ngứa do dị ứng, chúng còn là một nguyên liệu cho mỹ phẩm. Ảnh: Báo Giao thông
Theo người dân nơi đây cho biết, thằn lằn phơi khô có tác dụng thay thế thuốc điều trị ngứa do dị ứng, chúng còn là một nguyên liệu cho mỹ phẩm. Ảnh: Báo Giao thông
Xem video: Khóc thét với những món ăn được tạo hình vô cùng “độc lạ”

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.