Công đoạn cầu kỳ chăm sóc cây mắc ca xa xỉ

Công đoạn cầu kỳ chăm sóc cây mắc ca xa xỉ

(Kiến Thức) -Mắc ca (có nguồn gốc từ Australia) là loại cây trồng có chế độ chăm sóc khắt khe nhưng mang lại giá trị kinh tế rất cao cho nhà vườn.

Mắc ca có nguồn gốc từ các rừng cận nhiệt đới Châu Úc. Nhà khoa học và thực vật học Đức, Ferdinand von Mueller đã tình cờ khám phá ra mắc ca và đặt tên cho chúng theo tên của một người bạn đã qua đời là Dr. John McAdam.
Mắc ca có nguồn gốc từ các rừng cận nhiệt đới Châu Úc. Nhà khoa học và thực vật học Đức, Ferdinand von Mueller đã tình cờ khám phá ra mắc ca và đặt tên cho chúng theo tên của một người bạn đã qua đời là Dr. John McAdam.
Châu Úc hiện là nơi nắm giữ vị trí “thống lĩnh” của loại cây đặc biệt này với 600 nông trại (2 triệu cây), Hawaii xếp thứ hai. Phần còn lại là ở New Zealand, Nam Phi, Kenia, Malawi, Israel, Brazil, California và Paraguay.
Châu Úc hiện là nơi nắm giữ vị trí “thống lĩnh” của loại cây đặc biệt này với 600 nông trại (2 triệu cây), Hawaii xếp thứ hai. Phần còn lại là ở New Zealand, Nam Phi, Kenia, Malawi, Israel, Brazil, California và Paraguay.
 Cây mắc ca có giá trị kinh tế cao nhưng cũng yêu cầu sự chăm bón, cắt tỉa và tưới tiêu rất khắt khe.
Cây mắc ca có giá trị kinh tế cao nhưng cũng yêu cầu sự chăm bón, cắt tỉa và tưới tiêu rất khắt khe.
Mắc ca thích nghi với lượng photpho thấp, vì vậy, chủ vườn luôn phải cẩn thận sử dụng bất kỳ loại phân bón có hàm lượng phốt pho cao. Ngoài ra, chủ vườn thường xuyên phải bón nitơ và kali để cây cho quả chất lượng.
Mắc ca thích nghi với lượng photpho thấp, vì vậy, chủ vườn luôn phải cẩn thận sử dụng bất kỳ loại phân bón có hàm lượng phốt pho cao. Ngoài ra, chủ vườn thường xuyên phải bón nitơ và kali để cây cho quả chất lượng.
Cây này có một hệ thống rễ xơ, dễ bị khô hạn, vì vậy, chủ vườn luôn phải tưới tiêu đầy đủ để giữ độ ẩm cho cây trong suốt thời gian tăng trưởng và phát triển của cây.
Cây này có một hệ thống rễ xơ, dễ bị khô hạn, vì vậy, chủ vườn luôn phải tưới tiêu đầy đủ để giữ độ ẩm cho cây trong suốt thời gian tăng trưởng và phát triển của cây.
Quả mắc ca có hình trái đào hoặc tròn như hòn bi. Khi chín quả chuyển từ xanh sang nâu. Khi vỏ khô sẽ tự nứt và rụng xuống đất bên trong có chứa hạt.
Quả mắc ca có hình trái đào hoặc tròn như hòn bi. Khi chín quả chuyển từ xanh sang nâu. Khi vỏ khô sẽ tự nứt và rụng xuống đất bên trong có chứa hạt.
Tại thị trường Việt Nam, hạt mắc ca đã tách vỏ có giá cả khá cao, vào khoảng 1 triệu đồng/kg.
Tại thị trường Việt Nam, hạt mắc ca đã tách vỏ có giá cả khá cao, vào khoảng 1 triệu đồng/kg.
Người ta phong mắc ca là "hoàng hậu" của các loại quả khô. Hạt của nó rất ngon, ngon hơn cả hạt điều. Nó được dùng để làm các loại bánh, kẹo cao cấp và các loại dầu hảo hạng.
Người ta phong mắc ca là "hoàng hậu" của các loại quả khô. Hạt của nó rất ngon, ngon hơn cả hạt điều. Nó được dùng để làm các loại bánh, kẹo cao cấp và các loại dầu hảo hạng.
Các chuyên gia Việt Nam còn gọi mắc ca là cây "tỷ đô" bởi những giá trị kinh tế mà nó mang lại.
Các chuyên gia Việt Nam còn gọi mắc ca là cây "tỷ đô" bởi những giá trị kinh tế mà nó mang lại.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.