Có nên dùng giấy trắng lót thớt khi chế biến?

(Kiến Thức) - Dù cảm quan giấy photocopy trắng đẹp nhưng hoàn toàn không đảm bảo an toàn cho việc chế biến thức ăn. 

Có nên dùng giấy trắng lót thớt khi chế biến?
Hỏi: Xin hỏi, sử dụng giấy trắng photocopy để lót thớt khi chế biến thức ăn có an toàn không? - Trần Hà Minh (Phú Thọ).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
TS Đặng Văn Sơn, Giám đốc Viện Công nghiệp giấy và Xenluylo tư vấn: Dù cảm quan giấy photocopy trắng đẹp nhưng hoàn toàn không đảm bảo an toàn cho việc chế biến thức ăn. Bởi, trong quá trình sản xuất người ta sử dụng nhiều hóa chất từ tẩy trắng, tăng trắng, phát quang, hóa chất keo tụ... Vì thế, khi ra thành phẩm sẽ còn chứa nhiều hóa chất. Đặc biệt, trong giấy sẽ còn tàn dư chất clo, là chất tẩy trắng. Đồng thời, các kết hợp chất này cùng các chất khác sẽ tạo thành các chất mạch vòng gây độc khác. 
Khi tiếp xúc với thức ăn, đặc biệt thức ăn có dính nước, sẽ khiến các chất này bị tác động, phơi nhiễm và ngấm vào thức ăn. Dù với hàm lượng chất độc thấp nhưng do khi ăn, chúng được tích trữ trong cơ thể gây nhiễm độc về lâu dài. Cũng theo khuyến cáo của các tổ chức thế giới, giấy tiếp xúc với thức ăn hoàn toàn không có chất tăng trắng quang học. 
Vì thế, để an toàn người dân nên sử dụng thớt như truyền thống để chế biến thức ăn mà không cần lót thêm giấy. Nên sử dụng thớt riêng cho thức ăn chín, sống. Sau mỗi lần cắt vệ sinh sạch sẽ và treo nơi khô thoáng. Trước khi thái thức ăn chín có thể rửa qua nước sôi nóng để diệt khuẩn...  

Chỉ nên lót giấy trắng trên mặt bếp từ

Chỉ nên lót giấy trắng trên mặt bếp từ
 

Ông Nguyễn Văn Quảng, Công ty điện máy Thái Hà tư vấn: Khi dùng bếp từ bạn có thể sử dụng giấy để lót trên bề mặt bếp. Bởi bếp từ hoạt động theo nguyên lý phát nóng do dòng điện xoáy (dòng điện Foucault) và tổn hao từ trễ trong vật dụng để nấu thức ăn. Khi từ trường tần số cao sẽ tạo nên khép mạch qua đáy nồi làm xuất hiện dòng cảm ứng gây tổn hao nhiệt trong nồi và làm nóng thức ăn.

Khi lót tờ giấy trên mặt bếp và đặt nồi lên nấu, nhiệt vẫn không hề bị thay đổi, suy giảm. Vì thế, bạn có thể lót giấy mỏng để vệ sinh cũng như bảo vệ mặt bếp không bị xước do đáy nồi. Tuy nhiên, bạn nên dùng giấy mỏng và trắng. Nếu dùng giấy in, giấy màu, khi nhiệt độ cao sẽ khiến mực, màu thôi nhiễm ra bếp. Từ đó làm mặt bếp bẩn hoặc bị dính khó vệ sinh. 

Những sự thật khoa học khiến bạn giật mình

(Kiến Thức) - Những sự thật khoa học đáng kinh ngạc về mọi thứ diễn ra ngay xung quanh chúng ta...

Những sự thật khoa học khiến bạn giật mình
Bộ não con người nhận 11 triệu bit thông tin mỗi giây, nhưng nhận thức chỉ được 40 bit.
Bộ não con người nhận 11 triệu bit thông tin mỗi giây, nhưng nhận thức chỉ được 40 bit. 

Tận mục loài ếch hình vuông, ăn thịt đồng loại

(Kiến Thức) - Loài ếch "ác quỷ" này có tên là ếch sừng (tên khoa học là Ceratophrys cornuta). Nó sống chủ yếu ở vùng rừng Amazon.

Tận mục loài ếch hình vuông, ăn thịt đồng loại
Sở dĩ gọi đây là ếch vuông bởi loài này có chiều dài và chiều ngang cơ thể bằng nhau.
 Sở dĩ gọi đây là ếch vuông bởi loài này có chiều dài và chiều ngang cơ thể bằng nhau.

Đọc nhiều nhất

Tin mới