Chuyên gia: Lượng canxi trong canh xương không bằng nước máy
(VietnamDaily) - Thay vì nỗ lực hầm xương cho con, chuyên gia sức khỏe khuyên nên ăn uống hợp lý bởi lượng canxi trong canh xương thậm chí không cao bằng nước máy.
Định Tâm (Theo Sohu)
Số liệu từ Hiệp hội Loãng xương Quốc tế chỉ ra, người dân Trung Quốc tiêu thụ trung bình 338mg canxi mỗi ngày. Con số này chênh lệch quá xa so với mức khuyến nghị 800mg/ngày ở người trưởng thành.
Từ thực tế ăn uống thiếu dưỡng chất, nhiều người nỗ lực bổ sung canxi bằng cách ăn thật nhiều vỏ tôm hoặc nước hầm xương. Tuy nhiên, chuyên gia sức khỏe lại cho rằng cách này không thực sự khả thi.
Về nước hầm xương, các nhà khoa học đánh giá lượng canxi trong canh xương thậm chí không cao bằng nước máy thông thường. Khảo sát nước máy 45 vùng tại Trung Quốc, người ta nhận thấy, hàm lượng canxi trung bình trong nước máy là 2,9mg/100ml. Trong khi đó, xương được ninh nhiều giờ bằng nước tinh khiết chỉ có hàm lượng canxi là 1,6mg/100ml.
Về vỏ tôm, chúng thực sự chứa lượng canxi rất cao. Ước tính, có 991mg canxi trong 100g vỏ. Dù vậy, canxi trong tôm lại không hề dễ hấp thụ.
Mặt khác, vỏ tôm chứa nhiều canxi nhưng nó còn chứa nhiều muối hơn. Theo nghiên cứu, lượng natri trong tôm là 5057mg/100g (nhiều hơn lượng cho phép một ngày). Do đó, bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm này hàng ngày rất khó.
Để hướng dẫn người dân, các nhà khoa học đưa ra top thực phẩm bổ sung canxi cao nên ăn. Danh sách xếp loại dựa trên khả năng đáp ứng về hàm lượng canxi; khả năng hấp thu và khả năng ăn đủ mỗi ngày.
Sữa. Sữa là một trong những nguồn bổ sung canxi dồi dào nhất, dễ hấp thu, ở dạng lỏng nên ai cũng có thể tiêu thụ đủ lượng.
Tuy nhiên, nhược điểm của sữa là chúng chứa lượng calo cao. Một số trường hợp gặp khó khăn trong việc dung nạp đường lactose.
Rau lá xanh. Ưu điểm của rau lá xanh là giàu vitamin, canxi song nhược điểm là nhiều người không thể ăn chúng đều đặn mỗi ngày.
Đậu nành. Ưu điểm là chúng có lượng canxi cao, giàu đạm thực vật dễ hấp thu. Nhược điểm của nguồn canxi này là đậu có nhiều loại, hàm lượng canxi cũng vì thế mà khác nhau.
Quả hạch. Ưu điểm của quả hạch là lượng canxi cao, giàu chất béo tốt, lượng chất xơ dồi dào tốt cho tiêu hóa. Vậy nhưng, quả hạch lại chứa lượng muối khá lớn. Tiêu thụ nhiều không hề tốt cho sức khỏe.
Từ những phân tích trên, các nhà khoa học khuyên không nên bổ sung canxi từ một nguồn. Bạn chỉ cần chọn những thực phẩm giàu canxi, ăn chúng thường xuyên mỗi ngày.
Bên cạnh đó, bổ sung vitamin D, phơi nắng cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy cơ thể hấp thu nguồn canxi quý giá. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Sự thật về tác dụng của thực phẩm chức năng. Nguồn: VTC1.
(Kiến Thức) - Mọi người vẫn thường tin rằng sữa là nguồn bổ sung canxi tốt nhất. Trên thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm khác chứa hàm lượng canxi cao hơn sữa.
Canxi là một khoáng chất cần thiết giúp củng cố xương và răng trong cơ thể con người. Do đó, chúng ta cần bổ sung canxi với lượng đủ lớn trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ảnh: Boldsky.
(VietnamDaily) - Bổ sung canxi hàng ngày không chỉ quan trọng với trẻ nhỏ. Canxi giúp chức năng cơ bắp hoạt động, điều chỉnh nhịp tim, tín hiệu thần kinh và hỗ trợ ngăn ngừa cục máu đông và loãng xương.
Người trưởng thành trung bình sẽ nhận được khoảng 1.000 miligam canxi mỗi ngày. Một vài nghiên cứu chỉ ra, lượng canxi có trong một cốc sữa 240ml là khoảng 300mg. Tuy nhiên, còn một số thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa mà bạn nên thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Cá hồi: Cả cá hồi tươi và cá hồi đóng hộp đều có nhiều canxi hơn cả bạn mong đợi. Một khẩu phần cá hồi tươi có khoảng 340 miligam canxi.
Phô mai Ricotta: Ba phần tư cốc phô mai ricotta chứa 380 miligam canxi. Để có một bữa ăn nhẹ lành mạnh, hãy thêm trái cây vào phô mai ricotta để có đủ lượng canxi và chất xơ hàng ngày.
Hạt chia: 100 gram hạt chia chứa 631 miligam canxi. Điều đó có nghĩa là khoảng ba muỗng canh hạt chia sẽ giúp bạn bổ sung nhiều canxi hơn một ly sữa. Bạn có thể thêm hạt chia vào sinh tố hoặc sữa chua.
Cá mòi: Ăn một khẩu phần cá mòi sẽ cung cấp cho bạn 370 miligam canxi. Ngoài ra, loài cá này còn giàu axit béo omega-3 và vitamin D.
Hạnh nhân cũng là nguồn canxi tuyệt vời. Khoảng ¾ chén hạnh nhân cung cấp nhiều canxi hơn cả uống sữa.
Rau lá xanh là một nguồn canxi dồi dào, đặc biệt là các loại rau xanh đậm như rau bina, lá mù tạt, cải chíp, rau củ cải và cải xoăn. Hai chén rau củ cải chứa khoảng 394 miligam canxi và hai chén cải xoăn chứa 188 miligam.
Nước ép cam quýt: Một ly nước ép cam chứa 350 miligam canxi. Hãy chắc chắn lắc cốc nước trái cây trước khi bạn uống vì đôi khi canxi có thể lắng xuống đáy.
Quả sung khô: Nếu bạn muốn có đủ lượng canxi hàng ngày, hãy ăn quả sung khô. Một chén rưỡi quả sung khô chứa 320 miligam canxi. Nhưng hãy nhớ rằng, chúng cũng chứa nhiều calo, vì vậy, bạn cũng không ăn quá nhiều.
Đậu hạt: Một cốc rưỡi hạt đậu chứa 350 miligam canxi. Bạn có thể uống nước bột đậu rang hoặc đem nấu canh xương để ăn.
Đậu phụ: Một chén đậu phụ cung cấp cho bạn một lượng lớn 861 miligam canxi. Đậu phụ nấu với một số loại rau sẽ mang đến cho bạn một bữa trưa hoặc bữa tối tốt cho sức khỏe.
Bột yến mạch: Một nửa cốc yến mạch khô, nguyên chất chứa khoảng 200 miligam canxi. Để nạp thêm canxi, hãy nấu nó với một cốc sữa hạnh nhân. Món này sẽ bổ sung thêm 300 đến 400 miligam canxi. Ảnh: RD.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Kim chi không chỉ ngon mà còn chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này cũng có những tác hại không ngờ cho sức khoẻ.