Chuyên gia chia sẻ cách chọn mực và bạch tuộc tươi ngon không bị tẩy trắng

Với những bí quyết nho nhỏ dưới đây những chị em nội trợ sẽ chọn lựa được những con mực, bạch tuộc tươi ngon cực phẩm.
 

Cách chọn mực, bạch tuộc ngon
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội chia sẻ khi bạn muốn chọn mực ngon bạn cần ngửi mùi thơm tự nhiên của hải sản. Nếu như trong con mực và bạch tuộc có mùi ươn thì không nên lựa chọn.
Bạn có thể kiểm tra phần mắt của mực nếu như mắt vẫn còn tươi nguyên, mực tươi thì mắt sẽ sáng, màng không rách nhiều. Khi chế biến, phần thịt sẽ săn lại nhưng không bị teo nhỏ, ít ra nước, khi ăn có vị giòn, ngọt và mùi thơm tự nhiên.
Nhìn vào màng bên ngoài còn nguyên, đầu và thân mực dính liền với nhau, thân hình sẽ không trương phình và túi mực nguyên bên trong.
Chuyen gia chia se cach chon muc va bach tuoc tuoi ngon khong bi tay trang
 Mực tươi ngon không có mùi khó chịu và không trắng quá mức còn con
Ngoài ra, khi bạn chọn mực ống, người tiêu dùng nên chọn con to, có phần thịt hơi hồng, đầu dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ nhìn vào vô cùng hấp dẫn. Khi bạn chọn mực nang, khi mực còn tươi sẽ cho thịt chắc, không bị nát, lớp màng nâu bao quanh đều toàn thân.
Nếu chị em thấy mực có màu xanh nhạt, sờ vào thân mực thấy thịt nhão, đầu và thân không dính vào nhau mùi hôi khó chịu thì đó là mức đã bị ôi. Bạn không nên lựa chọn vì mực và bạch tuộc đã bị ươn lâu ngày ăn vào dễ ngộ độc.
Bên cạnh đó, khi bạn nhìn vào con mực hay bạch tuộc nếu bạn thấy màu trắng tinh thì chứng tỏ đã bị tẩy trắng bằng oxy già công nghiệp thường cho màu trắng bệch, nõn nà, đồng đều và nhìn rất bắt mắt. Bạn không nên chọn những con mực, hay bạch tuộc này kẻo rước bệnh.
 

Bí quyết chọn được loại hải sản tươi ngon, bà nội trợ nên biết

Với mẹo nhỏ dưới đây bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những loại hải sản tươi ngon, hàng cực phẩm chuẩn chất lượng.

Chọn mực tươi ngon

Khi chọn mực bạn nên chọn những con to, dày mình, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, và lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.

Sờ vào râu mực 3 giây biết ngay mực tươi hay chết lâu, chọn được mực ngon

Với bí quyết nho nhỏ này các chị em nội trợ có thể dễ dàng lựa chọn được những con mực tươi ngon nhất.

Nhìn màu sắc mực

Khi bạn chọn mực tươi muốn mua được mực ngon bạn nên hìn vào màu của con mực tươi ngon thì phần màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Ngoài ra, nếu như mực còn phần màu trắng sẽ đục như sữa thì vô cùng thơm ngon. Bạn cũng nên chọn những con mức có thân hình săn chắc tươi ngon sẽ thích hợp chế biến thành các món ăn ngon.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.