Chữa rụng tóc, cảm cúm bằng bưởi

(Kiến Thức) - Những người bị rụng tóc nhiều có thể cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả và an toàn chỉ bằng vỏ bưới.

Chũa rụng tóc, cảm cúm bàng buỏi
 
Bưởi là loại quả quen thuộc, có ở hầu hết các vùng, miền ở Việt Nam. Trong bưởi chứa nhiều chất bổ dưỡng như các loại đường trái cây, đạm, béo, axit tannic, beta-caroten và các chất khoáng như phospho, sắt, canxi, kali, magie, các vitamin B1, B2, C. Đặc biệt, bưởi có hàm lượng kali cao (159mg%) và viatamin C tới 59mg% (nhiều hơn cả cam, chanh).
Đông y cho rằng, mỗi bộ phận của quả bưởi đều có tác dụng riêng. Cơm bưởi vị ngọt chua, tính mát, không độc, có tác dụng kiện tỳ, trị ho, giải rượu. Vỏ ngoài chứa tinh dầu (vỏ trong thường dùng làm mứt), vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, có tác dụng trị ho, giảm đau. Hạt bưởi vị đắng, tính ấm, chứa chất béo, có tác dụng trị đau thoát vị bẹn. Lá bưởi vị đắng, the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tán hàn, tán khí, thông kinh lạc, giải cảm, trừ đờm, tiêu thực, hoạt huyết, tiêu sưng, tiêu viêm.
Vỏ ngoài của bưởi chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và trị cảm cúm, thường được dùng trong liệu pháp nấu nồi xông giải cảm. Dùng vỏ ngoài của quả bưởi xoa trên da đầu có thể kích thích lỗ chân lông phòng trị bệnh hói hay rụng tóc.

Bưởi giúp điều hòa khí huyết

(Kiến Thức) - Bưởi là loại thực phẩm rất có ích cho cơ thể, có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, giảm xơ vữa động mạch và phòng ngừa béo phì.

 
Theo Đông y, bưởi gọi là hưu thực. Tép  bưởi có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng lợi tiêu hoá, tiêu đàm, lợi tiểu, bổ dưỡng cơ thể. Thích hợp với người ăn uống kém, không tiêu, đi tiểu ít, dễ xuất huyết, tiểu đường, mập phì, cao huyết áp, đau nhức các khớp.

Ăn bưởi như thế nào ngừa ung thư hữu hiệu?

(Kiến Thức) - Khi đi vào cơ thể, các dưỡng chất trong bưởi dễ dàng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư phổi, ruột và tiền liệt tuyến.

Nghiên cứu chỉ ra, một trái bưởi trung bình chứa khoảng 38,4mg vitamin C, 1415 IU vitamin A, 0,1mg thiamin, 16 microgram folate, 2g chất xơ, vitamin B6 và nhiều dưỡng chất khác.
 Nghiên cứu chỉ ra, một trái bưởi trung bình chứa khoảng 38,4mg vitamin C, 1415 IU vitamin A, 0,1mg thiamin, 16 microgram folate, 2g chất xơ, vitamin B6 và nhiều dưỡng chất khác.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.