Choáng váng vật dụng quen thuộc trong bếp bẩn gấp 200 lần bồn cầu

Choáng váng vật dụng quen thuộc trong bếp bẩn gấp 200 lần bồn cầu

(Kiến Thức) - Thớt thái thức ăn là vật dụng thiết yếu trong bếp nhưng có thể bẩn hơn bồn cầu 200 lần với số lượng vi khuẩn lên tới 61.597 đơn vị/inch vuông.
 

Một căn bếp kém vệ sinh có thể dẫn tới những vấn đề về sức khoẻ bởi nơi đây sẽ tồn tại rất nhiều vi khuẩn salmonella, E. coli và campylobacter, thủ phạm gây nên những triệu chứng như nôn mửa, đau dạ dày và tiêu chảy. (Ảnh: Stocksy)
Một căn bếp kém vệ sinh có thể dẫn tới những vấn đề về sức khoẻ bởi nơi đây sẽ tồn tại rất nhiều vi khuẩn salmonella, E. coli và campylobacter, thủ phạm gây nên những triệu chứng như nôn mửa, đau dạ dày và tiêu chảy. (Ảnh: Stocksy)
 Thớt thái thức ăn có thể dễ dàng bị nhiễm khuẩn cũng như lan toả vi khuẩn đi khắp nơi trong nhà bếp. Việc rửa sạch sau mỗi lần sử dụng cũng không thực sự hiệu quả trong việc làm sạch thớt. Không phải loại xà phòng nào cũng có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn, thay vào đó, chúng chỉ có chức năng đẩy lùi chúng. (Ảnh: The Sun)
Thớt thái thức ăn có thể dễ dàng bị nhiễm khuẩn cũng như lan toả vi khuẩn đi khắp nơi trong nhà bếp. Việc rửa sạch sau mỗi lần sử dụng cũng không thực sự hiệu quả trong việc làm sạch thớt. Không phải loại xà phòng nào cũng có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn, thay vào đó, chúng chỉ có chức năng đẩy lùi chúng. (Ảnh: The Sun)
Trên thớt có những vết xước, nứt mà vi khuẩn và mầm bệnh có thể "lẩn trốn" trong đó. Bác sĩ người Anh chuyên về vấn đề vệ sinh Lisa Ackerley đã tiết lộ rằng: “Việc không thường xuyên thay thế thớt gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Thớt là một nguồn lây nhiễm chéo vô cùng nguy hiểm nếu không được làm sạch đúng cách, bảo quản và sử dụng hợp lý, cũng như là thay thế do hao mòn.” (Ảnh: The Sun)
Trên thớt có những vết xước, nứt mà vi khuẩn và mầm bệnh có thể "lẩn trốn" trong đó. Bác sĩ người Anh chuyên về vấn đề vệ sinh Lisa Ackerley đã tiết lộ rằng: “Việc không thường xuyên thay thế thớt gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Thớt là một nguồn lây nhiễm chéo vô cùng nguy hiểm nếu không được làm sạch đúng cách, bảo quản và sử dụng hợp lý, cũng như là thay thế do hao mòn.” (Ảnh: The Sun)
Vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người sử dụng, bác sĩ Lisa Ackerley đã chia sẻ 5 mẹo để giữ cho chiếc thớt luôn sạch sẽ và vệ sinh. Đầu tiên cần suy nghĩ kĩ trước khi sử dụng thớt, không sử dụng thớt nếu không thực sự chắc chắn nó đã được khử trùng.(Ảnh: Pixabay)
Vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người sử dụng, bác sĩ Lisa Ackerley đã chia sẻ 5 mẹo để giữ cho chiếc thớt luôn sạch sẽ và vệ sinh. Đầu tiên cần suy nghĩ kĩ trước khi sử dụng thớt, không sử dụng thớt nếu không thực sự chắc chắn nó đã được khử trùng.(Ảnh: Pixabay)
Không chỉ dùng khăn để lau thớt. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khăn trong nhà bếp thường là vật dụng kém vệ sinh nhất. Nếu sử dụng khăn để lau thớt, những vi khuẩn từ thớt có thể bám vào khăn và lây nhiễm khắp căn bếp khi bạn tái sử dụng chiếc khăn đó. (Ảnh: HGTV)
Không chỉ dùng khăn để lau thớt. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khăn trong nhà bếp thường là vật dụng kém vệ sinh nhất. Nếu sử dụng khăn để lau thớt, những vi khuẩn từ thớt có thể bám vào khăn và lây nhiễm khắp căn bếp khi bạn tái sử dụng chiếc khăn đó. (Ảnh: HGTV)
Khử trùng thớt trước khi sử dụng: Khử trùng thớt bằng máy rửa bát với nhiệt độ cao. Hoặc nếu không, hãy sử dụng chất tẩy rửa an toàn với thực phẩm để làm sạch thớt. Xịt chất tẩy rửa lên thớt và để ngấm trong vòng 5 phút, sau đó rửa lại với nước và lau sạch bằng khăn giấy khô. (Ảnh: Checkeredchef)
Khử trùng thớt trước khi sử dụng: Khử trùng thớt bằng máy rửa bát với nhiệt độ cao. Hoặc nếu không, hãy sử dụng chất tẩy rửa an toàn với thực phẩm để làm sạch thớt. Xịt chất tẩy rửa lên thớt và để ngấm trong vòng 5 phút, sau đó rửa lại với nước và lau sạch bằng khăn giấy khô. (Ảnh: Checkeredchef)
Sử dụng nhiều loại thớt: Dùng thớt thái đồ sống và thái đồ chín riêng. Hãy đánh dấu các loại thớt để tránh nhầm lẫn khi sử dụng. (Ảnh: Pixabay)
Sử dụng nhiều loại thớt: Dùng thớt thái đồ sống và thái đồ chín riêng. Hãy đánh dấu các loại thớt để tránh nhầm lẫn khi sử dụng. (Ảnh: Pixabay)
Thay thế thường xuyên: Nếu thớt đã cũ và có nhiều vết xước, hãy thay thế nó. Vi khuẩn có thể ẩn trong những vết xước và không thể làm sạch một cách dễ dàng. (Ảnh: Pixabay)
Thay thế thường xuyên: Nếu thớt đã cũ và có nhiều vết xước, hãy thay thế nó. Vi khuẩn có thể ẩn trong những vết xước và không thể làm sạch một cách dễ dàng. (Ảnh: Pixabay)

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.