Chim cút hầm thuốc bắc chữa thoái hóa cột sống cổ

(Kiến Thức) - Khi bị thoái hóa cột sống cổ, ngoài việc dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp, tập luyện khí công dưỡng sinh... bạn có thể dùng chim cút hầm thuốc bắc.

Hỏi: Tôi bị đau cứng cổ gáy, lan xuống vai và cánh tay. Ngoài ra, tôi cũng thường bị đau đầu, hoa mắt, chóng mắt. Có người khuyên tôi ăn chim cút hầm thuốc để chữa nhưng tôi không rõ cách làm và tác dụng cụ thể. Mong tòa soạn hướng dẫn - Lê Hạnh Nguyên (Đống đa, Hà Nội).
Chim cút hầm thuốc bắc chữa thoái hóa cột sống cổ. Ảnh minh họa.
 Chim cút hầm thuốc bắc chữa thoái hóa cột sống cổ. Ảnh minh họa.
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Bệnh của bạn là bị thoái hóa cột sống cổ, còn gọi là hư xương sụn cột sống cổ. Bệnh biểu hiện bằng nhiều triệu chứng như đau cứng cổ gáy, đau lan lên phía sau đầu hoặc xuống vai, cánh tay và bàn tay, kèm theo giác tê bì, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, thậm chí có thể hồi hộp trống ngực, khó thở, hay vã mồ hôi... 
Theo y học cổ truyền, khi mắc căn bệnh này ngoài việc dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp, tập luyện khí công dưỡng sinh... bạn có thể dùng chim cút hầm thuốc bắc chữa thoái hóa cột sống cổ.
Cách chế: Chim cút 100 – 150g (chừng 1 con), kỷ tử 10g, đỗ trọng 20g, gia vị vừa đủ. Chim cút làm thịt, bỏ nội tạng (chỉ giữ lại tim và gan), đỗ trọng rửa sạch, thái vụn cho vào trong túi vải buộc kín miệng. Đem chim cút, kỷ tử và đỗ trọng cho vào nồi, đổ chừng 250ml, đun to lửa cho sôi rồi tiếp tục dùng lửa nhỏ hầm cho thật nhừ (chừng 90 phút), sau đó chế đủ gia vị, ăn nóng. Kỷ tử vị ngọt, tính bình, công có dụng bổ thận âm, dưỡng can huyết, ích tinh minh mục và nhuận phế. Đỗ trọng vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ can dưỡng thận, làm khoẻ gân cốt. Chim cút vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ ích ngũ tạng, ích khí dưỡng huyết và làm mạnh gân cốt. 
Ba vị phối hợp với nhau tạo nên công dụng bổ dưỡng can thận, ích khí dưỡng huyết và làm khoẻ xương khớp của món ăn, rất thích hợp với những người bị đau cứng cổ gáy do thoái hoá có thể chất suy nhược, già yếu, kèm theo triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, huyết áp có thể tăng cao... 

Tự chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 

Thoái hóa đốt sống cổ thường do các đốt sống bị tăng sinh, vôi hoá, biến dạng... chèn ép kích thích vào các tổ chức phần mềm xung quanh cột sống mà xuất hiện hàng loạt các triệu chứng như ép rễ thần kinh cổ, ép tuỷ sống cổ, rối loạn thần kinh giao cảm mạch máu vùng cổ và vai. Khi bị kích thích đột ngột hoặc chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống dẫn đến cung cấp máu không đủ ở động mạch sống nền, khi thần kinh giao cảm cổ bị kích thích có thể phát sinh rối loạn thần kinh giao cảm. 

Phòng và trị thoái hóa cột sống cổ

(Kiến Thức) - Thoái hóa cột sống cổ (THCSC) là bệnh lý mạn tính cột sống gây đau và biến dạng khớp. Đây là hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác động thường xuyên lên khớp...

Phục hồi chức năng
Theo y học cổ truyền, THCSC có biểu hiện chung là đau tại cột sống cổ, có thể tê, mỏi, nặng từ cổ lan xuống 2 tay được xếp chung vào chứng: Kiên bối thống. Nguyên nhân gồm bẩm sinh tinh huyết kém, do dinh dưỡng không đúng hoặc bệnh lâu ngày làm cho can thận âm hư ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng cân mạch, xương tủy, ngoài ra còn do sự lão hóa ảnh hưởng đến chức năng chung của cơ thể. Chấn thương cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến xương gây khí huyết ứ trệ dẫn đến bệnh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.