Chi tiết món tré - đặc sản số 1 Đà Nẵng

Chi tiết món tré - đặc sản số 1 Đà Nẵng

(Kiến Thức) - Hương vị thơm, bùi, béo, ngọt, chế biến kì công món tré xứng danh là đặc sản số 1 Đà Nẵng.

Đà Nẵng nổi tiếng với nhiều đặc sản ngon, lạ rất riêng. Món tré là một trong những món ngon khẳng định vị trí của vùng đất này trên bản đồ ẩm thực.
Đà Nẵng nổi tiếng với nhiều đặc sản ngon, lạ rất riêng. Món tré là một trong những món ngon khẳng định vị trí của vùng đất này trên bản đồ ẩm thực.
Tré nổi tiếng ở các tỉnh như Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định. Mỗi miền có cách làm tré khác nhau, nhưng đều cùng một loại nguyên liệu chính là: thịt tai, mũi heo (thêm chút bì), riềng, tỏi, thính gạo,lá ổi, và rơm khô để ủ. Riêng hương vị món tré ở Đà Nẵng khiến thực khách khó mà quên được.
Tré nổi tiếng ở các tỉnh như Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định. Mỗi miền có cách làm tré khác nhau, nhưng đều cùng một loại nguyên liệu chính là: thịt tai, mũi heo (thêm chút bì), riềng, tỏi, thính gạo,lá ổi, và rơm khô để ủ. Riêng hương vị món tré ở Đà Nẵng khiến thực khách khó mà quên được.
Để làm tré, đầu tiên người ta sẽ luộc thịt chín, vớt ra để ráo nước rồi thái chỉ. Riềng, tỏi thái mỏng, trộn đều thịt với riềng tỏi, thính. Nêm gia vị muối, tiêu cho vừa miệng ăn. Sau đó lót một lớp lá ổi bên ngoài trước khi cho thịt vào trong gói lại.
Để làm tré, đầu tiên người ta sẽ luộc thịt chín, vớt ra để ráo nước rồi thái chỉ. Riềng, tỏi thái mỏng, trộn đều thịt với riềng tỏi, thính. Nêm gia vị muối, tiêu cho vừa miệng ăn. Sau đó lót một lớp lá ổi bên ngoài trước khi cho thịt vào trong gói lại.
Tiếp đó họ sẽ dùng một lớp lá chuối khô hay lớp rơm khô lót bên ngoài rồi buộc lại thành bó cho thật chặt.
Tiếp đó họ sẽ dùng một lớp lá chuối khô hay lớp rơm khô lót bên ngoài rồi buộc lại thành bó cho thật chặt.
Ủ và để nơi thoáng mát khoảng 2 - 3 giờ cho gia vị ngấm vào thịt nên  món tré có một mùi thơm đặc trưng, cọng với vị riềng, tỏi lên men rất thơm ngon.
Ủ và để nơi thoáng mát khoảng 2 - 3 giờ cho gia vị ngấm vào thịt nên món tré có một mùi thơm đặc trưng, cọng với vị riềng, tỏi lên men rất thơm ngon.
Món tré thường được ưu tiên làm và ăn trong những dịp đặc biệt hoặc lễ Tết.
Món tré thường được ưu tiên làm và ăn trong những dịp đặc biệt hoặc lễ Tết.
Những gói tré được bó lại khi bóc ra khá giống với nem chua.
Những gói tré được bó lại khi bóc ra khá giống với nem chua.
Nếu đã từng ăn tré, hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm, bùi, béo, ngọt không thể lẫn được của món ngon, đặc sản nổi tiếng này.
Nếu đã từng ăn tré, hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm, bùi, béo, ngọt không thể lẫn được của món ngon, đặc sản nổi tiếng này.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.