Chế độ ăn uống giảm nguy cơ đột quỵ

(Kiến Thức) - Đột quỵ (tai biến mạch máu não) có thể phòng ngừa được nếu chúng ta có chế độ ăn uống hợp lý và tăng cường vận động.

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Ăn nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng từ tất cả các nhóm thực phẩm. Để có đủ các chất dinh dưỡng mà bạn cần, nên chọn các loại thực phẩm như rau, trái cây, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo.
Ăn nhiều loại trái cây và rau quả có thể giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng và huyết áp vì nó có nhiều chất vitamin, khoáng chất và chất xơ. Các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế, có chứa chất xơ có thể giúp giảm cholesterol trong máu và giúp bạn cảm thấy no, từ đó kiểm soát cân nặng của bạn. Ăn cá ít nhất hai lần một tuần có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh động mạch vành.
Năng lượng cần cung cấp mỗi ngày dựa vào độ tuổi và mức độ hoạt động thể chất để đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể. Hạn chế ăn các loại thực phẩm và đồ uống có chứa lượng năng lượng cao nhưng lại ít chất dinh dưỡng và hạn chế chất béo bão hòa, cholesterol, natri... Chọn thịt nạc và thịt gia cầm, giảm bớt thực phẩm có chứa dầu thực vật hydro hóa một phần để giảm chất béo chuyển hóa (trans) trong chế độ ăn uống của bạn. Cắt giảm thực phẩm giàu cholesterol và các loại đồ uống và thực phẩm giàu đường. Sử dụng ít hoặc không sử dụng muối trong chế biến. Mục đích để giảm ít hơn 1.500mg natri mỗi ngày (tương đương 6g muối), hạn chế sử dụng rượu, bia.
Làm cho bữa ăn dễ dàng hơn bằng cách chia thành nhiều bữa trong ngày, ăn chậm và thoải mái. Khuyến khích có bữa ăn nhẹ lành mạnh hoặc bữa nhỏ trong ngày. Giảm phiền muộn, căng thẳng trong các bữa ăn. Một chế độ ăn tốt cho tim cũng tốt cho não của bạn.
Ngoài ra, hoạt động thể lực cải thiện chức năng tim và mỡ bằng cách hạ thấp cholesterol toàn phần, làm giảm huyết áp và nhịp tim lúc nghỉ ngơi, làm giảm nguy cơ và mức độ nặng của bệnh tiểu đường bằng cách tăng độ nhạy cảm insulin. Hoạt động thể lực còn giúp cải thiện sức khoẻ, sự cân bằng, độ bền và sức khoẻ não lâu dài.

Vì sao người cao tuổi rất dễ bị đột quỵ?

(Kiến Thức) - Đột quỵ xảy ra khi một động mạch cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng cho một vùng não bị vỡ hoặc tắc đột ngột bởi cục máu đông...

Hậu quả của hiện tượng này là phần não được cấp máu bởi động mạch rơi vào tình trạng thiếu ôxy và tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút. Bệnh nhân có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tùy thuộc vào diện não bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương. Đó là lý do tại sao việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo và xử trí ngay là rất quan trọng.

Thực phẩm hạn chế nguy cơ đột quỵ

(Kiến Thức) - Ngoài sử dụng thuốc, người bệnh có thể dùng một số thực phẩm để hạn chế nguy cơ đột quỵ.

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Rau quả giàu kali giúp hạ huyết áp: Nên chọn những thực phẩm chứa nhiều kali như chuối, dưa chuột, khoai tây... hữu dụng trong giảm huyết áp. Mặt khác, những thực phẩm này, có tác dụng bôi trơn thành ruột, giảm lượng axit tiết ra trong máu, chống mệt mỏi và yếu cơ, trị chỗ lở, loét trên cơ thể... mà người bị đột quỵ hay gặp.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.