Chế độ ăn uống cho thai phụ đau dạ dày

(Kiến Thức) - Do thay đổi sinh lý, nội tiết thai phụ khó ăn, nôn mửa, sức đề kháng giảm nên dễ bị đau dạ dày.

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Do thay đổi sinh lý, nội tiết thai phụ khó ăn, nôn mửa, sức đề kháng giảm nên dễ bị đau dạ dày. Tần suất xuất hiện những cơn đau dạ dày nhiều hơn, trào ngược dạ dày thực quản, dễ có nguy cơ nhiễm Helicobacter Pylori hơn.
Khi mắc bệnh, đa số thai phụ đều ngại đi khám bệnh do sợ gặp bác sĩ sẽ phải uống thuốc nên có xu hướng tự điều trị bằng thảo dược hoặc các bài thuốc dân gian. Trong trường hợp này, thai phụ cần đến cơ sở y tế và thông tin chi tiết cho bác sĩ về tình trạng đau dạ dày cũng như tình trạng nôn mửa, khó chịu khác về tiêu hóa. Sau khi kiểm tra, xác định bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp. 
Trong một số trường hợp, bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý. Nếu tình trạng nôn mửa, rối loạn tiêu hóa và cơn đau vẫn xuất hiện nhiều thì bác sĩ mới tính đến phương án dùng thuốc. Bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ sử dụng những nhóm thuốc, liều lượng thuốc, thời gian dùng thuốc để khỏi bệnh, giảm các triệu chứng khó chịu của mẹ, mà không ảnh hưởng đến thai nhi. 
Thai phụ không nên cố gắng chịu đựng sẽ làm ảnh hưởng dinh dưỡng và sự phát triển của bào thai. Ăn uống hợp lý không những giúp thai phụ khống chế được cơn đau dạ dày mà còn điều trị hiệu quả căn bệnh này. Nên ăn những món ăn ít có tính kích thích nên chia nhỏ và đều các bữa ăn trong ngày, bữa ăn cuối trong ngày nên cách giờ đi ngủ từ 3 - 4 giờ và không ăn quá khuya. Tránh ăn thức ăn quá chua, quá cay, nhiều gia vị và hóa chất, không ăn quá no hoặc để bụng quá đói.

Món ăn điều trị bệnh của thai phụ

(Kiến Thức) - Theo y học cổ truyền, điều trị các chứng bệnh của phụ nữ đang mang thai bằng chế độ ăn uống là cách hữu hiệu nhất.

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Cá chép, thì là: Cá chép 1 con nặng 250 - 350g, gạo nếp 100g, rau thì là 50g, gia vị vừa đủ. Làm sạch cá chép, rau thì là xắt nhỏ. Cho gạo nếp, rau thì là, gia vị trộn đều rồi nhồi vào bụng cá, khâu kín lại. Cho cá vào nồi với 400ml nước, ninh cho thật nhừ. Ăn lúc còn nóng. Ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 ngày, chữa đau bụng, người mệt yếu.

Nguy hiểm chết người khi bà bầu bị cúm

(Kiến Thức) - Virus cúm có ảnh hưởng trực tiếp đến thai phụ và thai nhi trong bụng mẹ, dẫn đến nhiều hệ quả khôn lường.

Virus cúm có ảnh hưởng trực tiếp đến thai phụ đó là làm cho nhiệt độ cơ thể thai phụ tăng lên nhanh chóng gây sốt, sổ mũi, rát họng… ở thai phụ, đặc biệt chúng còn làm rối loạn sự trao đổi chất sinh ra độc tố, có ảnh hưởng gián tiếp đến thai nhi.
 Virus cúm có ảnh hưởng trực tiếp đến thai phụ đó là làm cho nhiệt độ cơ thể thai phụ tăng lên nhanh chóng gây sốt, sổ mũi, rát họng… ở thai phụ, đặc biệt chúng còn làm rối loạn sự trao đổi chất sinh ra độc tố, có ảnh hưởng gián tiếp đến thai nhi. 

Thêm bí quyết ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả

(Kiến Thức) - Ung thư buồng trứng nguy hiểm bởi khó được phát hiện ở giai đoạn đầu. Dù vậy, bạn có thể ngừa sự tấn công của chúng bằng những cách dưới đây.

Mang thai. So với chị em từng làm mẹ, phụ nữ chưa từng sinh con có khả năng mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra, nguy cơ mắc bệnh tỷ lệ nghịch với số lần chị em từng mang thai.
Mang thai. So với chị em từng làm mẹ, phụ nữ chưa từng sinh con có khả năng mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra, nguy cơ mắc bệnh tỷ lệ nghịch với số lần chị em từng mang thai.

Đọc nhiều nhất