“Chảy nước miếng” với món bánh bao kẹp thịt hấp dẫn ở Đài Loan

“Chảy nước miếng” với món bánh bao kẹp thịt hấp dẫn ở Đài Loan

(Kiến Thức) - Bánh bao kẹp thịt chính là một trong những “món ăn quốc dân” của người Đài Loan bởi nó không chỉ được người bản xứ yêu thích, mà du khách nước ngoài đến xứ Đài cũng “mê mệt” món ăn dân dã này.

So với món mì bò, lẩu và đậu phụ thối, “guabao” hay  bánh bao kẹp thịt không phải món được nhiều du khách biết đến ở Đài Loan. Món này được bày bán ở các thị trấn và thành thố, nhưng không phải đường nào hay chợ đêm nào cũng có.
So với món mì bò, lẩu và đậu phụ thối, “guabao” hay bánh bao kẹp thịt không phải món được nhiều du khách biết đến ở Đài Loan. Món này được bày bán ở các thị trấn và thành thố, nhưng không phải đường nào hay chợ đêm nào cũng có.
Theo truyền thống, guabao thường được ăn trong tiệc cuối năm, khi các sếp chiêu đãi nhân viên của mình. Một chiếc bánh nhiều nhân có dạng giống như ví đầy tiền, được cho là sẽ đem lại tài lộc dồi dào trong năm mới.
Theo truyền thống, guabao thường được ăn trong tiệc cuối năm, khi các sếp chiêu đãi nhân viên của mình. Một chiếc bánh nhiều nhân có dạng giống như ví đầy tiền, được cho là sẽ đem lại tài lộc dồi dào trong năm mới.
Khác với bánh bao truyền thống được bao kín các mặt, chiếc guabao gần giống với bánh burger phương Tây nhưng gập một phía, thay bánh mì bằng lớp bánh bao trắng, thơm nức.
Khác với bánh bao truyền thống được bao kín các mặt, chiếc guabao gần giống với bánh burger phương Tây nhưng gập một phía, thay bánh mì bằng lớp bánh bao trắng, thơm nức.
Vỏ bánh xốp mềm, hơi ngọt, được hấp chín ngay tại quán nên chỉ cần đi ngang qua là bạn đã ngửi ngay thấy mùi hương hấp dẫn của món ăn này.
Vỏ bánh xốp mềm, hơi ngọt, được hấp chín ngay tại quán nên chỉ cần đi ngang qua là bạn đã ngửi ngay thấy mùi hương hấp dẫn của món ăn này.
Ngoài ra, hình dạng đặc biệt với nhân thịt lợn kẹp trong bánh bao còn khiến đặc sản Đài Loan này có tên “hu yao zhu” - nghĩa là “hổ cắn lợn”.
Ngoài ra, hình dạng đặc biệt với nhân thịt lợn kẹp trong bánh bao còn khiến đặc sản Đài Loan này có tên “hu yao zhu” - nghĩa là “hổ cắn lợn”.
Guabao thường có phần vỏ là bánh bao trắng mềm mịn và xốp. Vỏ bánh thường được làm ngay tại quán và hấp chín, có hương vị thanh nhẹ.
Guabao thường có phần vỏ là bánh bao trắng mềm mịn và xốp. Vỏ bánh thường được làm ngay tại quán và hấp chín, có hương vị thanh nhẹ.
Nhân bánh được làm từ thịt ba chỉ chọn lọc kỹ lưỡng - không quá mỡ, không quá nạc (để thịt không khô và xơ sau khi hầm). Thịt được xào với tỏi, hành, đường, xì dầu và rượu gạo, sau đó hầm khoảng 2 tiếng. Kết quả là phần thịt đậm đà, ngon ngậy và như tan trọng miệng.
Nhân bánh được làm từ thịt ba chỉ chọn lọc kỹ lưỡng - không quá mỡ, không quá nạc (để thịt không khô và xơ sau khi hầm). Thịt được xào với tỏi, hành, đường, xì dầu và rượu gạo, sau đó hầm khoảng 2 tiếng. Kết quả là phần thịt đậm đà, ngon ngậy và như tan trọng miệng.
Ngoài thịt hầm, nhân bánh còn được cho thêm rau mùi tươi, dưa muối và rắc lạc rang giã nhỏ. Sự kết hợp của những nguyên liệu này đem lại cho bánh hương vị đặc trưng và bớt ngấy.
Ngoài thịt hầm, nhân bánh còn được cho thêm rau mùi tươi, dưa muối và rắc lạc rang giã nhỏ. Sự kết hợp của những nguyên liệu này đem lại cho bánh hương vị đặc trưng và bớt ngấy.
Hàng bánh bao kẹp thịt nổi tiếng nhất Đài Loan là Lan Jia Guabao ở đường Roosevelt (Đài Bắc). Đến đây, bạn sẽ thấy khách xếp hàng dài chờ tới lượt mua. Đầu bếp ở đây thay đổi công thức truyền thống bằng cách dầm nhỏ thịt sau khi hầm nguyên tảng.
Hàng bánh bao kẹp thịt nổi tiếng nhất Đài Loan là Lan Jia Guabao ở đường Roosevelt (Đài Bắc). Đến đây, bạn sẽ thấy khách xếp hàng dài chờ tới lượt mua. Đầu bếp ở đây thay đổi công thức truyền thống bằng cách dầm nhỏ thịt sau khi hầm nguyên tảng.
Cách đây vài năm, guabao ít được người ngoài Đài Loan biết tới. Tuy nhiên, sau khi được giới thiệu và trở thành món “hot” ở New York (Mỹ), các hàng bánh xuất hiện nhiều hơn để phục vụ các thực khách tò mò.
Cách đây vài năm, guabao ít được người ngoài Đài Loan biết tới. Tuy nhiên, sau khi được giới thiệu và trở thành món “hot” ở New York (Mỹ), các hàng bánh xuất hiện nhiều hơn để phục vụ các thực khách tò mò.
Hiện tại, ngoài nhân thịt lợn truyền thống, guabao còn có nhiều biến tấu thú vị để thu hút thực khách như nhân kem, nhân chay, nhân gà rán...
Hiện tại, ngoài nhân thịt lợn truyền thống, guabao còn có nhiều biến tấu thú vị để thu hút thực khách như nhân kem, nhân chay, nhân gà rán...
Với người Đài Loan, đây không phải món ăn được ưa chuộng như gà rán hay trứng đúc hàu, nhưng guabao có lợi thế riêng nhờ sự tiện lợi, có thể ăn vào bữa sáng, bữa trưa hay tối muộn. Ảnh: Internet.
Với người Đài Loan, đây không phải món ăn được ưa chuộng như gà rán hay trứng đúc hàu, nhưng guabao có lợi thế riêng nhờ sự tiện lợi, có thể ăn vào bữa sáng, bữa trưa hay tối muộn. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.