Chảo chống dính chứa loại hóa chất làm tăng nguy cơ ung thư gan

Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất vĩnh viễn sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan lên đến hơn 4 lần.

Đại học Nam California (USC) gần đây công bố một báo cáo nghiên cứu trong đó khẳng định rằng hóa chất vĩnh viễn có trong lớp phủ chảo chống dính, chất tẩy rửa, dầu gội đầu, sản phẩm chống thấm, thậm chí cả hải sản và hệ thống cung cấp nước máy có thể làm tăng khả năng tiếp xúc lâu dài với chất có liên quan tới nguy cơ phát triển ung thư gan cao hơn gấp 4 lần.
Theo báo cáo này, Axit perfluorooctane sulfonic (PFOS) và các chất polyfluoroalkyl (PFAS), thường được gọi là các chất hóa học vĩnh viễn, hầu hết được sử dụng làm thành phần chính trong chất tẩy rửa. Chất này không thấm nước, không thấm dầu, ma sát thấp và có một các đặc tính khác nên nó cũng được sử dụng để phủ bề mặt sản phẩm chống dính.
Chao chong dinh chua loai hoa chat lam tang nguy co ung thu gan
 Hoá chất vĩnh viễn trong chảo chống dính, dầu gội làm tăng nguy cơ ung thư. - Ảnh minh hoạ.
Nhóm nghiên cứu đã chọn 50 bệnh nhân ung thư gan từ 200.000 người trong cơ sở dữ liệu y tế và so sánh họ với 50 đối tượng khác không bị ung thư gan.
Nhóm tin rằng họ đã tìm thấy điều quan trọng, bởi vì "ung thư cần thời gian để phát triển", việc tiếp xúc với các chất hóa học càng thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh càng cao và nguy cơ ung thư ở những người thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học cao hơn 4,5 lần so với của những người khác.
Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng, một khi cơ thể nạp phải các hóa chất này, chúng sẽ "gắn chặt vào gan" và ảnh hưởng đến gan, trong đó PFOS làm thay đổi quá trình chuyển hóa glucose của gan, chuyển hóa axit mật và axit amin, cho phép tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, từ đó làm tăng khả năng phát triển ung thư gan.
Phát hiện mới cũng tìm thấy một yếu tố quan trọng ngoài béo phì trong sự gia tăng toàn cầu của các trường hợp ung thư gan. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã công bố các quy định rất cứng rắn vào tháng 6 năm nay, yêu cầu giảm 99% mức polyfluoroalkyl có thể chấp nhận được trong vật liệu xây dựng.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng đã cảnh báo rằng các hóa chất vĩnh viễn có thể "trở nên phổ biến". Một nghiên cứu khác ước tính rằng 1/3 dân số Hoa Kỳ sẽ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu vào năm 2030 do tiếp xúc lâu dài với những loại hoá chất này.

Cách làm xôi hoa đậu Hàn Quốc đẹp như hoa

(VietnamDaily) - Món xôi hoa đậu Hàn Quốc khiến nhiều chị em mê mẩn bởi màu sắc hấp dẫn, tạo hình đẹp mắt. Món ăn độc đáo này có công thức khá chi tiết mà nhiều chị em có thể thực hiện được dễ dàng.

Thực tế, xôi hoa đậu Hàn Quốc không phải là món ăn mới và nó từng "làm mưa làm gió" khắp các diễn đàn nấu nướng.
Cach lam xoi hoa dau Han Quoc dep nhu hoa khien chi em thich me
 

Ở Hàn Quốc, chiếc bánh gốc có tên gọi là Bojagi, bên trong là nhân bột gạo nhưng khi về Việt Nam, phần nhân này được biến tấu thành xôi, vỏ được làm từ đậu trắng sên.

Sau đây là công thức nấu xôi đậu Hàn Quốc:

Phần nhân bánh: Bạn có thể nấu xôi gì cũng được như xôi trắng, xôi gấc, xôi đậu biếc... có thể đồ, nấu hoặc nấu xôi như bình thường.

Các nguyên liệu làm nhân bánh gồm: 0.5kg nếp, hạt sen (số lượng tùy sở thích) và 1 chút muối, lá dứa làm nhân xôi dền dẻo, đậm vị và thơm hơn.

Phần vỏ bánh: hay thường gọi là bean clay. Nguyên liệu làm vỏ bánh cần: 300g đậu trắng, 180g đường, 60g bột nếp, 30g bột bắp, 50g dầu ăn.

Cach lam xoi hoa dau Han Quoc dep nhu hoa khien chi em thich me-Hinh-2
 

Cách làm:

Ngâm 300g đậu trắng khô từ 4-6h rồi bóc sạch vỏ, rửa lại.

- Cho đậu vào nồi luộc nhừ, đến khi còn xâm xấp nước thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Đổ ra đậu trắng xay ra thố, rây vào thêm 60g bột nếp + 30g bột bắp + 180g đường.

- Trộn đều hỗn hợp rồi đổ vào chảo chống dính đảo đều tay (dùng phới dẹt tiện nhất), sên đậu ở nhiệt vừa để tránh bị cháy.

- Khi hỗn hợp bắt đầu sánh, từ từ thêm 50g dầu ăn/bơ vào và màu thực phẩm vào trộn đều, sên đến khi nặng tay, sờ không dính là được.

Đặt phần bột sên lên tấm cán, dùng cây lăn cán cho đều mịn. Sau đó, chia bột thành các phần rồi tạo hình chiếc túi theo sở thích của mình.

Cach lam xoi hoa dau Han Quoc dep nhu hoa khien chi em thich me-Hinh-3
 

Cach lam xoi hoa dau Han Quoc dep nhu hoa khien chi em thich me-Hinh-4
 

Nên dùng chảo sắt hay chảo chống dính?

(VietnamDaily) - Chảo sắt hay chảo chống dính đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Chúng ta cùng tìm hiểu để sử dụng đúng cách nhé.

Nen dung chao sat hay chao chong dinh?
 Có rất nhiều tranh cãi về việc dùng nồi sắt hay nồi chống dính tốt hơn. Thực tế, nồi chảo bằng sắt không chỉ rẻ mà còn có độ kín hơi tốt, không dễ bị mất nước, khi nấu canh, hầm các món dễ dàng giữ được hương vị thơm ngon ban đầu. Ảnh minh họa.

Tin mới