Chanh leo "đắt khét", dân buôn phải xếp hàng chờ mua

Không phải là loại quả mới lạ nhưng với độ ngọt và thơm lừng mùi ổi, chanh leo vàng tiếp tục gây sốt trên thị trường với giá “đắt khét”. Dân buôn cũng phải xếp hàng chờ mua vì nhà vườn hái không kịp bán.

Chanh leo "đắt khét", dân buôn phải xếp hàng chờ mua

Sáng đầu tuần, chị Phạm Ngọc Nhi ở Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) đăng bán chanh leo ngọt hương ổi lên trang facebook cá nhân với nội dung “Chanh ngọt như mật, chuyến này về chỉ được hơn 60kg”.

Chỉ với một câu giới thiệu rất đơn giản, ngay trong buổi sáng chanh leo vàng ngọt của chị Nhi đã “cháy hàng”.

Để nhập được 60kg chanh này về bán, chị phải chờ tới hơn 1 tuần nhà vườn mới chuyển hàng cho. Bởi các mối buôn như chị đặt nhiều, họ hái không kịp bán thành ra phải “xếp hàng” chờ tới lượt.

Chanh leo
Chanh leo vàng ngọt đang được rao bán khắp "chợ mạng". (ảnh: Tùng Linh)

Bán chanh leo ngọt đến nay đã được 3 năm, theo chị Nhi, loại này chưa bao giờ hết hot, lúc nào cũng trong tình trạng đắt như tôm tươi dù chúng có giá “đắt khét” so với chanh leo chua.

Chanh leo thường chua, giá dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg loại đẹp, rộ mùa nhiều khi chỉ 15.000 đồng/kg. Còn chanh leo vàng ngọt như chị đang bán không phải hàng đẹp, giá đã lên tới 85.000 đồng/kg. Với hàng loại 1 và loại vip, giá dao động từ 110.000-135.000 đồng/kg, chị là dân buôn cũng khó đặt mua.

Chị Hoàng Thị Chung, đầu mối bán trái cây ở Hà Đông (Hà Nội), cũng cho hay, chị bán chanh leo vàng ngọt với giá 110.000 đồng/kg, mỗi tuần chỉ về được một chuyến nhưng lần nào cũng hết sạch.

Loại quả này mới đầu khá kén khách vì giá đắt đỏ, chưa kể ai cũng nghĩ chanh sẽ chua chứ không ngọt. Nhưng khi ăn rồi sẽ mê mẩn bởi vị ngọt và thơm lừng mùi ổi. Đến nay, mỗi chuyến hàng chị về trên dưới 1 tạ chanh, phần lớn đều bán cho khách quen.

Chanh leo
Loại chanh này có vị ngọt, mùi thơm khác hẳn các giống chanh leo thông thường (ảnh: Tùng Linh)

“Chanh leo để được rất lâu nên khách hầu như đều mua 2-3kg mỗi lần. Thậm chí, có khách mua 5kg để ăn dần. Vì ngoài cắt đôi quả ăn trực tiếp, chanh cũng có thể làm sinh tố, ăn cùng với sữa chua hay làm sốt”, chị chia sẻ.

Chanh leo vàng ngọt đang phủ sóng khắp các trang mạng xã hội. Giá chanh dao động từ 70.000-135.000 đồng/kg tuỳ loại. Theo giới buôn bán, chanh leo ngọt trên thị trường hiện nay nguồn gốc chủ yếu từ Đà Lạt (Lâm Đồng) và Mộc Châu (Sơn La). Đây cũng là hai vùng trồng chanh leo nổi tiếng ở nước ta.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Thạch Tùng Linh - Giám đốc doanh nghiệp chanh leo ngọt ở Mộc Châu (Sơn La) - cho biết, chanh leo cho thu hoạch từ tháng 6 Dương lịch đến giáp Tết.

Năm nay, chanh leo vàng ngọt có giá rất cao. Loại phổ thông 12-14 quả/kg ông đổ sỉ với giá 80.000 đồng/kg, loại Vip 8-10 quả/kg có giá 110.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cả loại phổ thông và loại Vip đều trong tình trạng không đủ hàng bán cho các mối sỉ dưới Hà Nội.

Chanh leo
Trên thị trường, chanh leo ngọt có giá dao động từ 70.000-135.000 đồng/kg (ảnh: Tùng Linh)

“Đợt này chỉ có 20 ha diện tích chanh leo liên kết với nông dân trồng cho thu hoạch, sản lượng ước khoảng 200 tấn. Như mấy hôm nay, mỗi ngày chúng tôi chỉ hái được khoảng 5-7 tạ chanh chín”, ông Linh cho hay.

Cũng bởi chanh leo hái được không nhiều, trong khi lượng khách mua sỉ lớn nên ông phải từ chối rất nhiều khách nhỏ lẻ, chỉ để chanh bán cho các mối quen. Thậm chí, ngay cả mối khách sỉ lớn lấy hàng nhiều năm nay, dịp này cũng phải “xếp hàng” chờ vài ngày mới tới lượt vì phụ thuộc chanh trên đồi chín ít hay nhiều.

“Nếu có chanh, chắc một ngày phải đổ sỉ được vài tấn, song diện tích chanh leo ngọt của tôi còn khá khiêm tốn. Sắp tới, tôi tính mở rộng thêm diện tích để đáp ứng nhu cầu của khách”, ông chia sẻ.

3 loại quả ở Việt Nam mọc dại đầy đường, sang nước ngoài thành của ngon vật lạ

Những loại quả ở Việt Nam rất phổ biến, còn mọc dại không ai hái, sang nước ngoài lại có giá trị cao như vậy.

3 loại quả ở Việt Nam mọc dại đầy đường, sang nước ngoài thành của ngon vật lạ

Khí hậu đa dạng và điều kiện tự nhiên trù phú khiến Việt Nam trở thành thiên đường các loại cây trái. Cũng vì thế mà nhiều loại được tìm thấy phổ biến ở Việt Nam lại rất hiếm ở nước ngoài, có giá cực đắt.

1. Xương rồng lê gai

Mọc dại ở Việt Nam, những quả này lại đắt khó tin ở nước ngoài

(Kiến Thức) - Là những loại quả mọc dại ở Việt Nam nhưng tầm bóp, xương rồng lê gai, chanh leo lại có giá đắt đỏ ở nhiều nước trên thế giới.

Mọc dại ở Việt Nam, những quả này lại đắt khó tin ở nước ngoài
Moc dai o Viet Nam, nhung qua nay lai dat kho tin o nuoc ngoai
Xương rồng lê gai (hay xương rồng tai thỏ, cây lưỡng long) mọc nhiều ở các vùng nắng gió như Ninh Thuận. Chúng thường mọc dại hoặc trồng làm hàng rào. Ảnh: Vietnamnet 

Nhiều người Việt thói quen xấu khi ăn đồ nướng, ung thư ngày càng cao

Dù ăn ở nhà hay ngoài hàng, hãy cẩn thận và chú ý hơn tới cái vỉ nướng tưởng như vô hại nhé.

Nhiều người Việt thói quen xấu khi ăn đồ nướng, ung thư ngày càng cao

Thịt nướng là một trong những món ăn xuất hiện khá nhiều trong các bữa ăn của người Việt. Ăn tại gia đình, rủ nhau ra hàng ăn hội họp bạn bè, hay ngay cả trong các chuyến đi cắm trại, picnic... khá nhiều người cũng lựa chọn các món nướng bởi không chỉ ăn ngon mà nó còn góp phần tạo nên không khí vui vẻ. 

Thực phẩm để nướng cũng rất đa dạng, từ các loại thịt bò, thịt lợn cho đến hải sản, rau củ... Cùng với các gia vị chấm, gia vị ướp thì quả thật, món ăn này chẳng còn gì để chê cả!

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.