Chàng trai 19 tuổi mắc Alzheimer: Bác sĩ nói gì?

Một thanh niên 19 tuổi ở Trung Quốc mới đây được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Theo bác sĩ, đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Chàng trai 19 tuổi mắc Alzheimer: Bác sĩ nói gì?
Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin về một trường hợp chàng trai 19 tuổi mắc bệnh Alzheimer.
Bác sĩ Jia Longfei đến từ Khoa thần kinh tại Bệnh viện Xuanwu thuộc Đại học Y khoa Bắc Kinh cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng độ tuổi khởi phát bệnh trong trường hợp này là rất hiếm. Trước đây, bệnh nhân mắc Alzheimer ở độ tuổi 20 từng được phát hiện và nguyên nhân thường có thể là do đột biến gen hoặc tiền sử gia đình.
"Nhưng cuối cùng, sau khi kiểm tra toàn diện, chúng tôi xác nhận rằng bệnh nhân 19 tuổi này không có tiền sử gia đình, và đột biến gen không được phát hiện bằng các phương pháp hiện có. Trường hợp này thực sự rất hiếm", bác sĩ Jia Longfei cho hay.
Chang trai 19 tuoi mac Alzheimer: Bac si noi gi?
Ảnh minh họa: Boldsky. 
Ma Chunchao, bác sĩ trưởng Khoa Thần kinh của Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân, cho biết, bệnh nhân trẻ tuổi này chỉ là một trường hợp, mọi người không cần lo lắng. Bệnh Alzheimer chủ yếu xảy ra ở người già trên 65 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác.
"Bệnh Alzheimer không hề trẻ hóa, phần lớn khởi phát ở người lớn tuổi, nhưng với sự xuất hiện của dân số già, số lượng bệnh nhân cũng ngày càng tăng", bác sĩ Ma nhấn mạnh.
"Nguyên nhân của bệnh Alzheimer vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, và nếu những người trẻ không có gen gây bệnh cụ thể, thì khả năng mắc bệnh này là vô cùng thấp", bác sĩ Ma Chunchao cho biết.
Theo bác sĩ Ma, nếu những người trẻ tuổi bị mất trí nhớ và các tình trạng sức khỏe khác, không nên quá lo lắng và đừng tự chẩn đoán mà hãy đến gặp bác sĩ.
"Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất trí nhớ chứ không riêng gì bệnh Alzheimer. Lo lắng, trầm cảm, tâm trạng không tốt, không thể tập trung và một số bệnh khác cũng có thể gây mất trí nhớ. Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm căn bệnh này, nhưng chúng ta có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa. Điều rất quan trọng là phải duy trì tâm trạng tốt, đảm bảo giấc ngủ ngon, ăn uống lành mạnh và cân bằng", bác sĩ Ma Chunchao nói tiếp.

Mời độc giả xem thêm video: Sâu răng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ não (Nguồn video: THĐT) 

10 thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

(Kiến Thức) - Alzheimer là một trong những nguyên nhân thường thấy gây chứng mất trí. Nó là nguyên nhân của 60 – 70% các trường hợp mất trí. Sau đây là những thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

10 thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
10 thuc pham giup giam nguy co mac benh Alzheimer

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau mù tạt và rau bina có hàm lượng cao folate và vitamin B9, giúp cải thiện chức năng nhận thức và giảm chứng trầm cảm. .

4 loại thực phẩm này tránh được, não cảm ơn bạn cả đời

Nếu không muốn đầu độc não, không muốn vướng vào căn bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer, bạn hãy ăn ít 4 loại thực phẩm hại não sau đây.

4 loại thực phẩm này tránh được, não cảm ơn bạn cả đời
4 loai thuc pham nay tranh duoc, nao cam on ban ca doi
 Thứ nhất, trứng muối, trứng ngâm đầu độc não, tổn thương não bằng chì.
Trứng muối, trứng ngâm thường xuất hiện tại các bữa tiệc, có màu vàng sẫm hoặc xanh đậm, nhuộm màu giấm, màu mắm và có mùi vị đặc biệt. Nhưng loại thực phẩm này không được khuyến khích ăn thường xuyên. (Ảnh minh họa)

Thói quen khi uống cà phê tăng nguy cơ ung thư

Thường xuyên cho chất làm ngọt, các loại kem vào cà phê có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Thói quen khi uống cà phê tăng nguy cơ ung thư

Một tách cà phê vào buổi sáng có thể khởi động ngày mới của bạn hoặc tiếp thêm động lực vào buổi trưa để bạn làm việc hiệu quả hơn.

Cà phê có một số lợi ích sức khỏe khá thú vị như tiêu viêm, giảm mỡ bụng, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên uống điều độ vì món này cũng đi kèm với những tác dụng phụ tiêu cực.

Thoi quen khi uong ca phe tang nguy co ung thu

Nhiều người thích cho thêm kem, đường vào trong cà phê

Nhiều người thích tăng thêm hương vị cho đồ uống có caffeine bằng đường và kem, dẫn đến việc hấp thụ nhiều calo và chất béo bão hòa hơn. Những chất phụ gia này có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Y học Plos cho thấy, việc thêm chất làm ngọt nhân tạo vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của hơn 100.000 người trưởng thành ở Pháp. Những người tham gia đăng ký tự nguyện và tự báo cáo tiền sử y tế, dữ liệu xã hội học, chế độ ăn uống, lối sống và sức khỏe.

Nhóm tác giả tiến hành thu thập dữ liệu liên quan đến lượng chất ngọt nhân tạo hấp thụ từ chế độ ăn uống. Họ phân tích thống kê để điều tra mối liên quan giữa lượng chất ngọt nhân tạo và nguy cơ ung thư.

Kết quả ghi nhận, những tình nguyện viên tiêu thụ nhiều chất tạo ngọt nhân tạo, đặc biệt là aspartame, chất tạo ngọt ít calo, có nguy cơ bị các loại ung thư cao hơn. Họ cũng dễ bị ung thư vú và ung thư liên quan đến béo phì hơn.

Các tác giả khẳng định, họ không ủng hộ việc dùng chất tạo ngọt nhân tạo là lựa chọn thay thế an toàn cho đường trong thực phẩm hoặc đồ uống.

Đây không phải là lần đầu tiên một nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ nhiều chất tạo ngọt nhân tạo và tăng nguy cơ ung thư.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.