Cảnh săn cá ươn giá rẻ tại chợ thực phẩm Hà Nội

Tại chợ thực phẩm Dịch Vọng Hậu (Hà Nội) nhiều loại cá ươn giá rẻ, thậm chí bốc mùi khó chịu nhưng vẫn rất hút khách.

Cảnh săn cá ươn giá rẻ tại chợ thực phẩm Hà Nội
Cá lọc sẵn giá chỉ 20.000 đồng/kg
Sáng sớm 5/5, chúng tôi có mặt tại chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu, nơi có hẳn một khu riêng khá “kín đáo” dành cho những người buôn bán cá. Từ 5h sáng, số lượng khách ra vào đây đã đông nghịt. Bên ngoài cổng, một người đàn ông trạc 35 tuổi tấp chiếc xe máy chở hàng vào rìa đường để vào gặp một tiểu thương quen thuộc, lấy một túi nilon cá trắm đã cắt khúc chừng 20 kg, sau đó trả 440.000 đồng rồi vội vàng lên xe đi ra. Quan sát của chúng tôi cho thấy, dù ngày nào cũng đến đây lấy hàng và khá quen với cái mùi này song chính người đàn ông đó cũng phải lấy tay che mũi để tránh mùi tanh và xú uế bốc ra từ gian hàng cá này. Nhiều loại cá ươn giá rẻ, bốc mùi hôi thối vẫn được khách hàng chọn mua rất nhiều.
Canh san ca uon gia re tai cho thuc pham Ha Noi
Cá ươn được các tiểu thương sơ chế ngay trên nền xi măng bẩn thỉu và rửa qua bằng chậu nước đã bốc mùi.
Tại khu bán cá, người bán hàng sơ chế cá dưới nền bê tông bẩn thỉu, bên cạnh là cống nước thải hôi hám. Cá sau khi mổ xong, đồ thải cũng được vứt bừa bãi ngay tại đó. Những túi cá đã cắt khúc, lọc thịt trông ngon mắt được đặt ngay bên cạnh những túi rác. Xương cá vương vãi khắp nơi dưới nền đất, ruồi nhặng bu kín. Kinh hãi hơn khi một tiểu thương bán cá tại chợ tiết lộ là xương cá này không bỏ đi, mà để cho các quán ăn đến xin về… nấu canh?!
Canh san ca uon gia re tai cho thuc pham Ha Noi-Hinh-2
Mới 6h sáng nhưng ruồi nhặng bâu quanh cá chết.
Qua khảo sát, chúng tôi bất ngờ bởi 1kg cá chép, cá rô chết ở đây là 15 - 20.000 đồng, chưa bằng 1/3 giá cá sống trên thị trường. Loại cá trắm lớn hơn cỡ 3kg/con cũng chỉ có giá 28.000 đồng/kg. Bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy, hầu hết những con cá này chết đã lâu, bốc mùi khó chịu. Vậy nhưng, các loại cá chết này sau khi được sơ chế vẫn thu hút khách mua. Ở một quầy hàng cuối chợ, mới 7h sáng nhưng toàn bộ chỗ cá ước chừng khoảng 50kg đều đã có khách đặt mua hết. Người phụ nữ bán cá cho biết, chủ yếu phục vụ khách mua buôn với số lượng lớn nên chỉ khoảng 8h là đã có thể dọn hàng, về nhà. “Cá nhìn vậy thôi nhưng đảm bảo lắm, toàn nhập từ các huyện ngoại thành lên, không phải cá bẩn. Do đường xa, nên thường cá đánh bắt được họ dồn lại ướp bằng đá chừng 3 ngày rồi mới giao hàng nên trông không bắt mắt. Nếu biết cách sơ chế làm sạch, chiên giòn lại thơm phức ấy mà”, người chủ cửa hàng đon đả trả lời.
Theo tiết lộ của các tiểu thương, đắt khách nhất vẫn là cá trắm, cá trôi, cá chép và rô phi. Giá của mỗi kg cá lọc thành phẩm chỉ khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg tùy loại và có người đến tận nơi lấy. Ngoài ra, các loại khác như cá chim, mè, trôi... chết cũng được bày bán với giá siêu rẻ từ 15.000 – 25.000 đồng/kg. Khu bán cá tại chợ này còn xen kẽ cả những hàng bán măng chua, nội tạng động vật, chả cá... Tất cả đều phơi hết lên nền đất bẩn, ngập nước và rác thải từ các hàng bán cá. Tiểu thương cũng chẳng ai có thời gian xua đuổi ruồi nhặng đậu khắp trên những đống thủy sản vứt lăn lóc khắp nền xi măng.
Khách mua sỉ cả lố cá chết
Tại chợ đầu mối này không khí xôm tụ nhất là vào lúc 5 – 7h sáng. Không chỉ bán buôn, tiểu thương ở chợ này cũng tăng cường bán lẻ phục vụ nhu cầu của người dân. Chị Hoa (Hoài Đức – Hà Nội), một tiểu thương bán cá có thâm niên tại đây cho hay, sáng nào chị cũng mang khoảng 1 - 2 tạ cá từ quê lên bán. “Tôi vừa bán buôn vừa bán lẻ. Bán buôn thì thích hơn vì chủ yếu các quán ăn mua, họ biết giá nên không kỳ kèo thêm bớt nhiều. Đặc biệt, những loại cá lớn đã chết và ướp đá nhiều hôm khó bán cho khách lẻ thì bán sỉ rất dễ vì giá cực mềm”, chị Hoa thẳng thắn. Theo một số tiểu thương tiết lộ: “Khách hàng quen thuộc của chúng tôi là các quán bún cá, quán cơm bình dân, nhà hàng nhỏ ở khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm, quanh bến xe Mỹ Đình… Họ đều đến đây mua cá đã lọc thịt hoặc cắt khúc sẵn. Vì quanh khu vực này thường tập trung nhiều sinh viên, công nhân lao động, hành khách đi xe”.
Canh san ca uon gia re tai cho thuc pham Ha Noi-Hinh-3
Những túi cá chết giá rẻ được xếp cạnh các thùng rác chờ người đến nhận hàng.
Nhiều thành phần khác như người lao động, công nhân thu nhập thấp và cả sinh viên cũng tìm đến đây để mua cá về ăn cho rẻ nhằm tiết kiệm chi tiêu. Chị Bài (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nấu cơm cho thợ xây cho biết: “Đợt này giá cả nhích lên, mấy bà hàng xóm mách tôi ra chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu mua cá về kho cho thợ, chỉ 10.000 – 20.000 đồng/kg thôi. Bình thường mua lẻ ở chợ này rất khó, nhưng bây giờ người bán lẻ la liệt, mua rất dễ mà giá đúng là rẻ hơn thật, mỗi tội không tươi lắm”.
Tìm hiểu về nguyên nhân cá ươn, cá bốc mùi bán nhiều ở chợ này, một thương lái chuyên cung cấp cá cho hay: “Phần lớn số cá được bày bán ở chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu được thu mua tại một số hồ cá ở Phủ Lư, Hà Nam. Vì là thu gom và vận chuyển thủ công nên khi đến chợ thì rất nhiều cá đã bị ươn”. Thương lái này cũng khẳng định nếu khách hàng muốn mua cá chết giá rẻ với số lượng lớn thì anh ta sẽ cung cấp đủ số lượng.
Ngoài ra, một số tiểu thương nhỏ lẻ còn thu mua cá chết tại các chợ đầu mối (điển hình là gom cá ở chợ đầu mối Yên Sở về đây bán). Do trời nắng nóng nên lượng cá chết rất nhiều và họ buộc phải đến chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu bán với giá rẻ (ở chợ lẻ, cá ươn, cá chết lâu không ai mua).
Điều đáng nói, trong suốt 2 tiếng từ 5 - 7h sáng ngày 5/5, chúng tôi ghi nhận hoạt động mua bán cá chết, cá ươn thối diễn ra tấp nập tại chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu nhưng không thấy bóng dáng lực lượng chức năng nào đi kiểm tra, xử lí?
Người dân cố tình lừa nhau thì thật khó lường!
Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Sinh học - Công nghệ Thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ: “Cá bị ươn, thối thì thịt của chúng sẽ nhanh chóng bị phân hủy và sinh ra các độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nếu người tiêu dùng ăn phải những loại cá này dễ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy… Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đã quy định rất rõ việc cấm sử dụng các nguyên liệu đã bị ôi thiu bởi nó sinh ra rất nhiều độc tố. Thế nhưng thực tế, vì ham lợi nhuận nên không ít các chủ quán ăn, bún cá đã mua cả cá chết, cá ươn về để chế biến. Đây là một điều rất đáng buồn”.
Cũng theo lời chuyên gia này, để đánh lừa người người tiêu dùng, một số chủ quán ăn còn sử dụng chất tạo mùi để khách hàng không còn phát hiện ra thực phẩm ôi thiu. Việc làm này là vô cùng nguy hiểm, coi thường tính mạng của người tiêu dùng. “Thật khó có thể đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng bởi khi người Việt cố tình lừa nhau thì thật khó lường. Vấn đề đặt ra là cơ quan chức năng ở đâu khi thực phẩm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm định vẫn được bày bán tràn lan gây họa?”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đặt vấn đề.

“Chiêu độc” phù phép cá ươn, cá thối thành món ngon kiếm lời

Phù phép cá ươn, thối thu mua giá rẻ thành món ngon như: bún cá, chả cá viên để kiếm lời, bất chấp sự kém an toàn cho sức khỏe.

“Chiêu độc” phù phép cá ươn, cá thối thành món ngon kiếm lời

Cá ươn, thối được thu mua với giá rẻ và được chế biến thành những món “đặc sản” như: bún cá, chả cá viên… đe dọa sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. PV Infonet đã theo chân đầu nậu để thấy rõ hơn đường đi của thực phẩm nguy hiểm này.
Kinh hoàng con đường đi của cá thối…
Để thấy được con đường đi của cá ươn, thối từ chợ đến bàn ăn, PV báo Infonet đã có cuộc theo chân các “đầu nậu” từ chợ đầu mối Yên Sở đến các chợ nhỏ, lẻ và cuối cùng là đến bàn ăn của các thượng khách.
5h sáng, tại chợ đầu mối Yên Sở, các tiểu thương nhỏ, lẻ bắt đầu đến lấy cá chết để về tập trung tại một số địa điểm chế biến. Theo nhiều chủ cá ở đây tiết lộ: “Sáng nào cũng có tiểu thương đến thu mua cá chết, do càng về sáng, trời nắng nóng nên lượng cá chết rất nhiều. Vì giá cả thấp, các tiểu thương đã không quản ngại xa xôi về đây lấy cá, người mua nhiều nhất cũng lên đến cả dăm chục cân. Các tiểu thương chủ yếu ở Thường Tín, Thanh Trì, Cầu Giấy…”
Để biết được số cá chết mà các tiểu thương đã thu mua tại chợ đầu mối Yên Sở được “tập kết” ở đâu, người viết đã theo chân một số tiểu thương. Sau khi đã thu mua được số cá chết, một số tiểu thương đã bắt đầu di chuyển xuôi theo cầu Pháp Vân, rồi đi thẳng lên đường Vành đai 3. Sau một hồi bám chân, điểm dừng chân của các tiểu thương là chợ Sinh Viên (Xuân Thủy-Cầu Giấy).
Đi vào trong chợ, hàng chục tiểu thương đang rất bận rộn “chế biến” cá ươn, thối sau khi được thu mua về. Lúc này, đồng hồ cũng đã điểm 6h, theo ghi nhận của phóng viên, chợ cá ươn, thối được tách riêng biệt với chợ rau, củ, quả. Mọi hoạt động đều công khai mà không thấy một lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lí.
Cá ươn, thối hoạt động công khai tại chợ Sinh Viên.
Cá ươn, thối hoạt động công khai tại chợ Sinh Viên. 
Theo quan sát của PV, ngay tại chợ cá ươn, thối luôn tấp nập kẻ bán, người mua và chủ yếu là cá rô phi đã được lọc bỏ xương. Mặc dù cá đã chết ươn, thậm chí đã bốc mùi hôi thối nồng nặc nhưng vẫn luôn đắt hàng. Vì giá rất rẻ, nên số lượng cá chết vẫn luôn thu hút khách, đặc biệt là đối với công nhân lao động có thu nhập thấp và sinh viên của các trường đại học, cao đẳng lân cận.
Trao đổi với PV báo Infonet, bạn Thu Hằng-sinh viên trường HV Báo chí & Tuyên Truyền cho biết: “Hằng ngày tôi luôn tranh thủ ra chợ thật sớm để mua thức ăn cho các bạn cùng phòng. Do cá ở đây được lọc sẵn, giá lại phù hợp với túi tiền nên đây là lựa chọn số 1 của các bạn sinh viên. Cá ở đây sau khi được lọc thành phẩm thì có giá 8-9 nghìn đồng/kg. Như vậy, mỗi bữa đi chợ sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí”.
Sau khi dạo quanh một vòng, trong vai một vị khách mua cá, tôi dừng lại trước một quầy nhỏ có 3 người đang hì hục làm cá, mùi hôi thối của cá bốc lên nồng nặc. Tôi hỏi: “Cá ươn, thối này thì giá cả thế nào?”, một người phụ nữ trẻ tuổi tiếp lời: “Cá này chỉ vừa mới chết thôi em, ở đây khách vẫn mua đều đều, có sao đâu. Nếu em lấy thì ngồi đợi chị lọc thịt cho rồi mà lấy”.
Thấy bên cạnh có chừng gần 10 cân cá đã được lọc thịt thành phẩm, tôi có ý định muốn mua thì người phụ này cho biết: “Số cá kia đã có các quán bún và nhà hàng đặt cả rồi, nếu muốn lấy thì phải ngồi đợi thôi”.
Theo quan sát của phóng viên, ngay bên cạnh, có một thùng lớn đầy nước chứa cá rô phi chết trắng bụng. Hoặc ngay dưới nền đất, các tiểu thương vô tư đặt cá lọc thịt hết sức bẩn thỉu.
Theo tìm hiểu, trước đây, khi các thương lái lấy cá chết từ chợ đầu mối Yên Sở về thì được tập kết tại chợ Dịch Vọng, nhưng sau khi báo chí vào cuộc phanh phui, Bộ Y tế kết hợp với chính quyền địa phương xuống dẹp thì nay chợ cá ươn, thối lại di chuyển qua chợ Sinh Viên với hình thức tương tự, nhưng lần này các tiểu thương lại làm công khai hơn.
Theo một số tiểu thương tiết lộ: “Trước đây, các chủ quán cơm bình dân, quán bún cá, nhà hàng đều đến đây mua cá nguyên con, họ về tự chế biến nhưng thời gian này, một số chủ cửa hàng bận quá nên chúng tôi tự lọc thịt thành phẩm và đi giao hàng. Cũng có một số “đầu nậu trung gian” đến đây lấy cá đã lọc và phân phối đi các quán ăn trên địa bàn”.
Cá ươn, thối sau khi được lọc sẵn thành phẩm thì có giá từ 8-15 nghìn đồng/kg, nếu các tiểu thương tự lọc và tự đi giao đến các cửa hàng thì giá sẽ được “đội” lên từ 10-20 nghìn đồng/kg. Còn nếu các “đầu nậu trung gian” đến lấy cá rồi đi giao hàng cho các cửa hàng thì giá cả họ tự thỏa thuận với nhau.
Các tiểu thương cũng cho biết, các khu vực mà chính họ hay “đầu nậu trung gian” đi bỏ mối thường là các quán bún cá, quán cơm bình dân, nhà hàng nhỏ ở khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm, quanh bến xe Mỹ Đình… Bởi lẽ, quanh khu vực này thường tập trung nhiều sinh viên, công nhân lao động, hành khách đi xe…
Trở thành món ăn ngon, phục vụ sinh viên, người lao động
Thịt cá sau khi được lọc thành phẩm, phần đầu cá sẽ được bán lại cho các chủ chăn nuôi, còn thịt cá thì được một nhân viên đi bỏ mối cho các quán bún cá, quán cơm bình dân, nhà hàng.
 
Theo quan sát, nhân viên nam này đi bỏ mối tại các quán bún canh cá, quán cơm bình dân trên đường Duy Tân, Thành Thái (Cầu Giấy). Sau khi giao hàng tại các địa điểm trên xong thì thanh niên này nhanh chóng quay lại chợ Sinh Viên.
Chúng tôi tiếp cận được một “đầu nậu trung gian” chuyên đi mua cá đã được lọc sẵn và đi bỏ mối cho các cửa hàng bún quanh khu vực Cầu Giấy. Nam thanh niên này không ngần ngại cho tôi biết: “Ngày xưa mình hay lấy cá dưới chợ Dịch Vọng, nhưng sau đó chính quyền địa phương vào cuộc gắt gao, một số tiểu thương đã bỏ chợ lên chợ Sinh viên để làm, vậy là mình lên đây để lấy cá.
 
Cá ở đây đã chết lâu, thậm chí là có một số cá đã có mùi hôi bốc lên nhưng do giá cả rẻ nên được các quán ăn rất ưa chuộng, khi chế biến ra thì khách hàng cũng không phát hiện được nên mỗi ngày mình đi bỏ mối cho các quán bún cá, quán cơm bình dân khoảng một trăm cân cá”.
“Đầu nậu” đưa đi bỏ mối tại các quán bún cá.
“Đầu nậu” đưa đi bỏ mối tại các quán bún cá.  
Theo chân nam thanh niên này, khoảng 6h30 sáng, anh ta đi thu gom cá đã được lọc thành phẩm của các tiểu thương trong chợ với giá từ 8-15 nghìn đồng/kg, sau khi thu gom xong thì nam thanh niên này chất những túi ni-lông cá trên chiếc xe Wave màu đỏ, BKS: 30-F8: 25** rồi phóng đi vào các ngõ ngách sau bến xe Mỹ Đình. Sau một hồi lòng vòng, chiếc xe máy đã dừng trước quán bún cá nằm trên xóm Hoa (Phú Mỹ-Mỹ Đình-Từ Liêm), 4 túi ni-lông cá tầm hơn 10kg nhanh chóng được đưa vào quán bún cá, sau khi thanh toán tiền nam thanh niên này nhanh chóng lên xe đi bỏ mối cho các quán bún cá khác.
Chủ cá cũng tranh thủ đi bỏ mối cho các quán ăn.
Chủ cá cũng tranh thủ đi bỏ mối cho các quán ăn. 
Lo ngại khi ăn phải bún cá không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là nguồn gốc của cá, các chủ quán ăn đều không được biết, một chủ quán bún canh cá trên phố Duy Tân (Nơi nam thanh niên vừa giao hàng-PV), cho biết: “Thật ra chúng tôi cũng lấy cá ở một số mối quen biết từ trước, không rõ nguồn gốc cá ở đâu nhưng chúng tôi mở quán cũng được mấy năm nay rồi, chưa thấy một trường hợp nào có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm. Mà các chú cứ yên tâm đi, khi mua về, chúng tôi đã chế biến kĩ lắm rồi nên sẽ không có chuyện mất vệ sinh đâu”.
Vậy là những mớ cá ươn, thối, giá rẻ sau đi được các tiểu thương lọc thịt thành phẩm, đưa đến các quán ăn. Ở đây, các chủ quán ăn lại “phù phép” để những món ăn vốn rất dễ phân hủy và sinh ra các độc tố ảnh hướng đến sức khỏe người sử dụng. Một số bệnh mà người tiêu dùng gặp phải khi ăn phải cá ươn, thối là, bệnh đường ruột, tiêu chảy…có thể dẫn đến tử vong do ngộ độc thức ăn.
Không ai dám đảm bảo bún cá sau khi được chế biến sẽ an toàn.
Không ai dám đảm bảo bún cá sau khi được chế biến sẽ an toàn. 
Trao đổi với PV báo Infonet, ông Nguyễn Duy Thịnh-PGS.TS Viện sinh học-công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ: “Theo Luật vệ sinh an toàn thực phẩm quy định, cấm sử dụng các nguyên liệu như: Thịt, trứng, cá… đã bị hư hỏng, ôi thiu. Bởi, những thực phẩm này chứa phần lớn protein nên khi bị hư hỏng thì sẽ sinh ra rất nhiều độc tố trong đó. Vì ham lợi nhuận cao nên không ít các chủ quán cơm bình dân, nhà hàng đã mua những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh về để chế biến.
Để đánh lừa người người tiêu dùng, các chủ quán ăn đã sử dụng chất tạo mùi để khách hàng không còn phát hiện được nữa. Khi chúng ta ăn phải những thực phẩm hư hỏng có nhiễm độc tố thì sẽ gây độc cho cơ thể, dẫn tới ngộ độc thực phẩm và có thể nguy hại đến tính mạng con người. Chính vì vậy, các chị, em phụ nữ cần hạn chế tối đa việc mua các đồ ăn sẵn được bày bán ở các quầy lưu động, các quán cơm bình dân, nguy cơ nhiễm độc tố từ thực phẩm sẽ rất cao. Nên chọn những chỗ uy tín, đảm bảo chất lượng, đã qua kiểm dịch để sử dụng”.

Cách phân biệt cá sạch và cá nhiễm hóa chất độc hại

(Kiến Thức) - Hơn một tuần nay, thông tin về việc cá biển miền Trung nhiễm độc hàng loạt khiến nhiều người băn khoăn về cách phân biệt cá sạch và cá nhiễm hóa chất độc hại.

Cách phân biệt cá sạch và cá nhiễm hóa chất độc hại
Cach phan biet ca sach va ca nhiem hoa chat doc hai
Những thông tin và hình ảnh liên quan đến vụ việc cá chết hàng loạt do nhiễm hóa chất ở các tỉnh ven biển từ Hà Tỉnh đến Thừa Thiên  - Huế khiến người tiêu dùng đang hoang mang về chất lượng nguồn cá biển đang bán hiện nay, đặc biệt là cá biển đông lạnh. Đến nay vẫn chưa có kết quả chính thức về hàm lượng chất độc đối với cá nhiễm độc này. Tuy nhiên những chia sẻ dưới đây sẽ phần nào giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nhận biết cá nhiễm hóa chất hay không.

Soi dàn máy bay gần 600 chiếc của trùm ma túy khét tiếng Mexico

(Kiến Thức) - Chính quyền Mexico đã tịch thu 599 máy bay của trùm ma túy Joaquín "El Chapo" Guzmán dùng để vận chuyển hàng cấm.

Soi dàn máy bay gần 600 chiếc của trùm ma túy khét tiếng Mexico
Soi dan may bay gan 600 chiec cua trum ma tuy khet tieng Mexico
Dàn máy bay của trùm ma túy El Chapo gồm 586 máy bay cánh cố định và 13 cánh trực thăng. Ảnh: Trùm ma túy El Chapo bị bắt hồi tháng 1/2016.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 09/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 09/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 09/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.
Giá xăng hôm nay 03/01: Đồng loạt tăng giá?

Giá xăng hôm nay 03/01: Đồng loạt tăng giá?

Giá xăng hôm nay 03/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Từ 15h ngày 2/1, giá các loại xăng dầu trong nước đồng loạt tăng, cao nhất là xăng E5 RON 92 tăng 240 đồng/lít, không cao hơn 20.057 đồng/lít.
Giá xăng hôm nay 02/01: Biến động trái chiều?

Giá xăng hôm nay 02/01: Biến động trái chiều?

Giá xăng hôm nay 02/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.