Cận cảnh “săn” sâu măng đưa lên bàn ăn ở Nghệ An

Cận cảnh “săn” sâu măng đưa lên bàn ăn ở Nghệ An

Vào tháng 10 hàng năm, người dân vùng cao xứ Nghệ bắt đầu lên rừng "săn" sâu măng. 

Khi những cây măng đã già, những người dân vùng cao xứ Nghệ lại lên rừng tìm và bắt  sâu măng sống trong đó về làm thức ăn.
Khi những cây măng đã già, những người dân vùng cao xứ Nghệ lại lên rừng tìm và bắt sâu măng sống trong đó về làm thức ăn.
Thực tế, để bắt được loại sâu này không hề dễ, chỉ những người giàu kinh nghiệm và tinh mắt mới phát hiện ra được. Những người đi 'săn' sâu ở xã Tây Sơn (Kỳ Sơn) "bật mí", nhìn cây măng có nhiều đốt ngắn có thể đoán biết được trong đó có sâu.
Thực tế, để bắt được loại sâu này không hề dễ, chỉ những người giàu kinh nghiệm và tinh mắt mới phát hiện ra được. Những người đi 'săn' sâu ở xã Tây Sơn (Kỳ Sơn) "bật mí", nhìn cây măng có nhiều đốt ngắn có thể đoán biết được trong đó có sâu.
Khi phát hiện ra cây có sâu người ta mới đốn hạ cây măng. Tuy nhiên, lượng sâu ít hay nhiều còn tùy thuộc vào sự "may mắn".
Khi phát hiện ra cây có sâu người ta mới đốn hạ cây măng. Tuy nhiên, lượng sâu ít hay nhiều còn tùy thuộc vào sự "may mắn".
Theo truyền thuyết lưu truyền trong dân gian, loài sâu măng này còn được gọi là 'trùng', xưa kia được người ta sử dụng làm bùa ngải nhằm khiến người khác tuân theo ý mình. Trong ảnh là những con sâu nhung nhúc trong ống măng già.
Theo truyền thuyết lưu truyền trong dân gian, loài sâu măng này còn được gọi là 'trùng', xưa kia được người ta sử dụng làm bùa ngải nhằm khiến người khác tuân theo ý mình. Trong ảnh là những con sâu nhung nhúc trong ống măng già.
Loại đặc sản "bùa ngải" này được bà con vùng cao bán nhiều tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn).
Loại đặc sản "bùa ngải" này được bà con vùng cao bán nhiều tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn).
Giá từ đầu mùa tới nay là 250 nghìn/kg. Theo các tiểu thương cho biết, hàng ngày họ đều thu mua 1 lượng lớn sâu măng nhưng vẫn không đủ cung cấp cho người tiêu dùng.
Giá từ đầu mùa tới nay là 250 nghìn/kg. Theo các tiểu thương cho biết, hàng ngày họ đều thu mua 1 lượng lớn sâu măng nhưng vẫn không đủ cung cấp cho người tiêu dùng.
Khi mua xong, nếu cần bảo quản lâu dài có thể để sâu trong ống măng nút kín. Loại sâu này có thể để như vậy suốt cả chục ngày mà không ảnh hưởng gì.
Khi mua xong, nếu cần bảo quản lâu dài có thể để sâu trong ống măng nút kín. Loại sâu này có thể để như vậy suốt cả chục ngày mà không ảnh hưởng gì.
Khi chế biến, chỉ cần nhúng sâu qua nước sôi nóng rồi đem rang, xào nhanh trong 1-2 phút.
Khi chế biến, chỉ cần nhúng sâu qua nước sôi nóng rồi đem rang, xào nhanh trong 1-2 phút.
Thêm 1 chút lá chanh hoặc lá nghệ món ăn càng thêm hấp dẫn. Sâu măng được ưa chuộng bởi vị thơm béo, rất bổ dưỡng và sạch.
Thêm 1 chút lá chanh hoặc lá nghệ món ăn càng thêm hấp dẫn. Sâu măng được ưa chuộng bởi vị thơm béo, rất bổ dưỡng và sạch.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.