Cách rửa rau thực sự an toàn để tránh thuốc sâu

Thực tế, rửa rau không cần quá nhiều dụng cụ hay chất tẩy rửa. Bạn chỉ cần nắm được mấu chốt là có thể đảm bảo ăn rau một cách an toàn.

Rửa rau là điều mà bất cứ ai nấu ăn cũng phải làm. Có tin đồn về nhiều cách rửa rau có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.
Một số người ủng hộ việc ngâm rau củ, trái cây trong nước muối, trong khi những người khác khuyên rằng baking soda và giấm có thể trung hòa thuốc trừ sâu. Những cách khác bao gồm bột mì, bột vỏ, chất tẩy rửa rau và trái cây tự nhiên, v.v. Thế nhưng thực tế, những cách này có thể khiến thuốc bảo vệ thực vật dễ dàng tồn đọng trong rau quả, khiến rau càng bẩn hơn.
Thực tế, rửa rau không cần quá nhiều dụng cụ hay chất tẩy rửa. Bác sĩ Trương Khải An, người Trung Quốc, sẽ hướng dẫn bạn nắm được mấu chốt của việc rửa rau, để bạn thực sự rửa sạch rau và ăn rau một cách an toàn, không cần lo lắng về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Cach rua rau thuc su an toan de tranh thuoc sau
Ảnh minh hoạ.  
Đầu tiên, để loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phải thực hiện tốt công tác xử lý sơ chế. Sơ chế thực phẩm là các thao tác chế biến thực phẩm được thực hiện trước khi ăn, chẳng hạn như làm sạch, gọt vỏ, cắt, khía, bỏ cuống.
Tiếp đến, chìa khóa quan trọng để rửa rau sạch đó là để nước chảy. Các thí nghiệm do các chuyên gia thực hiện đã xác nhận rằng "nước" là hiệu quả nhất để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên trái cây và rau quả, và để "nước chảy" là tốt nhất, không sử dụng muối, giấm, muối nở, bột mì, bột vỏ hoặc chất tẩy rửa tự nhiên và các loại khác.
Các phương pháp làm sạch được khuyến nghị cho các loại trái cây và rau quả khác nhau như sau:
1. Các loại rau lá nhỏ (hành lá, cải thảo, rau): Loại bỏ lá và rễ úa, rửa mặt trước và mặt sau của các loại rau ăn lá bằng vòi nước chảy.
2. Trái cây gia vị (ớt chuông, cà chua, cà tím): Dùng bàn chải mềm với vòi nước chảy để làm sạch bề mặt, sau đó cắt bỏ cuống. Ớt chuông cắt khoanh, bỏ hạt, rửa sạch.
3. Đậu que (đậu cô ve, đậu Hà Lan): Bỏ đầu, đuôi đậu và phần già, rửa sạch dưới vòi nước.
4. Các loại rau ăn lá (bắp cải, xà lách, bắp cải): Bỏ phần lá bên ngoài, nhặt lấy phần ăn được rồi rửa sạch bề mặt bằng vòi nước chảy.
5. Các loại củ (cà rốt, khoai tây): Rửa sạch bề mặt bằng vòi nước chảy, sau đó gọt bỏ vỏ.
6. Các loại quả (dưa leo, mướp đắng, mướp): Dùng bàn chải mềm và vòi nước chảy để rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi, vỏ, hạt, rửa sạch tiếp dưới vòi nước chảy.
7. Các loại quả nhỏ (dâu tây, anh đào) ăn được cả vỏ: Cắt bỏ cuống và rửa sạch dưới vòi nước chảy, nhớ bỏ cuống trước khi ăn.
8. Trái cây bỏ vỏ (chuối, táo, cam quýt): Trước tiên rửa sạch bằng nước chảy, sau đó loại bỏ lớp vỏ.

Cảnh báo 5 loại rau 'ăn' thuốc sâu nhiều nhất

(VietnamDaily) - Đây là những loại rau nhiều thuốc sâu mà do không biết, nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày. Nếu tổng dư lượng thuốc sâu lớn đi vào cơ thể, có thể gây độc hại khôn lường.

Canh bao 5 loai rau 'an' thuoc sau nhieu nhat
 Một số loại rau nhiều thuốc sâu hơn các loại khác. Nguyên nhân đầu tiên là các loại rau này lá có sâu bệnh nghiêm trọng hơn. Thứ hai chu kỳ sinh trưởng ngắn, thuốc trừ sâu chưa kịp phân hủy rau đã được đưa đến tay người tiêu dùng.
Canh bao 5 loai rau 'an' thuoc sau nhieu nhat-Hinh-2
Súp lơ là một trong 5 loại rau nhiều thuốc sâu hàng đầu. Việc thu hoạch súp lơ vào mùa hè thay vì đúng vụ mùa đông khiến người trồng phải dùng thuốc bảo vệ thực vật.  

Lưu ý những rau củ “tẩm” hóa chất độc hại

(VietnamDaily) - Để đảm bảo rau củ tươi lâu, bóng đẹp nhiều người trồng hoặc bán đã tẩm hoặc phun hóa chất độc hại. Thế nhưng, người tiêu dùng không hề biết nên vẫn vô tư ăn và gánh chịu những tổn hại không nhỏ tới sức khỏe.

Luu y nhung rau cu “tam” hoa chat doc hai

Giá đỗ: Giá đỗ ủ theo phương pháp truyền thống thường mất nhiều thời gian, không đẹp mắt và chóng hỏng. Để tăng lợi nhuận những người làm giá đỗ có thể dùng hoạt chất trong công nghiệp bột giặt (Soda ASH Light) để kích thích tăng trưởng, kéo dài tuổi thọ và giá đỗ bắt mắt hơn. Lâu ngày, chất độc này ngấm vào cơ thể sẽ gây tổn thương gan, thận, thần kinh, các bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư…

Luu y nhung rau cu “tam” hoa chat doc hai-Hinh-2
Cần tây: Trong rau cần tây thường có khoảng 64 chất "kịch độc" không thể bị loại bỏ bởi nước, cho dù bạn có rửa bao nhiêu lần đi nữa. Theo đó, rau cần tây hấp thụ chất lỏng từ lòng đất cực tốt, nhưng các chất hoá học cũng theo đó mà bị rau hấp thụ vào trong thân, lá và đi vào cơ thể con người.
Luu y nhung rau cu “tam” hoa chat doc hai-Hinh-3
Do đó, khi chọn cần tây bạn không nên dùng nhưng cây có thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã được bón quá nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh. Do đó, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua kẻo chọn nhầm rau củ tẩm hóa chất.
Luu y nhung rau cu “tam” hoa chat doc hai-Hinh-4
Dưa chuột: Ở nhiều nơi, người trồng dưa chuột thường phun thuốc liên tục. Nếu ăn dưa chuột phun thuốc sâu không rửa kỹ, không gọt vỏ thì nguy cơ bị ngộ độc rất cao với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu.
Luu y nhung rau cu “tam” hoa chat doc hai-Hinh-5
Mướp đắng rất dễ bị sâu nên người trồng thường sử dụng hóa chất để hạn chế sâu bọ. Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Còn mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.
Luu y nhung rau cu “tam” hoa chat doc hai-Hinh-6
Rau cải: Loại rau này thường có nhiều sâu bọ vì thế chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy.
Luu y nhung rau cu “tam” hoa chat doc hai-Hinh-7
Khi bạn cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.
Luu y nhung rau cu “tam” hoa chat doc hai-Hinh-8
Mít: Hóa chất càng "nặng đô" thì thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín. Chỉ cần pha lọ hóa chất với 500 ml nước, dùng que sắt dùi lỗ trên các quả mít rồi đổ hỗn hợp thuốc vào, mít xanh mấy cũng vàng ươm nhưng lại 'ủ' đầy chất độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Luu y nhung rau cu “tam” hoa chat doc hai-Hinh-9
Đu đủ: Chỉ cần vài giọt dung dịch từ lọ thuốc bé bằng ngón tay út vào cuống, đu đủ xanh vừa ngắt trên cây sẽ chín vàng ruộm, đẹp mã sau ít giờ đồng hồ.
Luu y nhung rau cu “tam” hoa chat doc hai-Hinh-10
Sầu riêng cũng là loại quả thường xuyên bị các chủ vựa dùng hóa chất để “ép”chín. Những loại hóa chất đó đa phần là có xuất xứ từ Trung Quốc, không nhẵn mác, không có cảnh bảo và không hướng dẫn sử dụng.
Luu y nhung rau cu “tam” hoa chat doc hai-Hinh-11
Dưa hấu là lựa chọn giải khát số một của nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là một trong những loại trái cây bị phun nhiều hóa chất nhất. Nhiều quả dưa nhìn bên ngoài khá tươi ngon nhưng khi bổ ra, bên trong bị hỏng, thậm chí thối. Đây là hậu quả của việc người trồng dưa phun quá nhiều thuốc trừ sâu và trước khi được bán ra thị trường, những chủ cửa hàng cũng áp dụng chiêu này để quả dưa được đẹp mắt hơn.
Luu y nhung rau cu “tam” hoa chat doc hai-Hinh-12
Chuối: Chúng ta thường ăn phải những quả chuối nhìn thì rất chín, rất ngon nhưng khi ăn lại có vị chát và không ngọt. Đó là do chuối đã bị ngâm trong hóa chất. Người buôn, bán chuối thường dùng cách ngâm tẩm và dấm chuối bằng amoniac hay sulfur dioxide. Khi chúng ta ăn chuối bị ngâm hóa chất này vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan thận.
Luu y nhung rau cu “tam” hoa chat doc hai-Hinh-13
Hồng xiêm: Những quả hồng xiêm to, mọng nhưng nhiều người lại ái ngại không dám mua. Lý do bởi hồng xiêm bắt mắt thường bị ngâm qua loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.
Luu y nhung rau cu “tam” hoa chat doc hai-Hinh-14
Dâu tây là một trong những loại quả được phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích nhiều nhất. Trong ngon lành, căng mọng như vậy nhưng trong quá trình sản xuất dâu tây, người ta đã sử dụng rất nhiều loại thuốc trừ sâu bệnh vì loại quả này rất dễ bị sâu tấn công. Ảnh: Internet. 

Tin mới