1. Thịt gác bếp
Vài năm trở về đây, khi đời sống người dân được nâng cao, trong dịp Tết, ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn tìm thêm các đặc sản vùng miền để làm mới mâm cỗ ngày Tết. Trong đó thịt trâu gác bếp (hay còn gọi là trâu khô) là một đặc sản rất được săn lùng.
Với món trâu gác bếp, ăn tới đâu người ta mới lấy xuống tới đó nướng và xé nhỏ nhỏ ăn. Trâu gác bếp dù để cho các bà, các chị lai rai ăn vặt hay để đấng mày râu đưa cay đều rất hợp. Lạ miệng, không ngán bởi vậy vào dịp năm hết Tết đến, món này được rất nhiều người săn lùng. Món ăn đặc sản này có giá khoảng 800 ngàn đến 1 triệu/ kg.
2. Cá kho làng Vũ Đại
Tết đến, bên cạnh các loại thịt thà, cá cũng là món rất được ưa chuộng bởi dễ ăn, ít ngán. Trong đó món cá kho làng Vũ Đại luôn nằm trong danh sách những đặc sản được săn lùng nhiều nhất dịp Tết nguyên đán.
Đến khi ra thành phẩm, những khúc cá chắc và có vị ngọt, thơm hài hoà đến độ khó chê vào đâu được. Cá kho làng Vũ Đại tính theo niêu, trung bình niêu cá Tết giá 400.000 đồng/ kg, 2kg giá 600.000 đồng và cứ tăng thêm một kg là cộng thêm 200.000 đồng. Loại 5kg là niêu lớn nhất có giá 1,2 triệu đồng.
3. Gà Đông Tảo (Đông Cảo)
Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là giống gà đặc sản của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Là một trong những đặc sản tiến vua lừng danh của Việt Nam nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi giá của giống gà này rất đắt đỏ. Gà Đông Tảo được chia làm hai loại là gà thịt và gà biếu.
Tuy đắt là thế nhưng dù có nhiều tiền đi nữa thì cũng không hề dễ để mua gà Đông Tảo. Lý do thì bởi lượng gà Đông Tảo thuần chủng rất ít do loại gà này vụng đẻ, dễ bị bệnh. Thêm vào đó từ trước Tết khá lâu, những người có nhu cầu mua biếu đã đi săn đón, đặt trước những cặp gà ưng ý.
Dù vậy theo nhiều người thì giá cả và công sức bỏ ra để sở hữu được con gà này hoàn toàn xứng đáng. Bởi thịt gà Đông Tảo chắc, giòn, thơm, lại có thể chế biến được nhiều món như hấp, nướng, da gà có thể thái chỉ xào lá chanh, da gà trộn thính ăn kèm rau mùi, đinh lăng, lá sung. Đặc biệt phần chân tuy xấu xí nhưng lại là bộ phận đắt giá nhất của con gà, khi gặm những "vảy rồng" trên ở chân gà, bạn sẽ thấy vị giòn, dai vô cùng đặc biệt mà không loại gà nào khác có được.
4. Bưởi đỏ Luận Văn
Bưởi Luận Văn là giống bưởi đặc trưng của vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa, từng nổi tiếng vì còn là sản vật tiến vua.
Bởi lượng cầu thì nhiều mà cung thì ít nên giá bưởi đỏ Luận Văn khá cao, trung bình giá một quả lấy tại vườn trong khoảng 80 đến 200 ngàn. Thậm chí cặp quả tròn đẹp có thể lên tới 800 đến hơn 1 triệu/ cặp. Đắt như vậy, nhưng nhiều người cho rằng với thứ quả đặc sản, màu sắc lại bắt mắt, tượng trưng cho may mắn như bưởi Luận Văn thì đầu tư cũng đáng.
5. Cam canh
Được xếp vào hàng trái cây đặc sản, cam canh không chỉ được bán với giá cao mà còn không dễ để mua được. Cam canh vốn được trồng ở làng Canh, Hoài Đức, Hà Nội, sau này cây cũng được phổ biến ở một số địa phương khác như Bắc Giang, Yên Bái, Hòa Bình… nhưng vị ngọt, thơm như "bản gốc" thì không thể bằng.
Cam canh có vỏ rất mỏng, thậm chí có thể nhìn được từng hình múi cam dưới lớp vỏ |
Vào ngày Tết, cam canh được xem là một món quà quý để đem đi biếu, hoặc bày mâm ngũ quả nên giá rất cao, thậm chí nhiều khi có tiền muốn mua được cam canh chuẩn cũng không dễ vì nhiều nhà đã đặt từ khi cây bắt đầu ra hoa. Với cam canh, người ta không bổ mà khi ăn bóc vỏ rồi tách từng múi thưởng thức.
Cam canh chính gốc khan hiếm nên giá bán của nó dao động từ 120 – 150.000 đồng/kg (cao gấp 2 – 3 lần so với những loại cam canh trồng ở nơi khác).