Cá mực - Thuốc tốt cho chị em

Thịt mực thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon, cũng có rất nhiều tác dụng quý, đặc biệt với các bệnh lý sản phụ khoa.

Thịt mực chứa protid, lipid, canxi, phospho, sắt, vitamin B1, B2, B6, PP. Có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống loãng xương, suy nhược thần kinh và thể lực, ăn không ngon miệng. Theo Đông y, thịt mực vị ngọt mặn, tính bình; vào kinh can, thận, tỳ. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, kiện tỳ, lợi thủy, chỉ huyết, ôn kinh mạch. Dùng cho các trường hợp phù nề, phong thấp (thấp tý), trĩ lậu, bế kinh, thống kinh, huyết trắng, động thai dọa sẩy. Ngày dùng 2-4 con bằng cách nấu, hầm, quay, nướng, chiên, xào. Sau đây là một số món ăn thuốc từ mực tốt cho chị em:
Gà hầm cá mực: gà mái tơ 1 con, mực 2 con. Gà làm sạch, chặt miếng; mực ngâm mềm, rửa sạch, thái lát; thêm gia vị hầm nhừ. Dùng cho phụ nữ, cơ thể suy nhược, khí hư huyết hư, sản phụ ít sữa, tắc sữa.
Súp mực.
Súp mực. 
Mực hầm đương quy: mực 2-3 con, quy thân 30g. Mực ngâm mềm, rửa sạch, thái lát; quy rửa sạch, thái lát mỏng. Nấu nhừ. Dùng cho phụ nữ huyết hư thiếu máu, kinh nguyệt ít, không đều.
Canh mực thịt heo: mực 2 con, thịt heo nạc 100g, tôm nõn 100g, củ mài 30g, hạt sen bỏ tâm 30g. Mực ngâm mềm làm sạch thái lát, thịt heo thái miếng, tôm nõn ngâm rửa, thêm gia vị và nước; nấu nhừ cùng củ mài, hạt sen. Dùng cho các trường hợp mệt mỏi, suy nhược, mất ngủ, ngủ mê.
Cá mực hầm bí đao, đậu đỏ: cá mực 2-3 con, bí đao 300g, đậu đỏ nhỏ hạt 100g. Cá mực ngâm mềm, rửa sạch, thái lát; bí đao gọt bỏ vỏ mỏng và ruột, cho gia vị nhưng không cho muối mắm, hầm chín nhừ, cho ăn liên tục đợt 3-5 ngày. Dùng cho các trường hợp viêm thận cấp, phù nề, cổ trướng xơ gan, ứ tắc sữa.
Cá mực hầm đào nhân: cá mực 2 con, đào nhân 15g. Cá mực ngâm mềm, rửa sạch, thái lát, thêm gia vị nấu nhừ, ăn liên tục đợt 3-5 ngày. Dùng cho các trường hợp bế kinh, thống kinh.
Kiêng kỵ: Người âm hư nhiệt nhiều hạn chế dùng.

Thưởng thức đặc sản "chất lừ' Phan Rang

(Kiến Thức) - Cùng thưởng thức những món ăn đặc sản lạ, ngon của biển với nhiều mùi vị độc đáo khác ở mảnh đất đầy cát và nắng này.

Dông cát 7 món. Dông là một loại bò sát sống trong đụn cát nắng nóng. Người dân nơi đây chế biến dông thành nhiều món ăn khác nhau có mùi vị thơm ngon kỳ lạ. Từ dông nướng, gỏi dông, cháo dông, cho đến dông bằm xúc bánh tráng, lẩu dông lá me… đều để lại ấn tượng khó quên trong lòng thực khách. Ảnh: naungon
 Dông cát 7 món. Dông là một loại bò sát sống trong đụn cát nắng nóng. Người dân nơi đây chế biến dông thành nhiều món ăn khác nhau có mùi vị thơm ngon kỳ lạ. Từ dông nướng, gỏi dông, cháo dông, cho đến dông bằm xúc bánh tráng, lẩu dông lá me… đều để lại ấn tượng khó quên trong lòng thực khách. Ảnh: naungon
Mực một nắng. Mực khô một nắng Phan Rang có vị thơm, mềm và ngọt rất riêng của biển Ninh Thuận. Để có mực một nắng người ta phải chọn mực vừa mang từ biển về và hãy còn tươi rói, sau đó chỉ phơi duy nhất có một lần nắng. Khi phơi phải đảm bảo con mực đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt mực vẫn còn tươi rói và khi nướng, mực vẫn giữ được độ tươi, thịt trắng thơm và dẻo. Ảnh: dacsandatphanrang
 Mực một nắng. Mực khô một nắng Phan Rang có vị thơm, mềm và ngọt rất riêng của biển Ninh Thuận. Để có mực một nắng người ta phải chọn mực vừa mang từ biển về và hãy còn tươi rói, sau đó chỉ phơi duy nhất có một lần nắng. Khi phơi phải đảm bảo con mực đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt mực vẫn còn tươi rói và khi nướng, mực vẫn giữ được độ tươi, thịt trắng thơm và dẻo. Ảnh: dacsandatphanrang
Bún sứa. Tô bún sứa ở Phan Rang gồm bún, sứa tươi, trứng cút, đậu hũ, ngò xanh và bên trên rắc thêm vài hạt đậu phộng. Bún sứa được ăn kèm với bắp chuối, rau muống bào, giá sống và quan trọng nhất là mắm ruốc. Đây chính là gia vị làm cho tô bún thêm phần thi vị hài hòa. Ảnh: linknong
 Bún sứa. Tô bún sứa ở Phan Rang gồm bún, sứa tươi, trứng cút, đậu hũ, ngò xanh và bên trên rắc thêm vài hạt đậu phộng. Bún sứa được ăn kèm với bắp chuối, rau muống bào, giá sống và quan trọng nhất là mắm ruốc. Đây chính là gia vị làm cho tô bún thêm phần thi vị hài hòa. Ảnh: linknong
Bánh căn. Bánh căn là món ăn dân dã ở Phan Rang. Phần nhân bánh được chế biến bằng nhiều hương vị đặc trưng hấp dẫn. Nguyên liệu chính làm bánh này là bột gạo. Nhân bánh cho thêm mực, trứng, thịt, tôm... tùy theo ý thích người ăn. Bánh căn ăn kèm với nước cá kho, cho thêm xíu mại, trứng luộc, nước mắm xoài, mắm cái, mắm đậu phộng... Ảnh: tinngan
 Bánh căn. Bánh căn là món ăn dân dã ở Phan Rang. Phần nhân bánh được chế biến bằng nhiều hương vị đặc trưng hấp dẫn. Nguyên liệu chính làm bánh này là bột gạo. Nhân bánh cho thêm mực, trứng, thịt, tôm... tùy theo ý thích người ăn. Bánh căn ăn kèm với nước cá kho, cho thêm xíu mại, trứng luộc, nước mắm xoài, mắm cái, mắm đậu phộng... Ảnh: tinngan
Cơm gà. Người dân nơi đây dùng gà đẻ một lứa để nấu cơm gà bởi theo kinh nghiệm gà mái mới đẻ lứa trứng đầu tiên thì thịt mới ngon. Gà được chặt thành miếng to vừa đủ ăn chứ không xé nhỏ ra đặt lên trên dĩa cơm. Cơm dọn riêng và gà dọn riêng. Cơm gà chấm bằng nước mắm pha với ớt tỏi giã nhuyễn hay với muối ớt rang khô. Món này ăn kèm với rau răm. Ảnh: dacsanphanrang
 Cơm gà. Người dân nơi đây dùng gà đẻ một lứa để nấu cơm gà bởi theo kinh nghiệm gà mái mới đẻ lứa trứng đầu tiên thì thịt mới ngon. Gà được chặt thành miếng to vừa đủ ăn chứ không xé nhỏ ra đặt lên trên dĩa cơm. Cơm dọn riêng và gà dọn riêng. Cơm gà chấm bằng nước mắm pha với ớt tỏi giã nhuyễn hay với muối ớt rang khô. Món này ăn kèm với rau răm. Ảnh: dacsanphanrang
Bánh canh chả cá. Món này gồm có sợi bánh, chả cá, cá dầm, ngò thơm, hành lá và chút tiêu đen rắc bên trên. Chả cá được làm từ loại cá của vùng biển địa phương như nhồng, rựa, thác lác..Khi ăn, thực khách pha thêm chút mắm ớt cay cay và vắt thêm miếng chanh cho vừa miệng. Ảnh: tinngan
 Bánh canh chả cá. Món này gồm có sợi bánh, chả cá, cá dầm, ngò thơm, hành lá và chút tiêu đen rắc bên trên. Chả cá được làm từ loại cá của vùng biển địa phương như nhồng, rựa, thác lác..Khi ăn, thực khách pha thêm chút mắm ớt cay cay và vắt thêm miếng chanh cho vừa miệng. Ảnh: tinngan
Bánh xèo. Bánh xèo Phan Rang được làm từ bột gạo, đổ bằng khuôn của gốm Chăm Bàu Trúc, nhân bánh là thịt, trứng và các loại hải sản như tôm, mực... Bánh được đổ một lớp mỏng, phủ lên trên là giá đỗ và nhân. Khi bánh chín vàng sẽ có mùi thơm phức. Ảnh: linknong
 Bánh xèo. Bánh xèo Phan Rang được làm từ bột gạo, đổ bằng khuôn của gốm Chăm Bàu Trúc, nhân bánh là thịt, trứng và các loại hải sản như tôm, mực... Bánh được đổ một lớp mỏng, phủ lên trên là giá đỗ và nhân. Khi bánh chín vàng sẽ có mùi thơm phức. Ảnh: linknong
Các món thịt dê và cừu. Các món ăn từ thịt dê và cừu ở đây bị ảnh hưởng nền văn hóa du mục. Thịt dê nướng xiên ướp gia vị truyền thống của người Chăm có hương vị rất đặc biệt, đậm mùi sả và riềng, có vị cay. Món thịt dê luộc ăn không ngán nhờ phần da dòn. Bún ăn với cà ri dê nấu cùng các loại khoai và nước cốt dừa, khá béo. Ảnh: dacsannanggio
 Các món thịt dê và cừu. Các món ăn từ thịt dê và cừu ở đây bị ảnh hưởng nền văn hóa du mục. Thịt dê nướng xiên ướp gia vị truyền thống của người Chăm có hương vị rất đặc biệt, đậm mùi sả và riềng, có vị cay. Món thịt dê luộc ăn không ngán nhờ phần da dòn. Bún ăn với cà ri dê nấu cùng các loại khoai và nước cốt dừa, khá béo. Ảnh: dacsannanggio
Nước mắm. Nước mắm ở Phan Rang được làm bằng cá cơm, nhưng ngon nhất là cá cơm săn. Nước mắm Phan Rang có vị ngọt đầu lưỡi và mùi thơm nồng đặc trưng. Ảnh: dacsanphanrang
 Nước mắm. Nước mắm ở Phan Rang được làm bằng cá cơm, nhưng ngon nhất là cá cơm săn. Nước mắm Phan Rang có vị ngọt đầu lưỡi và mùi thơm nồng đặc trưng. Ảnh: dacsanphanrang
Ghẹ xanh. Ghẹ xanh Phan Rang được đánh giá cao do thịt của nó ngọt như thịt cua xanh Đại Tây Dương. Ghẹ luộc chắm mắm tiêu chanh là món ăn thơm ngon mà du khách yêu thích mỗi lần qua nơi đây. Ảnh: miendatphanrang
Ghẹ xanh. Ghẹ xanh Phan Rang được đánh giá cao do thịt của nó ngọt như thịt cua xanh Đại Tây Dương. Ghẹ luộc chắm mắm tiêu chanh là món ăn thơm ngon mà du khách yêu thích mỗi lần qua nơi đây. Ảnh: miendatphanrang 

Mách bạn món ngon ăn chơi tuyệt ngon

(Kiến Thức) - Mực trứng hấp gừng, sò điệp nướng ba màu, gà hấp nấm hay tôm sú chiên cốm xanh... đều là những món ngon nhâm nhi ngày mưa rất tuyệt vời.

Mach ban mon ngon an choi tuyet ngon

 Mực trứng hấp gừng chế biến rất nhanh và đơn giản chỉ cần chuẩn bị trong vòng 20 phút bạn đã có ngay món ngon nóng hổi hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Thịt mực hấp giòn dai sần sật hòa quyện cùng vị gừng cay cay nồng ấm là món ăn bổ dưỡng và thích hợp trong bữa cơm gia đình những ngày mưa. (Ảnh: chamuc.org)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.