Cá anh vũ giá hàng chục triệu đồng sốt dịp Tết

Giá mỗi kg cá anh vũ sống được các cửa hàng HN bán với giá khá cao, khoảng 2,5 - 3,5 triệu đồng, tùy theo cân nặng và chủng loại.

Nhiều người quan niệm, cá anh vũ để cung tiến vua và đem lại điều may mắn, vì vậy, các đại gia Việt ưa thích, sẵn sàng chi trả hàng chục triệu đồng để mua.
Gần Tết, trên các cửa hàng hay trang mạng nhộn nhịp rao bán cá anh vũ với giá lên tới vài triệu đồng một kg. Một cửa hàng ở Ba Đình (Hà Nội) đưa ra mức giá 2,9 triệu đồng/kg, một số cửa hàng khác bán đối với 2- 5kg/con giá từ hơn 900 nghìn, cá từ 5-7kg giá đến 1,3 triệu đồng/kg, cá trên 7kg/con giá 1,5 triệu đồng.
Thông thường giá của một kg cá anh vũ sống dao động từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng tùy vào chủng loại và cân nặng, đắt hơn nhiều so với cá đã chết có giá khoảng 1 triệu đồng kg.
Ca anh vu gia hang chuc trieu dong sot dip Tet
 Cá anh vũ trên thị trường có rất nhiều loại từ các vùng khác nhau vì thế giá cả cũng chênh lệch. Trong anh là cá Anh Vũ sống được vận chuyển từ trong Tây Nguyên ra Hà Nội. Ảnh: Thanh Hà.
Anh Đỗ Hoàng Việt, một chủ cửa hàng ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, hiện tại cá anh vũ nhập về rất khó khăn và nguồn hàng khan hiếm, nên mỗi lần chỉ chuyển được khoảng 20 con và phải mất hàng tuần để vận chuyển bằng xe ôtô từ vùng Tây Nguyên ra Hà Nội.
Để có thể đưa được cá sống ra đến Hà Nội bằng ôtô trên quãng đường khoảng 1.200 km, khâu tuyển chọn và chăm sóc cá phải thường xuyên dừng xe cho cá nghỉ theo dõi... Nếu cá chưa lành vết thương mà đi nhanh, cá sẽ chết. Trước đây, để đưa cá ra Hà Nội chỉ có cách giết cá rồi cấp đông vận chuyển bằng đường máy bay ra.
Bắt cá đã khó, thu gom cá còn khó hơn nhiều lần, vì số lượng cá đánh bắt được rất ít do phương pháp đánh bắt rất khó và phải làm thủ công. Là một loài sống ở vùng nước sâu và thường trốn trong hang đá, nên rất khó bắt cá. Thông thường vào mùa lạnh, khoảng tháng 1 đến tháng 4 dương lịch, cá ra khỏi hang kiếm ăn nên người dân lặn xuống đáy sông, dùng lưới vây bắt cá.
Sau khi bắt được cá, người thợ sẽ lấy dây xâu miệng cá lại, sau đó các thương lái đến tận nơi mua. Để cá có thể sống được và quen với môi trường mới, người ta bỏ lên lồng bè để cho cá tự lành vết thương, rồi mới vận chuyển được.
Nguồn thức ăn chủ yếu của cá anh vũ là rêu bám đá, sống ở vùng nước sạch, thường ở trong hang sâu nước chảy xiết, nên rất chậm lớn. Để đạt được trọng lượng từ 4 đến 8kg, cá anh vũ phải có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm. Những năm trở lại đây, ở các dòng sông phía Bắc, hầu như loài cá này đã tuyệt chủng hoặc số lượng rất ít.
Theo các thương lái, hiện tại ở những dòng sông thuộc Tây nguyên có 2 loại cá Anh Vũ, một loài có vẩy màu xanh ánh đỏ là cá Anh Vũ thường. Loại khác trên mũi và miệng có nhô lên sụn khi được khoảng 2kg cân trở lên thì mặt chuyển sang màu vàng được gọi Anh Vũ vàng có giá đắt hơn.

9 đặc sản tiến vua ngon tuyệt của người Việt

(Kiến Thức) - Xưa kia những món ăn này là đặc sản tiến vua nức tiếng, ngay nay những món ăn này trở thành đặc sản người người ưa thích.

Bánh phu thê.
 Bánh phu thê.

Tận mắt cá tiến vua khủng lên bàn nhậu đại gia

(Kiến Thức) - Cá tiến vua "khủng" đã lên bàn tiệc hàng chục triệu đồng của đại gia Hà Nội.

Nhân ngày giải phóng thủ đô (10/10), tại một nhà hàng cá sông Hà Nội, con cá Anh Vũ nặng hơn 5 kg đã được xẻ thịt để chế biến các món ăn phục vụ bữa tiệc của các đại gia.
 Nhân ngày giải phóng thủ đô (10/10), tại một nhà hàng cá sông Hà Nội, con cá Anh Vũ nặng hơn 5 kg đã được xẻ thịt để chế biến các món ăn phục vụ bữa tiệc của các đại gia.

Quán bún Hà Nội giá bèo, chơi sang “máy tính bảng gọi món“

(Kiến Thức) - Mặc dù dùng máy tính bảng để gọi món ăn, song mức giá một bán bún ốc ở đây vẫn rất "mềm".

Nhiều quán ăn Hà Nội dùng máy tính bảng làm "phiếu" gọi món gây được sự hào hứng và tò mò của không ít khách hàng.

Mới “xài” máy tính bảng để ghi thực đơn và gọi món trong khoảng 1 tháng trở lại đây, quán bún ốc nằm trên đường Tô Hiệu (Cầu Giấy- Hà Nội) sớm nhận được sự hưởng ứng, yêu thích của khách hàng với hình thức phục vụ này. Điều đáng nói là, dù chủ quán bún ốc này đã mạnh tay đầu tư máy tính bảng cho nhân viên, song khách hàng không phải gánh thêm chi phí khi được phục vụ kiểu “sành điệu”, giá của bát bún ốc vẫn giữ nguyên như ban đầu.

Đọc nhiều nhất

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Sean Gallup, một nhiếp ảnh gia của Getty Images, đã đi cùng những người chăn cừu ở Thụy Sĩ trong chuyến chăn cừu “Schäful” hàng năm của họ ở những đồng cỏ trên núi cao, gần sông băng Oberaletsch và Grosser Aletsch.

Tin mới

Chia nhỏ không gian sống và dọn dẹp đón Tết

Chia nhỏ không gian sống và dọn dẹp đón Tết

Thời gian trước tết luôn bận rộn với những cuộc hẹn, tiệc tùng, mua sắm... Việc chia nhỏ từng không gian trong nhà để dọn dẹp không chỉ giảm tải công việc mà còn giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.