Bún nhà nghèo thành món ăn hút khách ở Hà Nội

Được gọi vui với cái tên bún nhà nghèo nhưng món ăn này lại được hàng trăm người xếp hàng, ngồi chật kín vỉa hè.

Bún nhà nghèo thành món ăn hút khách ở Hà Nội

Được gọi vui với cái tên “bún nhà nghèo” nhưng món ăn này lại được hàng trăm người xếp hàng, ngồi chật kín vỉa hè để được thưởng thức với giá lên đến 60 nghìn đồng/bát.

Tóp mỡ là món ăn dân dã được chế biến từ những miếng thịt mỡ được rán kiệt nước mỡ, chỉ còn lại phần xác thịt khô quắt lại được tận dụng để ăn với cơm hoặc ăn với bún.

Bún nhà nghèo thành món ăn hút khách ở Hà Nội ảnh 1

Bún riêu tóp mỡ trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.

Nói đến tóp mỡ, người ta nhớ ngay đến món ăn có từ thời bao cấp nghèo khó. Những năm 80-90, chỉ với vài miếng tóp mỡ chấm với muối rang, ăn với cơm đã trở thành loại thực phẩm “xa xỉ” có mặt ở các bữa ăn gia đình. Sang hơn chút nữa thì dùng ít bún, chần qua nước sôi, thêm vài miếng tóp mỡ và chút nước mắm là thành bát bún tóp mỡ ngon lành.

Ngày nay, bún tóp mỡ được “lên đời”, cùng với cua đồng, cà chua, dấm bỗng, thịt bò, mọc, trứng vịt lộn, giò sụn, thêm các loại gia vị đặc trưng để trở thành một trong những món bún có vị đặc trưng được nhiều người yêu thích.

Bún riêu tóp mỡ được "lên đời" và bán với giá từ 25-60 nghìn đồng/bát.

Bát bún tóp mỡ bình thường đã ngon, nay lại thêm nước riêu cua ngọt thanh, thơm mùi dấm bỗng quyện với vị thơm ngậy của miếng tóp mỡ, đậu chiên giòn, vị sần sật của miếng giò sụn dần trở thành “đặc sản” có giá đắt đỏ, lên tới 60 nghìn đồng/bát.

Một trong những địa chỉ bán bún riêu tóp mỡ nổi tiếng đông khách nhất nhì Hà Nội phải kể đến quán bún nhỏ trên phố Trần Xuân Soạn (Hai Bà Trưng).

Quán bún riêu chỉ rộng chừng 2m2, toàn bộ khách và nhân viên phải ở bên ngoài quán.

Theo quan sát, quán bún này nhỏ đến mức không thể nào nhỏ hơn. Không gian quán chỉ chừng 2m2, đặt vừa đủ 3 nồi nước dùng, còn lại toàn bộ đầu bếp, phục vụ bàn đều đứng phía bên ngoài quán.

Những ngày đầu năm, hàng trămkhách đến ăn bún riêu tóp mỡ xếp hàng dài, chật kín ở những chiếc bàn kê tạm la liệt vỉa hè. Chủ quán bún này cho biết, ngày cao điểm, từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối, quán phục vụ hàng nghìn bát bún và có khoảng 16 người phục vụ hàng ngày.

Toàn bộ vỉa hè được tận dụng để kê bàn cho khách ăn bún.

Anh Đức, chủ quán cho biết, trước đây anh từng có thời gian dài làm trong lĩnh vực Du lịch, được đi nhiều nơi và thưởng thức nhiều đặc sản của các vùng miền. Năm 2019, anh bắt đầu khởi nghiệp với món bún “nhà nghèo”, lấy ý tưởng từ canh riêu cua, tóp mỡ, kết hợp với các loại thực phẩm khác, tạo ra món ăn vừa quen lại vừa lạ.

Vào giờ cao điểm, khách phải chờ cả nửa tiếng mới được ăn vì quá đông khách.

Từ những nguyên liệu như tóp mỡ, riêu cua, mọc giòn, đậu mơ chiên, mọc giòn… anh Đức phải thử đi thử lại nhiều lần mới cho ra công thức chuẩn. Với giá từ 25-60 nghìn đồng/bát, quán bún riêu cua tóp mỡ của anh nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng tại Thủ đô.

Thực đơn bún riêu tóp mỡ và các món ăn đi kèm.

“Để bát bún riêu cua tóp mỡ ngon, phần nước dùng phải chuẩn vị, có vị chua dịu của dấm bỗng cùng cà chua nhưng không át mất vị ngọt thanh của cua đồng. Cà chua sẽ được đánh nhuyễn để tạo vị chua thanh, dấm bỗng được ủ kỹ trong vòng 1 tuần và gạch cua được phi hành mỡ để tạo vị béo, ngậy. Đặc biệt, miếng tóp mỡ phải còn giòn, thơm”, anh Đức tiết lộ.

Quán bún riêu tóp mỡ luôn tấp nập khách ra vào.

Ngoài ra, khách có thể lựa chọn gọi thêm trứng vịt lộn; viên mọc giòn được làm từ giò, sụn, tôm nõn; thịt bò; giò tai…

Đến quán này bất kỳ thời gian nào, từ sáng, trưa hay tối đều có thể thấy hàng trăm người với những bát bún nóng hổi, thơm phức trước mặt, chưa kể hàng dài shipper đứng chờ mua mang đi phục vụ khách online.

Ngoài hàng trăm khách ăn tại chỗ còn có rất đông shipper đứng chờ mua bún mang về cho khách.

Có mặt tại quán bún này vào thời điểm khoảng giữa trưa, anh Hiếu, nhân viên văn phòng tại Đống Đá (Hà Nội) cho biết, mình phải chờ khoảng 40 phút mới có thể thưởng thức bát bún “full topping” với giá 70 nghìn đồng/bát.

Bát bún full topping có giá 60.000 đồng với bún riêu, tóp mỡ, giò, trứng lộn, đậu mơ rán, thịt bò...

“Thông thường thì khoảng 60 nghìn đồng nhưng ra Tết quán tăng lên 70 nghìn đồng/bát đầy đủ. Bát bún riêu bình thường đã ngon rồi nhưng thêm thịt bò, giò tai, giò sụn, đậu chiên, trứng vịt lộn… lại càng thêm ngậy, thơm. Mặc dù giá hơi “chát” và phải chờ rất lâu mới được ăn nhưng bưng bát bún đầy ú ụ với mùi thơm phức thì cũng xứng đáng”, anh Hiếu nói.

Mẹo chọn bún thơm ngon chuẩn vị, không chứa hàn the gây hại sức khỏe

Với bí quyết nhỏ dưới đây bạn có thể dễ dàng chọn được loại bún thơm ngon chuẩn vị.

Mẹo chọn bún thơm ngon chuẩn vị, không chứa hàn the gây hại sức khỏe
Màu bún

Cao lầu, bún riêu vào top món ngon nhất Châu Á, CNN bình chọn

(Kiến Thức) - Chuyên trang du lịch của CNN (Mỹ) mới đưa ra danh sách top các món ăn làm từ sợi mì gạo có sức hút nhất Châu Á. Việt Nam có góp mặt 2 món ăn là bún riêu và cao lầu.

Cao lầu, bún riêu vào top món ngon nhất Châu Á, CNN bình chọn
Cao lau, bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A, CNN binh chon

Bún riêu Hà Nội lọt top các món ăn làm từ sợi mì gạo ngon nhất châu Á. Đây là một trong những món ăn tạo dấu ấn trong lòng du khách.

Cao lau, bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A, CNN binh chon-Hinh-2
Bát bún gồm đầy ắp gạch cua, ốc, đậu rán, cà chua, thịt bò, giò tai... kèm đĩa rau sống. Bún riêu được bán nhiều ở các cửa hàng từ bình dân tới sang chảnh tại Hà Nội.
Cao lau, bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A, CNN binh chon-Hinh-3
Một món ăn Việt khác cũng trong danh sách này là cao lầu. Đây là món ăn đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng, hấp dẫn du khách khi đến Hội An (Quảng Nam). Một tô cao lầu đầy đủ gồm có mì, thịt xá xíu, bì heo chiên giòn, rau sống... ăn kèm với nước dùng ngũ vị béo ngọt đặc trưng.
Cao lau, bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A, CNN binh chon-Hinh-4
Hương vị khác lạ và thơm ngon hơn hẳn nơi khác đã góp phần tạo nên nét riêng biệt cho món ăn gốc Hoa ở Hội An. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dai, dày của sợi cao lầu, vị đậm đà từ thịt xá xíu và nước dùng.
Cao lau, bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A, CNN binh chon-Hinh-5
Ngoài các món ăn Việt, Pad Thái nổi danh xứ chùa Vàng cũng góp mặt trong danh sách những món sợi gạo ngon ở châu Á. Đây là một món mì gạo xào truyền thống và rất nổi tiếng của người dân xứ sở chùa vàng. Du khách có thể bắt gặp món ăn này tại các khu chợ đêm, các nhà hàng từ bình dân đến cao cấp.
Cao lau, bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A, CNN binh chon-Hinh-6
Thành phần món ăn gồm có mì gạo (bánh phở) xào với trứng và đậu phụ cùng ớt đỏ, bột me, nước mắm và đường thốt nốt. Đĩa Pad Thái thường được trộn cùng lạc rang giã nhỏ, tôm tươi hoặc khô, tỏi, hẹ tây...
Cao lau, bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A, CNN binh chon-Hinh-7
Char kway teow (Hủ tiếu xào cay) là một trong những món ăn nổi tiếng của Malaysia và Singapore, gồm các nguyên liệu dễ kiếm: hủ tiếu gạo bản mỏng dẹt, giá, hành, trứng và tùy từng nơi sẽ phục vụ kèm tôm, lạp xưởng thái mỏng. Khi chế biến món này, đầu bếp phải chỉnh nhiệt độ lên mức cao nhất và xào hủ tiếu trong chảo sâu lòng cùng xì dầu, sốt ớt cay.
Cao lau, bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A, CNN binh chon-Hinh-8
Bún Laska có lịch sử hơn 1.000 năm và gắn với người Peranakan. Thành phần chính của món ăn gồm: sợi bún to, đậu phụ, chả cá, trứng, thịt gà, tôm, sò huyết, giá đỗ...
Cao lau, bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A, CNN binh chon-Hinh-9
Món này có 4 phiên bản khác nhau: Curry laska có vị béo ngậy và mùi thơm đặc trưng từ cà ri, Asam laksa vị chua cay, Sarawak laksa có mùi thơm từ cá và Nyony laksa có vị ngọt từ nước dùng ninh từ xương. Du khách có thể thưởng thức đặc sản này ở Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan. 
Cao lau, bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A, CNN binh chon-Hinh-10

Idiyappam là món ăn phổ biến tại Sri Lanka và phía nam Ấn Độ. Idiyappam được làm từ bột trộn cùng nước cốt dừa nên có mùi vị béo, thơm. Các sợi bánh có độ dai, mịn. Người dân cùng các loại nước sốt khác nhau hoặc ăn cùng với cà ri nấu từ khoai tây, trứng, cá, thịt...

Cao lau, bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A, CNN binh chon-Hinh-11
Yunnan Guoqiaomixian (Mỳ gạo Vân Nam) còn có tên gọi khác là "Mỳ gạo qua cầu" và cũng chính là đặc sản làm nên tên tuổi cho các quán ăn ở Vân Nam, Trung Quốc. Món này ăn cùng nước gà ninh nhừ, cá, thịt, trứng, các loại thảo mộc và gia vị đặc trưng của người dân Trung Quốc. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả xem video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

4 nhóm người sau đây nên "nói không" với bún

Bún là món ăn quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để sử dụng món này.

4 nhóm người sau đây nên "nói không" với bún

Người bị dạ dày, đại tràng

Người bị các bệnh liên quan đến dạ dày, đại tràng không nên ăn bún.

Bún được làm từ gạo, ngâm với nước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong quá trình ngâm, tinh bột sẽ lên men. Do đó, người ăn dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu hại dạ dày.

Vì lý do trên, người bi bệnh liên quan đến dạ dày, đại tràng nên tránh ăn bún.

Người bị ốm, sốt

Người đang ốm, sốt, thể chất yếu ăn bún rất dễ bị lạnh bụng, khó tiêu đi ngoài. Do đó, nên tránh dùng món ăn ngày khi cơ thể đang không khỏe.

Đối với người ốm, các món ăn nhẹ như cháo thịt, cháo đỗ xanh, súp rau củ sẽ thích hợp hơn vì dễ tiêu hóa, giảm gánh nặng cho dạ dày.

4 nhom nguoi sau day nen

Ảnh minh họa.

Phụ nữ sau sinh

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.