Bộ ảnh hiếm về nghề làm mật mía ở Quảng Ngãi xưa

Bộ ảnh hiếm về nghề làm mật mía ở Quảng Ngãi xưa

(Kiến Thức) - Mật mía là một nguyên liệu ẩm thực truyền thống, được sử dụng làm nguyên liệu để nấu chè, làm bánh, gia vị cho các món ăn của người Việt. Cùng xem loạt ảnh đặc sắc về nghề làm mật mía ở Quảng Ngãi xưa.

Nông dân thu hoạch mía trên một đồn điền trồng mía ở  Quảng Ngãi xưa. Những bức ảnh này được in trong sách ảnh "An Nam 1919 – Đông Dương thuộc Pháp".
Nông dân thu hoạch mía trên một đồn điền trồng mía ở Quảng Ngãi xưa. Những bức ảnh này được in trong sách ảnh "An Nam 1919 – Đông Dương thuộc Pháp".
Mía sau khi thu hoạch được chẻ bằng tay và cho vào cối vận hành bằng sức trâu để ép lấy nước.
Mía sau khi thu hoạch được chẻ bằng tay và cho vào cối vận hành bằng sức trâu để ép lấy nước.
Nước mía được nấu thành mật và sàng lọc cặn bẩn.
Nước mía được nấu thành mật và sàng lọc cặn bẩn.
Đổ mật mía vào khuôn bằng đất nung.
Đổ mật mía vào khuôn bằng đất nung.
Các bánh mật mía Quảng Ngãi sau khi khô được lấy khỏi khuôn và xếp trên bàn. Sản phẩm đã sẵn sàng được đưa ra chợ bán.   Mời quý độc giả xem video: Thách thức gìn giữ văn minh sông Hồng. Nguồn: VTC10.
Các bánh mật mía Quảng Ngãi sau khi khô được lấy khỏi khuôn và xếp trên bàn. Sản phẩm đã sẵn sàng được đưa ra chợ bán.

Mời quý độc giả xem video: Thách thức gìn giữ văn minh sông Hồng. Nguồn: VTC10.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.