Biết ngay trái cây ủ thuốc trong một nốt nhạc với mẹo này

Một số mẹo phân biệt trái cây chín ép và chín tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn an tâm hơn khi mua hoa quả cho cả gia đình.

Sầu riêng, xoài, chuối, bơ, mít… là những quả rất phổ biến và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đây cũng là những loại trái cây dễ bị bơm hóa chất ép chín nhất. Do đó, người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức để phân biệt đâu là trái cây chín ép và đâu là trái cây chín tự nhiên dưới đây để có lựa chọn an toàn nhất.
Chuối
Biet ngay trai cay u thuoc trong mot not nhac voi meo nay
Chuối chín khi ngâm hóa chất thường có lớp vỏ ngoài màu vàng bóng, không có đốm đen và cuống màu xanh - Ảnh minh họa: Internet 
Chuối chín bị ngâm hóa chất thường có vỏ ngoài màu vàng bóng, không có đốm đen và cuống màu xanh, nhìn rất bắt mắt.
Ngược lại, chuối chín tự nhiên có cuống màu đen, phần vỏ có nhiều đốm nâu.
Sầu riêng
Biet ngay trai cay u thuoc trong mot not nhac voi meo nay-Hinh-2
Sầu riêng chín ép bằng thuốc thường có cuống héo, gai bầm dập, màu sạm đen và không tươi - Ảnh minh họa: Internet 
Muốn phân biệt sầu riêng chín ép hay chín tự nhiên, chị em nên chú ý đến phần gai và cuống của quả.
Quả chín ép bằng thuốc thường có cuống héo, gai bầm dập, màu sạm đen và không tươi. Vì sầu riêng ép chín sẽ được thu hái khi còn xanh và ủ chín bằng thuốc, do để thời gian lâu nên quả bị héo. Ngược lại, sầu riêng chín cây sẽ có phần cuống và gai rất tươi, ngửi thấy mùi thơm. Đặc biệt, dùng tay ấn nhẹ vào cuống sẽ thấy ướt, có thể chảy nhựa ra ngoài.
Ngoài ra, sầu riêng được ép chín bằng thuốc, nếu bạn ấn tay vào các khe nứt sẽ thấy thịt cứng và tay sẽ có màu vàng như vừa chạm vào thuốc. Tuy nhiên, với quả chín tự nhiên sẽ có phần thịt mềm hơn và không có màu vàng bám vào tay.
Mít
Biet ngay trai cay u thuoc trong mot not nhac voi meo nay-Hinh-3
Mít chín cây tự nhiên sẽ có gai nở to, khoảng cách các gai rộng, mùi thơm và có âm thanh rỗng - Ảnh minh họa: internet 
Mít là một trong những loại quả bị ép chín bằng thuốc nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Nhưng người tiêu dùng chỉ cần chú ý một số đặc điểm là có thể dễ dàng phân biệt mít chín cây bằng mắt thường.
Mít chín cây tự nhiên sẽ có gai nở to, khoảng cách các gai rộng, mùi thơm, đặc biệt khi gõ vào âm thanh khá rỗng. Ngược lại, mít ép chín bằng hóa chất sẽ có gai nhọn, khoảng cách dày, cứng.
Xoài
Xoài chín cây thường có cuống tươi, da căng bóng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi quả và có nhiều đốm nâu nhỏ trên thân quả (tùy vào giống). Ngược lại xoài ép bằng thuốc sẽ chín không đều, xem kẽ nhiều sợi vàng sọc xanh. Đặc biệt, những quả này rất dễ bị sượng.
Cam
Khi mua cam bạn nên chú ý đến phần vỏ bên ngoài của quả. Quả chín ép thường có màu vàng rất nhạt, các nốt tinh dầu khá bé và thường phần cuống bị héo. Ngược lại, cam chín tự nhiên có vỏ bóng, màu vàng đậm, các nốt tinh dầu nở to và cuống tươi.

Phân biệt 13 loại trái cây chín tự nhiên hay chín thuốc

Nếu để ý kĩ bạn hoàn toàn có thể phân biệt được trái cây chín tự nhiên và trái cây chín thuốc theo những dấu hiệu dưới đây.

1. Chuối

Sợ thực phẩm bẩn, người dùng lo tìm sản phẩm bổ gan

(Kiến Thức) - Lo ngại nguồn thực phẩm sử dụng hàng ngày cho gia đình không đảm bảo an toàn, nhiều chị em ở thành phố hiện nay sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua thuốc hoặc sản phẩm chức năng có chức năng thải độc cho gan. Tuy nhiên, chất lượng của những sản phẩm bổ gan này đến đâu còn là điều đáng bàn...

Chị em tìm cách chủ động chống độc, bảo vệ gan

“Không ăn thì chết ngay, mà ăn thì chết từ từ”, đây là câu nói cửa miệng mà nhiều người hiện đang dùng để nói về thực trạng thực phẩm bẩn và hậu quả của nó để lại đối với sức khỏe con người. Vì lợi nhuận, người Việt đang tự hại nhau bằng những loại thực phẩm kém chất lượng, dư lượng hóa chất trong thịt, rau, hoa quả đều vượt quá ngưỡng cho phép..…Các tin tức “trồng rau muống bằng dầu nhớt “ “chuối chín ép bằng thuốc diệt cỏ”… tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng. Những loại thực phẩm bẩn này rất độc hại với sức khoẻ người sử dụng, nhất là với gan, cơ quan có chức năng giải độc chủ yếu của cơ thể.

Thực phẩm "bẩn" tấn công lá gan gây ứ đọng chất độc.
 Thực phẩm "bẩn" tấn công lá gan gây ứ đọng chất độc.

Khi phải chuyển hoá lượng lớn chất độc theo thực phẩm bẩn xâm nhập, tích luỹ trong cơ thể, gan dễ bị quá tải sẽ sinh nhiều chất gây viêm, huỷ hoại tế bào gan, dẫn đến suy chức năng gan, nhiễm mỡ gan và viêm gan. Những bệnh lý này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ tiến triển nặng hơn gây xơ gan, ung thư gan có tỷ lệ tử vong cao.

Trước tình trạng này, nhiều chị em hiện nay đã và đang tìm đến các sản phẩm bổ gan với mong muốn giúp gan thêm khỏe mạnh.

Tuy nhiên, hiện nay trước hàng loạt sản phẩm được quảng cáo có công dụng hỗ trợ gan (nội có, ngoại có, từ hàng xách tay đến hàng trong nước, đắt có, rẻ cũng nhiều) thì người dân không dễ để biết sản phẩm nào thực sự hiệu quả cao mà lại an toàn.

Sản phẩm bổ gan phải đảm bảo các tiêu chí nào?

Theo thầy thuốc nhân dân, PGS. TS Chu Quốc Trường – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec, trước hàng loạt các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm "bẩn"..., chủ động sử dụng các sản phẩm có tác dụng giải độc gan để bảo vệ sức khỏe con người là cần thiết.

Tuy nhiên nên lựa chọn các sản phẩm đáp ứng các tiêu chí cơ bản như:

• Có nguồn dược liệu đầu vào sạch, được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.

• Được nghiên cứu kỹ càng về tính an toàn và hiệu quả điều trịtrên thực nghiệm và lâm sàng.

• Sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại.

• Có bề dày lưu hành trên thị trường được người tiêu dùng tin dùng.

PGS.TS Chu Quốc Trường cho biết việc kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào liên quan trực tiếp tới độ an toàn và hiệu quả của thuốc. Nguyên liệu nếu hàm lượng hoạt chất thấp thì thuốc không có tác dụng điều trị và nếu bị nhiễm nấm mốc, kim loại nặng từ nước, đất, không khí… thì sẽ gây tác hại cho cơ thể không khác gì thực phẩm bẩn.

Các sản phẩm đã được nghiên cứu về độ an toàn và hiệu quả điều trị trên lâm sàng và thực nghiệm chắc chắn có đủ độ tin cậy đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng chủ động sử dụng lâu dài thuốc giải độc gan.

Vì vậy, các bà nội trợ "thông thái" hãy ăn uống, sinh hoạt, sử dụng các sản phẩm bổ gan – giải độc gan một cách lành mạnh và thông minh để “đồng hành” cùng lá gan trong việc bảo vệ sức khỏe!

So thuc pham ban, nguoi dung lo tim san pham bo gan-Hinh-3
Boganic “đồng hành” cùng lá gan để bảo vệ sức khỏe. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.