Bí quyết làm cá một nắng ngon lạ không phải ai cũng biết

Bí quyết làm cá một nắng ngon lạ không phải ai cũng biết

(Kiến Thức) - Các loại cá như cá thu, cá đù, cá chỉ vàng... không chỉ chế biến thành các món ăn tươi sống ngon mà còn có thể thành cá một nắng ngon lạ miệng.

Cá thu một nắng: Cá thu sau khi làm sạch, cắt bỏ đầu, đuôi, phần thân đem cắt khúc khoảng 1-1,5cm cỡ đốt ngón tay út là được. Pha nước muối loãng rồi ngâm ngập các khúc cá thu trong dung dịch khoảng 30 phút. Ảnh: healthplus.vn.
Cá thu một nắng: Cá thu sau khi làm sạch, cắt bỏ đầu, đuôi, phần thân đem cắt khúc khoảng 1-1,5cm cỡ đốt ngón tay út là được. Pha nước muối loãng rồi ngâm ngập các khúc cá thu trong dung dịch khoảng 30 phút. Ảnh: healthplus.vn.
Chọn chỗ có ánh nắng nguyên ngày, tốt nhất là sân thượng vì nơi này vừa sạch, lại nắng to thêm hơi nóng hầm hập phả ra từ sàn bê tông là quá chuẩn. Phơi đúng 1 nắng già (nắng to, nắng gắt) từ sáng tới chiều là ta đã hoàn thành món cá một nắng ngon tuyệt. Ảnh: cleverfood.com.vn.
Chọn chỗ có ánh nắng nguyên ngày, tốt nhất là sân thượng vì nơi này vừa sạch, lại nắng to thêm hơi nóng hầm hập phả ra từ sàn bê tông là quá chuẩn. Phơi đúng 1 nắng già (nắng to, nắng gắt) từ sáng tới chiều là ta đã hoàn thành món cá một nắng ngon tuyệt. Ảnh: cleverfood.com.vn.
2. Cá nục một nắng: Cắt đầu, moi ruột sạch, cắt vây bụng và vây lưng sâu một chút, bóc bỏ da, rửa thật sạch nhớt ở bụng. Pha nước muối loãng giống như làm cà pháo, đổ cá đã làm sạch vào ngâm 15 phút. Ảnh: meovatvietnam.com.
2. Cá nục một nắng: Cắt đầu, moi ruột sạch, cắt vây bụng và vây lưng sâu một chút, bóc bỏ da, rửa thật sạch nhớt ở bụng. Pha nước muối loãng giống như làm cà pháo, đổ cá đã làm sạch vào ngâm 15 phút. Ảnh: meovatvietnam.com.
Vớt ra thấm cho khô cá. Xếp cá lên vỉ/nắp hộp xốp/rổ/rá phơi ra nắng. Cứ độ 1 tiếng thì lật miếng cá 1 lần. Nếu phơi nắng to liên tục từ sáng đến chiều là có thể ăn được. Ảnh: StandardFood.vn.
Vớt ra thấm cho khô cá. Xếp cá lên vỉ/nắp hộp xốp/rổ/rá phơi ra nắng. Cứ độ 1 tiếng thì lật miếng cá 1 lần. Nếu phơi nắng to liên tục từ sáng đến chiều là có thể ăn được. Ảnh: StandardFood.vn.
3. Cá chỉ vàng một nắng: Cắt đầu, moi ruột sạch, rửa thật sạch bụng, lạng đôi con cá sao cho dính lại da ở lưng. Rắc bột canh/bột nêm/muối ước lượng như kho cá, có thể rắc ớt xay tùy thích. Ảnh: gf.com.vn.
3. Cá chỉ vàng một nắng: Cắt đầu, moi ruột sạch, rửa thật sạch bụng, lạng đôi con cá sao cho dính lại da ở lưng. Rắc bột canh/bột nêm/muối ước lượng như kho cá, có thể rắc ớt xay tùy thích. Ảnh: gf.com.vn.
Xóc lên, để chừng 30 phút cho ngấm. Phơi: Xếp cá lên vỉ/ nắp hộp xốp/ rổ/rá phơi ra nắng. Cứ độ 1 tiếng thì lật miếng cá 1 lần. Ảnh: thomngontuque.com.
Xóc lên, để chừng 30 phút cho ngấm. Phơi: Xếp cá lên vỉ/ nắp hộp xốp/ rổ/rá phơi ra nắng. Cứ độ 1 tiếng thì lật miếng cá 1 lần. Ảnh: thomngontuque.com.
4. Cá phèn hồng một nắng: Cá sơ chế sạch, ướp nước muối 15 phút. Phơi: Xếp cá lên vỉ/nắp hộp xốp/rổ/ rá phơi ra nắng. Ảnh: hieuhaisan.com.
4. Cá phèn hồng một nắng: Cá sơ chế sạch, ướp nước muối 15 phút. Phơi: Xếp cá lên vỉ/nắp hộp xốp/rổ/ rá phơi ra nắng. Ảnh: hieuhaisan.com.
Cứ độ 1 tiếng thì lật miếng cá 1 lần. Ảnh: vandon.com.vn.
Cứ độ 1 tiếng thì lật miếng cá 1 lần. Ảnh: vandon.com.vn.
5. Cá đù sóc một nắng: Cá đù sóc được cắt đầu, rửa sạch và ướp nhiều giờ liền trong nước đá lạnh. Sau khi hoàn thành các công đoạn sơ chế, ướp tẩm, cá được đưa lên giàn phơi. Ảnh: khocaduacangio.com.
5. Cá đù sóc một nắng: Cá đù sóc được cắt đầu, rửa sạch và ướp nhiều giờ liền trong nước đá lạnh. Sau khi hoàn thành các công đoạn sơ chế, ướp tẩm, cá được đưa lên giàn phơi. Ảnh: khocaduacangio.com.
Tùy thuộc vào thời tiết, quá trình này có thể kéo dài từ 1 đến 1 ngày rưỡi. Ảnh: Vatgia.com.
Tùy thuộc vào thời tiết, quá trình này có thể kéo dài từ 1 đến 1 ngày rưỡi. Ảnh: Vatgia.com.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.