Bất ngờ thời điểm ăn trứng vịt lộn tốt nhất

Trứng vịt lộn là một món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, ăn trứng vịt lộn thời điểm nào là tốt nhất?

Bất ngờ thời điểm ăn trứng vịt lộn tốt nhất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi bữa sáng bạn cần phải nạp khoảng 20-30% lượng calo trong ngày. Trong đó, trứng vịt lộn là món ăn giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho bữa ăn quan trọng này.

Thông thường trong 1 quả trứng vịt lộn có 182 kcal năng lượng, 13,6 gam protein; 12,4 gam lipit; 82 mg canxi; 212 gam photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…

Sau bữa ăn cuối cùng của tối hôm trước, rồi bắt đầu giấc ngủ đêm, hầu như từ 10-12h đêm mỗi ngày, bạn sẽ thường không ăn gì và chìm vào giấc ngủ. Do đó, vào buổi sáng, nguồn năng lượng từ trứng rất thích hợp để tăng cường hoạt động thể chất, cũng như tinh thần của chúng ta.

Trong khi đó, theo các bác sĩ đông y, trứng vịt lộn là một món ăn rất bổ dưỡng. Nó cũng được coi là món ăn bài thuốc có công hiệu dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành, cải thiện khả năng sinh lý. Tuy nhiên, vì chứa hàm lượng đạm và cholesterol cao nên món ăn này rất khó tiêu. Vì thế chúng chỉ thích hợp ăn vào buổi sáng.

Bất ngờ thời điểm ăn trứng vịt lộn tốt nhất ảnh 1

Thành phần protein trong trứng lộn và trứng nói chung có tính kháng nguyên nhạy cảm với bề mặt lớp niêm trong dạ dày gây đau bụng (Ảnh minh họa)

Song nếu bạn ăn trứng vào buổi tối, thời điểm này cơ thể ít hoạt động nên sẽ dễ dàng gây đầy bụng, khó tiêu cho người ăn, nhất là khi bạn ăn nhiều.

Những ai không không nên ăn trứng vịt lộn:

Người bệnh thận: Người yếu thận sẽ yếu cả quá trình trao đổi chất của cơ thể, lượng nước tiểu cũng giảm khiến thận không loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể. Việc ăn trứng lộn có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng cao khiến thận bị tổn thương, thậm chí nhiễm độc đường tiết niệu.

Bệnh nhân gout: Trứng vịt lộn chứa rất nhiều protein, vì thế nếu người bị bệnh gout ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ làm tăng lượng protein trong máu, điều này thật sự không tốt cho người có bệnh gout.

Người bị sốt: Protein trong trứng lộn đi vào cơ thể sẽ bị phân huỷ và sinh ra nhiệt lượng cao hơn 30% so với bình thường, chính vì thế những người đang sốt ăn trứng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể càng tăng cao, dễ gây co giật và biến chứng lên não.

Người vừa sinh con: Đề kháng yếu sau sinh khiến sản phụ khó tiêu hoá, trong khi đó các thành phần protein và chất béo trong trứng hay trứng vịt lộn gây khó tiêu, đầy bụng. Lời khuyên của các bác sĩ dành cho sản phụ là chỉ nên ăn trứng sau khi sinh từ 1,2 ngày sinh và không nên ăn quá 2 trứng mỗi ngày.

Bệnh nhân gan: Khi mắc bệnh, chức năng sàng lọc chất độc hại của gan giảm sút, lượng đạm từ trứng vịt lộn sẽ khiến gan phải hoạt động quá sức dẫn đến suy gan rất nhanh. Ngoài ra, hột vịt lộn còn khiến bệnh nhân gan dễ đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng nhanh.

Người cao huyết áp: Với những người bị bệnh cao huyết áp thì tuyệt đối nên tránh xa trứng vịt lộn. Bởi khi ăn trứng vịt lộn có nghĩa là bạn đang nạp vào cơ thể một lượng lớn chất đạm và cholesterol. Trong khi đó những chất này là một trong những tác nhân chính gây nên tình trạng cao huyết áp.

Người mẫn cảm với protein: Thành phần protein trong trứng lộn và trứng nói chung có tính kháng nguyên nhạy cảm với bề mặt lớp niêm trong dạ dày gây đau bụng, tiêu chảy, phát ban và các triệu chứng dị ứng khác. Chính vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người mẫn cảm với protein không nên ăn nhiều trứng.

Đại kỵ khi ăn trứng vịt lộn bạn cần biết kẻo gây hại cho sức khỏe

Trứng vịt lộn là một món ăn bổ dưỡng mà rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng ăn trứng vịt lộn kiểu này chẳng khác nào rước họa vào thân.

Đại kỵ khi ăn trứng vịt lộn bạn cần biết kẻo gây hại cho sức khỏe

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối vì nó có thể gây khó chịu, đầy hơi, không tiêu hóa được. Thời điểm thích hợp nhất là ăn vào buổi sáng.

Nếu để trứng vịt lộn qua đêm có thể gây biến chất, sinh ra vi khuẩn có hại. Do vậy bạn không nên ăn trứng vịt lộn để qua đêm.

Trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng nhưng rất độc với 7 người này

Trứng vịt lộn rất giàu dinh dưỡng, ăn lại ngon miệng, tuy nhiên không phải nhóm người nào cũng có thể ăn trứng vịt lộn vì có thể gây hại.

Trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng nhưng rất độc với 7 người này

Trứng vịt lộn là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì rất ngon, giàu dinh dưỡng.

Trong một quả trứng vịt lộn có tới 182 kcal năng lượng, 13,6 gr protein, 12,4 gr lipid, 82 mg canxi, 212 gr photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra, còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, B, C, sắt… Chính vì vậy, trứng vịt lộn được coi là món ăn bài thuốc có công hiệu dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau chóng hồi phục.

Bún lòng xào nghệ và loạt đặc sản Việt bổ dưỡng

Từ miền núi đến hải đảo, mỗi nơi đều góp vào bản đồ ẩm thực Việt nhiều món ăn thơm ngon, giúp cải thiện sức khỏe. Đặc biệt trong đó không thể thiếu món bún lòng xào nghệ nổi tiếng miền Trung. 

Bún lòng xào nghệ và loạt đặc sản Việt bổ dưỡng

Bun long xao nghe va loat dac san Viet bo duong

Bún lòng xào nghệ: Độ dai của lòng heo, vị nồng của nghệ, thơm của rau răm, dẻo mềm của sợi bún và vị cay của ớt, tiêu... tạo nên món bún đặc biệt, có tác dụng trị ho nổi tiếng miền Trung. Công đoạn mất thời gian nhất là làm sạch lòng sao cho hết mùi hôi mà vẫn giữ được độ giòn, sần sật. Bún được cho vào chảo, xào chung với lòng, gan, tiết heo luộc, nghệ tươi giã nhuyễn tạo sắc vàng ươm kích thích vị giác. Ảnh: Thaonguyenn1711.

Bun long xao nghe va loat dac san Viet bo duong-Hinh-2

  • Cháo sá sùng: Ở TP.HCM, bạn có cơ hội thưởng thức cháo sá sùng được chế biến theo kiểu cháo Tiều của người Hoa. Theo Đông y, sá sùng sở hữu hàm lượng dinh dưỡng khá cao, nổi bật vị mặn, tính mát, có tác dụng bổ thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi phế, kiện tỳ vị. Tô cháo ấm nóng còn có cật, thịt heo, phèo, cá... Ngoài ra, hành, rau mùi, gừng thái lát, quẩy cũng được kết hợp để tăng hương vị. Ảnh: Itsolife11.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.