Bất ngờ 6 loại rau củ thường thấy có tác dụng giải độc

Bất cứ ai trong chúng ta đều tiếp xúc hàng ngày với kim loại nặng mà không hề hay biết. Do đó, việc chủ động thải độc cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng.

Bất ngờ 6 loại rau củ thường thấy có tác dụng giải độc

Ngộ độc kim loại nặng là một vấn đề sức khỏe khá phổ biến hiện nay. Những kim loại này bao gồm thủy ngân, chì, asen, cadmi, nhôm,...

Kim loại nặng có thể gây ra rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi (đặc biệt ở trẻ em); tổn thương mạch máu; tổn thương gan, thận, tim, phổi. Nếu tiếp xúc lâu dài với kim loại nặng có thể gây đột biến DNA của tế bào và dẫn đến ung thư.

Chúng ta có thể bị nhiễm độc kim loại nặng từ nguồn nước, không khí và những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Nhiều sản phẩm làm đẹp cũng có thể chứa một lượng kim loại nặng có hại. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy chì trong một số loại son môi và thậm chí vài loại kem chống nắng cũng có chứa kim loại nặng. Một số loại chất tẩy rửa gia dụng cũng có thể có thành phần này.

Từ đó, có thể thấy rằng, chúng ta có nguy cơ tiếp xúc hàng ngày với kim loại nặng. Vì vậy, việc giải độc kim loại nặng và hóa chất là điều chúng ta cần phải thực hiện thường xuyên để tăng cường sức khỏe và thể chất suốt đời.

Thật may mắn thay, việc thải độc kim loại nặng có thể được thực hiện dễ dàng bằng một số loại rau củ quả dưới đây.

1. Rau mùi (ngò rí) và tảo lụcchlorella

Bat ngo 6 loai rau cu thuong thay co tac dung giai doc

Rau mùi kết hợp tảo lục có thể loại bỏ được 87% chì ra khỏi cơ thể. Ảnh minh hoạ.

Rau mùi có đặc tínhchống viêm, khử trùng, kháng nấm, kháng khuẩn mạnh và có thể loại bỏ được kim loại nặng khỏi cơ thể qua đường tiểu.

Tiến sĩYoshiaki Omura, Giám đốc Nghiên cứu Y khoa tại Quỹ Bệnh tim ở New York, cho biết rau mùi có tác dụng tuyệt vời trong việc thải độc tố thuỷ ngân và chì, đồng thời làm giảm sự hấp thụ chì vào xương.

Tác dụng thải độc của rau mùi được chứng minh có hiệu quả cao nhất nếu kết hợp cùng với tảo lụcchlorella. Nhiều nghiên cứu khác nhau cũng cho thấy quá trình khử kim loại nặng bằng cách sử dụng rau mùi và tảochlorella có thể loại bỏ được tới 87% chì, 91% thuỷ ngân và 74% nhôm ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên trong vòng 45 ngày.

Tảo lục chlorella cũng được phát hiện có tác dụng làm suy yếu độc tính kim loại nặng có trong gan, não và thận. Thêm vào đó, tảo lục chlorella đã được chứng minh giúp giảm lượng hóa chất độc hại khác có trong thực phẩm.

2. Chanh

Bat ngo 6 loai rau cu thuong thay co tac dung giai doc-Hinh-2

Chanh có tác dụng thải độc tố kim loại nặng khỏi cơ thể. Ảnh minh hoạ.

Chanh rất giàu vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hoá có thể làm giảm tác động của độc tố kim loại đối với cơ thể.

Vitamin C giúp chuyển đổi chất độc thành dạng hòa tan trong nước, đồng thời kích thích các enzym tiêu hoá để từ đó cơ thể đào thải chất độc dễ dàng hơn.

3. Tỏi

Bat ngo 6 loai rau cu thuong thay co tac dung giai doc-Hinh-3

Tỏi có tác dụng thải độc chì và asen. Ảnh minh hoạ.

Tỏi có chứa rất nhiều lưu huỳnh có tác dụng khử độc asen và chì một cách tự nhiên. Tỏi thúc đẩy gan sản xuất các enzym giải độc, giúp lọc chất độc từ hệ tiêu hóa.

4. Rau màu xanh đậm

Bat ngo 6 loai rau cu thuong thay co tac dung giai doc-Hinh-4

Diệp lục trong rau xanh có tác dụng thải độc kim loại nặng. Ảnh minh hoạ.

Rau xanh đậm là loại thực phẩm có tác dụng làm sạch kim loại nặng, độc tố môi trường nhờ chất diệp lục có trong chúng.

Chất diệp lục giúp giải độc gan, tăng lượng oxy trong máu, thanh lọc tế bào máu. Rau màu xanh đậm cũng có rất nhiều chất chống oxy hoá có thể thải độc tố nhôm khỏi cơ thể.

Một số loại rau màu xanh đậm là bông cải xanh, cải xoăn, cần tây, rau chân vịt, dưa chuột,...

5. Củ dền

Bat ngo 6 loai rau cu thuong thay co tac dung giai doc-Hinh-5

Củ dền hỗ trợ gan loại bỏ độc tố. Ảnh minh hoạ.

Củ dền có vai trò quan trọng đối với gan trong việc loại bỏ độc tố. Củ dền chứa nhiều vitamin như B3, B6, C và các khoáng chất như magiê, canxi, kẽm và sắt.

Các vitamin và khoáng chất này giúp gan phân hủy các chất độc. Một thành phần chất xơ được gọi là betaine trong củ dền có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa để loại bỏ tất cả các độc tố có hại ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

6. Quả việt quất

Bat ngo 6 loai rau cu thuong thay co tac dung giai doc-Hinh-6

Quả việt quất giàu chất kháng viêm. Ảnh minh hoạ.

Quả việt quất là loại quả thực sự tốt cho sức khỏe. Chúng chứa chất kháng sinh tự nhiên được gọi là salicylat có tác dụng giảm các triệu chứng viêm. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa và có tác dụng kháng virus, ngăn ngừa nhiễm trùng và bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do được hình thành khi kim loại nặng phản ứng với protein và các chất khác trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ việt quất có thể giúp giải độc kim loại nặng khỏi hệ bạch huyết của não.

Những loại rau củ không nên ăn sống

Mọi người thường cho rằng rau củ quả là nhóm thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên sẽ có những loại gây hại nếu nhưng không biết cách ăn. Vậy những loại rau củ nào không nên ăn sống? 

Những loại rau củ không nên ăn sống
Rau củ quả luôn là thực phẩm được khuyến khích ưu tiên dùng bởi những lợi ích to lớn mà chúng mang lại. Thế nhưng việc chế biến rau củ quả luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu bởi nếu không thực hiện đúng cách lượng dinh dưỡng trong rau củ có thể dễ mất đi.

Chế biến rau củ kiểu này vừa mất chất vừa dễ gây ung thư

(Kiến Thức) - Rau củ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, nhưng nếu không được chế biến đúng cách, chúng có thể mang lại những tác dụng ngược, thậm chí gây ung thư.  

Chế biến rau củ kiểu này vừa mất chất vừa dễ gây ung thư
Che bien rau cu kieu nay vua mat chat vua de gay ung thu
 Bạn không nên xào rau quá lâu bởi thời gian xào lâu sẽ khiến những loại vitamin có lợi trong rau bị phân hủy. Ảnh: tgdd.
Che bien rau cu kieu nay vua mat chat vua de gay ung thu-Hinh-2
 Tương tự như xào, việc nấu, luộc hay chế biến rau củ quá kỹ sẽ khiến các vi chất dinh dưỡng như vitamin B và C bị hòa tan trong nước và thẩm thấu ra ngoài một cách lãng phí. Ảnh: nau.
Che bien rau cu kieu nay vua mat chat vua de gay ung thu-Hinh-3
 Trong khi đó, nhiều chị em vì tiết kiệm nước nên khi luộc rau chỉ cho một ít nước. Điều này khiến rau mất ngon và bị thâm đen. Ảnh: tgdd.
Che bien rau cu kieu nay vua mat chat vua de gay ung thu-Hinh-4
 Với mướp đắng, nhiều chị em cứ thế thái rồi xào mà không luộc qua nước nóng, khiến cản trở sự hấp thu canxi trong thực phẩm do mướp đắng có chứa axit oxalic. Ảnh: blogspot.
Che bien rau cu kieu nay vua mat chat vua de gay ung thu-Hinh-5
 Do đó, trước khi xào mướp đắng, bạn nên luộc qua trong nước nóng để có được loại bỏ axit oxalic. Ảnh: daynauanngon.
Che bien rau cu kieu nay vua mat chat vua de gay ung thu-Hinh-6
 Với giá đỗ, nhiều chị em chỉ rửa sạch và ăn sống mà không nấu chín. Ảnh: tienphong.
Che bien rau cu kieu nay vua mat chat vua de gay ung thu-Hinh-7
 Giá đỗ có chứa một số chất độc hại như các chất ức chế trypsin, có thể gây ra buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt và các phản ứng bất lợi khác. Do đó, giá đỗ nên được nấu chín trước khi ăn. Ảnh: bibomart.
Che bien rau cu kieu nay vua mat chat vua de gay ung thu-Hinh-8
 Nhiều chị em thường nướng rau củ trên than để ăn kèm trong các buổi tiệc nướng nhưng việc làm này có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong rau củ. Ảnh: chudu24.
Che bien rau cu kieu nay vua mat chat vua de gay ung thu-Hinh-9
 Đồng thời, rau củ được nướng ở nhiệt độ quá cao cũng làm biến đổi các chất chống oxy hóa, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Ảnh: pinimg.
 

3 bước rửa rau quả trái cây đúng cách loại bỏ sạch vết bẩn

(Kiến Thức) - Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, tuân thủ "3 bước làm sạch đúng cách" sau, rau củ quả sẽ được rửa rất sạch sẽ, bạn có thể yên tâm khi sử dụng chúng.

3 bước rửa rau quả trái cây đúng cách loại bỏ sạch vết bẩn
3 buoc rua rau qua trai cay dung cach loai bo sach vet ban
 Rau quả tươi có nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa và trao đổi chất tốt, tăng cường sức khỏe. Nhưng trước khi sử dụng, nhớ phải làm sạch rau củ quả

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.