Bán đặc sản tiến vua, ngồi đếm cây thu tiền triệu mỗi ngày

Sau mấy năm liên tục mất mùa, mất giá, người trồng thanh trà ở Thừa Thiên - Huế đang rất phấn khởi bởi vụ mùa năm nay đặc sản tiến vua này bán được giá, cho thu nhập cao.

Bán đặc sản tiến vua, ngồi đếm cây thu tiền triệu mỗi ngày

Từ thuở xưa, thanh trà (hay còn gọi bưởi thanh trà) được xem là loài cây đặc trưng, đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Cố đô Huế.

Cùng với nhiều loại sản vật khác, thanh trà xứ Huế nức tiếng trong vùng và được người dân cung tiến các bậc vua chúa triều Nguyễn. Đó là nhờ hương vị ngọt thanh, mát lạnh và đượm vị của thanh trà khi chế biến thành nhiều món ăn độc đáo.

Tại Thừa Thiên - Huế, thanh trà được trồng ở nhiều nơi như vùng Thủy Biều (TP. Huế), xã Phong Thu (huyện Phong Điền), phường Hương Vân (thị xã Hương Trà), xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy),... 

Ban dac san tien vua, ngoi dem cay thu tien trieu moi ngay

Ban dac san tien vua, ngoi dem cay thu tien trieu moi ngay-Hinh-2

Thanh trà được xem là sản vật đặc trưng, tưng được cung tiến cho vua chúa triều Nguyễn

Trong đó, thanh trà Thủy Biều được người dân và du khách thập phương đánh giá là thơm ngon hơn cả, có hương vị riêng so với thanh trà trồng ở vùng đất khác.

Thanh trà Huế được thu hoạch vào tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Hiện là thời điểm bưởi thanh trà chín đẹp, cho hương vị thơm ngon nhất.

Một lãnh đạo UBND xã Dương Hoà (thị xã Hương Thuỷ) chia sẻ, ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hai năm qua, giá cả thanh trà liên tục mất giá, mất mùa.

“Tuy nhiên, những ngày cuối tháng 8, người dân trồng thanh trà ở Dương Hoà nói riêng và các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung đều rất phấn khởi vì mùa thanh trà năm nay cây sai quả, bán được giá”, vị lãnh đạo này nói.

Mùa thanh trà năm nay đến muộn hơn mọi năm, nhưng không khí mua bán vẫn rất nhộn nhịp. Nhiều người đổ xô về các vựa thanh trà ở Thủy Biều, Dương Hoà,... để mua về ăn, làm quà tặng. Thương lái cũng tìm đến tận vườn nhà dân để thu mua thanh trà, đưa về các khu chợ, xuất bán bán cho du khách và các địa phương lân cận.

Bà Ngô Thị Trúc (một chủ vườn ở Dương Hoà) cho biết, năm ngoái, bưởi thanh trà được giá cao nhưng các chủ vườn không có hàng để bán vì mất mùa.

“Năm nay, gia đình có 2 sào, năng suất trung bình khoảng 1.000-1.500 trái/sào. Với giá bán dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg, gia đình tôi thu được gần 50 triệu đồng”, bà Trúc nói.

Theo bà Trúc, niềm vui của người trồng thanh trà được nhân lên khi giá bán bưởi từ đầu năm đến nay luôn ổn định ở mức cao, nhiều gia đình có thêm thu nhập.

Ban dac san tien vua, ngoi dem cay thu tien trieu moi ngay-Hinh-3

Ban dac san tien vua, ngoi dem cay thu tien trieu moi ngay-Hinh-4

Nhiều chủ vườn phấn khởi vì giá thanh trà được thương lái mua ở mức cao, từ 35.000-40.000/kg

Được xem là thủ phủ của thanh trà Huế, những ngày qua, người dân phương Thuỷ Biều (TP. Huế) đang tất bật vào vụ thu hoạch.

“Vụ năm nay nhà tôi có 3 sào thanh trà kết trái. Nhờ thời tiết thuận lợi, thanh trà trổ bông và cho trái đều. Ngay từ thời điểm giữa năm, các thương lái đã đến vườn để khảo sát, đặt cọc tiền chờ thanh trà chín là đến thu hoạch. Chủ vườn chỉ ngồi đếm cây lấy tiền”, ông Võ Bá Huế (trú tại phường Thuỷ Biều) cho hay.

Là người có nhiều năm gắn bó với cây thanh trà, ông Huế chia sẻ, không ai biết thanh trà ở Huế xuất hiện từ bao giờ, tuy nhiên chỉ có vùng đất Thuỷ Biều này mới cho ra những quả thanh trà ngon và mọng nước.

Ban dac san tien vua, ngoi dem cay thu tien trieu moi ngay-Hinh-5

Ngay từ giữa năm, thương lái đã tìm đến tận vườn của người dân để đặt cọc. Khi thanh trà chín, họ đến hái rồi đưa ra các chợ bán cho du khách và các địa phương khác.

Ban dac san tien vua, ngoi dem cay thu tien trieu moi ngay-Hinh-6

Qua bàn tay chế biến của các nghệ nhân, thanh trà là một trong những món ăn đặc trưng của xứ Huế.

Một trái thanh trà nặng từ 0,7-1 kg, vỏ màu vàng nắng, cùi rất thơm và tép bưởi có màu vàng trong. Hằng năm cứ vào mùa mưa, lũ nước sông dâng cao mang theo phù sa bồi đắp cho hàng trăm gốc thanh trà trong làng. Nhờ đó, thanh trà Thuỷ Biểu thường ngon và ngọt hơn những vùng khác và giá thành cũng cao hơn.

Thanh trà là loại trái cây quý để làm quà tặng của người dân xứ Huế, là đặc sản để phục vụ khách du lịch. Qua bàn tày chế biến của các nghệ nhân, thanh trà trở thành món ăn đặc trưng của ẩm thực Cố đô.

Bún đen tiến Vua - "đặc sản" trứ danh nối dư vị thời Mỵ Châu

Khác với các loại khác, bún đen Mạch Tràng do người dân thôn Mạch Tràng, huyện Đông Anh có màu trắng ngà, có thể để được từ 2 – 3 ngày trong nhiệt độ thường.

Bún đen tiến Vua - "đặc sản" trứ danh nối dư vị thời Mỵ Châu
Nghề làm bún đen Mạch Tràng đã có từ lâu đời, gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử như món bún này được dùng để tiến vua An Dương Vương và hằng năm, người dân vẫn dâng cúng vào dịp lễ hội đền (ngày 6 tháng Giêng), hay ngày 13 tháng Tám (ngày ăn hỏi công chúa Mỵ Châu)...

Thăm phố Hiến trên bến dưới thuyền, ngất ngây nếm đặc sản tiến vua

(Kiến Thức) - Không chỉ nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử, đến với Hưng Yên du khách còn bị mê hoặc bởi những đặc sản trứ danh từng làm cống phẩm tiến vua xưa.

Thăm phố Hiến trên bến dưới thuyền, ngất ngây nếm đặc sản tiến vua
Tham pho Hien tren ben duoi thuyen, ngat ngay nem dac san tien vua
Không phải ngẫu nhiên người xưa nói "Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến". Thương cảng Phố Hiến sầm uất "trên bến dưới thuyền" là cửa ngõ thông thương của Kinh thành Thăng Long, một thời sầm uất, tàu buôn nước ngoài ra vào tấp nập. Ảnh: blogspot.

Khám phá bất ngờ về sò phi, đặc sản tiến vua

(Kiến Thức) - Sò phi có thịt dày, trắng và ăn giòn, từng là đặc sản trứ danh một thời dùng để tiến vua.

Khám phá bất ngờ về sò phi, đặc sản tiến vua
Kham pha bat ngo ve so phi, dac san tien vua

Sò phi (tên đầy đủ là sò phi gò) là loài nhuyễn thể hai mảnh, sống tại các vùng nước lợ ở các bãi rừng ngập mặn hoặc các bãi triều từ cửa sông đổ ra biển. (Ảnh Haisantuoisachbienhoa)

Kham pha bat ngo ve so phi, dac san tien vua-Hinh-2
 Sò phi có tập tính đào hang và sống vùi mình trong đáy bùn. Vì vậy để bắt được loài động vật này không hề dễ dàng chút nào. (Ảnh Haisantuoisachbienhoa)
Kham pha bat ngo ve so phi, dac san tien vua-Hinh-3
 Sò phi cùng họ với chem chép và có thân gần giống con trai. (Ảnh Haisantuoisachbienhoa)
Kham pha bat ngo ve so phi, dac san tien vua-Hinh-4

Sò phi có hai chiếc tua dài có vai trò như hai chiếc “ăng ten” thò lên mặt đất để ăn sinh vật phù du. (Ảnh Tepbac) 

Kham pha bat ngo ve so phi, dac san tien vua-Hinh-5

Sò phi có vỏ màu nâu bóng, thịt nhiều, béo và thơm hơn các loại sò nước ngọt khác nên rất được ưa chuộng. (Ảnh Haisantuoisachbienhoa) 

Kham pha bat ngo ve so phi, dac san tien vua-Hinh-6
Trước đây, sò phi còn được dùng để tiến vua. (Ảnh Alobacsi) 
Kham pha bat ngo ve so phi, dac san tien vua-Hinh-7
Ở nước ta, sò phi phân bố ở nhiều nơi như Hải Lộc (Hậu Lộc), Lạch Ghép (Quảng Xương), Lạch Hới (Sầm Sơn). Tuy nhiên, sò phi ở Cầu Sài vẫn nổi tiếng ngon nhất. (Ảnh Blogspot)
Mời quý độc giả xem video: Cách làm sạch nghêu, sò, ốc, hến nhanh nhất (Nguồn video: Clip.vn/Thành phố hôm nay)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.