Ăn trứng để quá lâu ngày dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu trứng để quá lâu, hoặc đã hết hạn sử dụng mà vẫn cố tình ăn trứng sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe.

Ăn trứng để quá lâu ngày dẫn đến hậu quả nghiêm trọng
Trứng chứa hàm lượng lớn protein và là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Ăn trứng sạch rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết trứng cũng có hạn sử dụng của nó, nếu không được bảo quản đúng quy cách và sử dụng hết trong một thời gian nhất định, chúng có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.
An trung de qua lau ngay dan den hau qua nghiem trong
Nếu ăn trứng để lâu rất có hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa 
Gây ngứa da vì nhiễm nấm mốc
Trứng để quá lâu có thể chứa nấm mốc, người ăn có khả năng bị phát ban trên da và gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu.
Nhiễm khuẩn listeria có thể gây tử vong
Đây là loại vi khuẩn có thể gây bệnh nhiễm trùng được gọi là bệnh listeriosis. Ở phụ nữ có thai, mắc bệnh này có thể gây sảy thai, đẻ non, trẻ nhiễm trùng nặng hay thậm chí tử vong khi sinh.
Nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella gây co thắt dạ dày
Trứng hỏng, trứng để quá hạn có thể chứa một loại vi khuẩn gọi là salmonella. Những biểu hiện khi nhiễm khuẩn salmonella bao gồm tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn mửa và mất nước.
Gây đau nhức đầu, sốt và đau bụng
Đau đầu, sốt và đau ở vùng bụng cũng có thể xảy ra sau khi ăn trứng quá hạn. Nếu có bất kỳ các triệu chứng này sau khi ăn trứng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Với những tác hại khôn lường trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, không nên để trứng quá 30 ngày trong tủ lạnh kể từ ngày trứng được đóng gói bán. Nếu bạn mua trứng ở ngoài chợ thì nên dùng trứng trong vòng 3 tuần kể từ ngày mua để đảm bảo chất lượng trứng còn tốt.
Có thể dẫn tới tiêu chảy
Ăn trứng để quá lâu có thể gây tiêu chảy, nôn và buồn nôn. Những triệu chứng này có thể xuất hiện sau 12-15 giờ ăn trứng.
Cách bảo quản trứng được lâu
Với những nguyên liệu dễ kiếm như trấu, dầu thực vật, muối, bạn có thể tận dụng để cất trữ trứng được tươi và lâu ngày. Bôi lên trứng lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng..., trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ 25-32 độ C. Để trứng mới (trứng phải còn lành lặn, chưa bị dập vỡ) vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2-3% vào bình, nước phải cao hơn trứng 20-25 cm, với cách này ta có thể giữ trứng được 3-4 tháng. Khi cất giữ cần phải bảo đảm được các điều kiện sau:
Mùa hè không được để vò hoặc bình đựng trứng ở chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu vào mà phải để nơi râm mát, thoáng gió. Mùa đông không để nơi quá lạnh nhưng cũng phải đảm bảo thoáng mát. Cũng có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô trước khi cho trứng vào bình hoặc vò cất giữ, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong thời gian khá dài.
Ăn trứng thế nào là an toàn?
Mỗi thực phẩm đều có mặt tích cực và nhược điểm của nó. Trứng là thực phẩm giàu protein và có chứa các vitamin tan trong chất béo như vitamin A và vitamin D. Vitamin A rất có lợi cho thị lực của chúng ta trong khi Vitamin D tốt cho làn da. Tuy nhiên, mỗi quả trứng lớn chứa khoảng 213 mg cholesterol và 5 gam chất béo trong đó có 2 gram là chất béo bão hòa có hại.
Do đó, theo kiến nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, người lớn nên dùng dưới 300 mg cholesterol mỗi ngày. Điều này có nghĩa là một lòng đỏ trứng đã gần đạt giới hạn này. Ngoài ra bạn còn bổ sung cholesterol từ các nguồn khác. Vì vậy, những người có bệnh tim mạch và động mạch vành và những người có cholesterol cao nên duy trì quy định nghiêm ngặt khi ăn trứng.

Biến tấu món ngon từ trứng với rau cho ngày mưa sụt sùi

(Kiến Thức) - Trứng có thể kết hợp với nhiều loại rau để chế biến ra các món ăn biến tấu từ trứng rất ngon và mới lạ. 

Biến tấu món ngon từ trứng với rau cho ngày mưa sụt sùi
Bien tau mon ngon tu trung voi rau cho ngay mua sut sui
 Trong bài viết này Kiến Thức sẽ hướng dẫn bạn các chế biến và sáng tạo một số món ăn biến tấu từ trứng kết hợp với rau tuyệt ngon.

Tuyệt chiêu chế biến trứng đảm bảo giữ trọn dưỡng chất

(Kiến Thức) - Trứng là món ăn phổ biến, tiện ích, nhiều dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến trứng để đảm bảo giữ nguyên được dưỡng chất.

Tuyệt chiêu chế biến trứng đảm bảo giữ trọn dưỡng chất
Tuyet chieu che bien trung dam bao giu tron duong chat

Một quả trứng tuy nhỏ nhưng có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trứng không chỉ rẻ, dễ mua, ngon mà còn gần như không thể thiếu được trong các bữa ăn sáng. Trứng còn được dùng để ăn vặt giữa bữa. Nhưng cách chế biến trứng nào là tốt nhất để trứng không bị mất chất dinh dưỡng?

Ăn trứng vịt lộn đúng cách để tăng cường sinh lực

Trứng vịt lộn được coi là món đại bổ có khả năng tăng cường sinh lý, nhưng nếu ăn sai cách lại gây hại cho sức khỏe.

Ăn trứng vịt lộn đúng cách để tăng cường sinh lực

Theo BS CKI Đông Y Bùi Văn Phao, trứng vịt lộn được coi là món ăn bài thuốc giúp tăng sinh lực, tăng khả năng sinh lý. Tuy nhiên, trứng vịt lộn rất bổ nhưng ăn nhiều và liên tục kéo dài hằng ngày có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, tăng lượng protein, không tốt cho người có bệnh gút (gout). Mặt khác, ăn nhiều rau răm sống sẽ sinh nóng rét, giảm khả năng tình dục ở nam giới. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rau răm chứa một số tinh dầu và chất ức chế dục tính.

Dưới đây là một số lời khuyên của BS CKI Đông Y Bùi Văn Phao – Nguyên Giám đốc BV Đông Y Nam Định về cách ăn trứng vịt lộn sao cho có lợi đối với sức khỏe.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.