Ăn quá nhiều loại thịt này, cơ bắp không có còn suy thận
Theo các nghiên cứu mà bác sĩ Tiêu dẫn chứng, ăn nhiều thịt đỏ trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính, càng ăn nhiều thì tỷ lệ suy thận càng nhanh.
Kiều Dụ (Theo ED)
Bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng Tiêu Tiệp Kiện ở Đài Loan (Trung Quốc) mới đây đưa ra cảnh báo, cho biết ăn quá nhiều loại protein từ thịt đỏ thực sự sẽ làm tăng tốc độ suy thận mãn tính.
Theo các nghiên cứu mà bác sĩ Tiêu dẫn chứng, ăn nhiều thịt đỏ trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính, càng ăn nhiều thì tỷ lệ suy thận càng nhanh, nhưng protein trong thịt trắng và các sản phẩm từ sữa thì không giống như vậy, mà protein trong rau củ quả cũng có thể bảo vệ thận.
Ảnh minh hoạ.
Theo bác sĩ Tiêu, protein là nguyên liệu để xây dựng cơ bắp, điều này rất quan trọng, cho dù là để giảm cân hay tập thể dục, nó có thể duy trì tỷ lệ trao đổi chất cơ bản và giúp cơ thể cảm thấy no. Tuy nhiên, nhiều người thích tăng cơ bắp lại nạp dư thừa đạm với hi vọng sẽ tăng cơ giảm mỡ mà không hề để ý, có protein tốt và xấu, nếu ăn quá nhiều protein từ thịt đỏ thì không có lợi mà bệnh quấn thận.
Bác sĩ Tiêu chỉ ra, sự xuất hiện của bệnh suy thận chủ yếu là do kiểm soát kém các bệnh mãn tính như tiểu đường và tăng huyết áp. Các nghiên cứu cả cữ và mới đều phát hiện ra rằng ăn thịt đỏ trong nhiều năm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận mãn tính vì thịt đỏ tạo ra các chất chuyển hóa có tính axit có thể gây hại cho thận.
Cụ thể, khi ăn thực phẩm giàu protein, đặc biệt là thịt đỏ, các chất chuyển hóa có tính axit sẽ được sản xuất nhiều hơn, cần được lọc và bài tiết qua thận, lâu dần suy giảm chức năng thận, cuối cùng dẫn đến bệnh thận mãn tính.
Ngoài ra, thịt đỏ cũng có thể làm tăng axit uric, gây ra bệnh gút và sỏi thận, đồng thời làm tổn hại thêm chức năng thận. Để đảm bảo lượng đạm, tốt nhất nên ưu tiên sử dụng protein từ thịt trắng và thực vật.
>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Ăn gì bổ thận, tốt cho cơ thể?
Thịt đỏ không tốt cho sức khỏe, nhưng ăn theo cách này giảm bớt tác hại
Ăn thịt đỏ thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư…Nhưng nếu chọn biết ăn thịt đỏ đúng cách sẽ giúp giảm đáng kể tác hại của nó.
Có nên cắt giảm hoàn toàn thịt trong chế độ ăn để bảo vệ sức khỏe?
Một nghiên cứu mới phát hiện chỉ cần giảm một nửa lượng thịt đỏ và thịt chế biến trong chế độ ăn đã có tác động đáng kể đến sức khỏe, làm giảm lượng cholesterol "xấu" LDL trong máu, giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.
Thịt đỏ và thịt chế biến (RPM) bao gồm thịt lợn tươi, thịt bò, thịt cừu, thịt bê và thịt đã được hun khói, ướp muối hoặc bảo quản (trừ đông lạnh) theo một cách nào đó. Những loại thịt này thường chứa nhiều axit béo bão hòa gây tăng cholesterol LDL. Loại cholesterol "xấu" này thường tích tụ trong thành mạch máu, gây tắc nghẽn và tăng nguy cơ bệnh tim mạch.
Nâng cao nhận thức về những rủi ro liên quan đến việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến đã dẫn đến ngày càng nhiều người áp dụng chế độ ăn chay, loại bỏ hoàn toàn thịt. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham muốn tìm hiểu xem việc giảm lượng thịt đỏ ăn vào, thay vì ngừng ăn hoàn toàn, có tác động tích cực đến sức khỏe của các đối tượng tham gia hay không.
Cắt giảm một phần thịt đỏ trong chế độ ăn giúp bảo vệ sức khỏe.
Giảm cholesterol
Kết quả được công bố trên tạp chí Food & Function cho thấy lượng cholesterol LDL trong máu đã giảm đáng kể và những người có nồng độ cholesterol cao nhất có mức giảm lớn nhất. Nhìn chung, lượng cholesterol LDL sụt giảm trung bình là khoảng 10% và nam giới giảm nhiều nhất (những người có nồng độ khởi đầu cao nhất).
Đối với thử nghiệm này, 46 người đã đồng ý giảm lượng thịt đỏ của họ trong khoảng thời gian 12 tuần bằng cách thay thế bằng thịt trắng, cá hoặc các sản phẩm thay thế hoặc bằng cách giảm khẩu phần thịt đỏ. Họ đã ghi nhật ký thực phẩm trong suốt quá trình nghiên cứu và được xét nghiệm máu đều đặn.
Thịt đỏ.
Giáo sư Andrew Salter (Trường Khoa học Sinh học thuộc Đại học Nottingham, người đứng đầu nghiên cứu này) cho biết: "Do hàm lượng axit béo bão hòa cao, thịt đỏ và thịt chế biến có thể gây bệnh tim và các bệnh mãn tính khác, đặc biệt là ung thư ruột già. Kết quả của nghiên cứu hiện tại cho thấy, ngay cả ở những người tương đối trẻ và khỏe mạnh, những thay đổi tương đối nhỏ đối với lượng RPM gây ra những thay đổi đáng kể về cholesterol LDL, nếu được duy trì trong một thời gian có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim."
Cùng với việc giảm mức cholesterol LDL, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi thấy sự sụt giảm bạch cầu và hồng cầu trong máu.
Tiến sĩ Liz Simpson (Trường Khoa học Đời sống của Đại học Nottingham là đồng tác giả của nghiên cứu) giải thích: "Thịt là nguồn giàu vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) cần thiết cho việc sản xuất tế bào máu, và mặc dù vẫn lấy được các chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống chay, kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người giảm lượng thịt cần phải đảm bảo rằng chế độ ăn mới của họ có nhiều loại trái cây, rau, đậu và ngũ cốc để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng này.
Đang khỏe mạnh bỗng suy thận nặng, bác sĩ nêu 3 thực phẩm "tội đồ"
(Kiến Thức) - Những người bị suy thận, bị bệnh gút nên tránh xa rượu, lẩu - kho, đồ nướng và hải sản.
Anh Vương, người Vân Nam, Trung Quốc, phát hiện có axit uric cao trong một lần khám sức khỏe cách đây 10 năm, lúc đó anh không có bất kỳ triệu chứng nào nên không để ý đến. Nhưng gần đây, sau sinh nhật lần thứ 47 của mình, anh Vương luôn cảm thấy chóng mặt, nước da chuyển sang màu vàng và bị phù ở chân.
(Kiến Thức) - Chi Pu vừa “tạo bão” khi đăng tải loạt ảnh mặc quần tất không nội y. “Nối gót” đàn em, Ngọc Trinh không ngại hở bạo, thách thức giới hạn của sự gợi cảm.
(Kiến Thức) - Ngày nay, nhiều chị em vô cùng táo bạo trong cách ăn mặc mỗi khi ra đường. Thậm chí, có người còn thản nhiên diện những trang phục phản cảm khi đến nơi công cộng khiến ai cũng ngán ngẩm.
(Kiến Thức) - Váy lụa tối giản vẫn mang lại vẻ thướt tha, tôn dáng nên được nhiều chị em ưu ái. Thế nhưng, thiết kế này khá kén người mặc. Chỉ cần sơ sểnh là khổ chủ dễ “muối mặt” vì sự cố trang phục.
(Kiến Thức) - Từng làm việc tại hãng hàng không Asia Airline, Quah Sue Theng (Cherry Q) được bình chọn là 1 trong những tiếp viên hàng không hấp dẫn nhất của Malaysia. Cô sở hữu gu thời trang nóng bỏng vô cùng.
(Kiến Thức) - Hè đến là lúc các chị em đua nhau diện những bộ cánh mát mẻ, thoải mái, khoe đường cong cơ thể. Tuy nhiên, ranh giới giữa nóng bỏng và phản cảm đôi khi cũng rất mong manh...
Có người e ngại thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, ăn nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư. Thực tế, bạn không cần kiêng thịt lợn mà nên tránh những phần thịt không nên ăn.
(Kiến Thức) - Việc ăn mặc hớ hênh hay phản cảm đến đám cưới gần đây trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi của dân mạng. Đã có không ít cô nàng bị đánh giá kém duyên với hình ảnh phản cảm, không thích hợp khi đi đám cưới.
(Kiến Thức) - Mốt quần tụt không kéo khóa đang là xu hướng thời trang được rất nhiều sao Việt lăng xê như Vũ Khắc Tiệp, Chi Pu, Hồ Ngọc Hà…Tuy nhiên, không phải ai diện trang phục này cũng được khen cả.
(Kiến Thức) - Sau hơn 2 năm gia nhập showbiz, Lê Thị Dần đã có nhiều thay đổi về ngoại hình và cả phong cách thời trang khiến nhiều người không nhận ra.
Nếu không may nuốt phải dị vật, cần đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời, không nên áp dụng các "mẹo" dân gian có thể khiến dị vật trôi xuống dưới, gây khó khăn hơn trong việc điều trị.
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Trong lúc đuổi bắt chuột, hai vợ chồng ở Hải Dương bị chuột cắn vào ngón tay chảy máu. 5 ngày sau cả hai sốt cao li bì, mê sảng, toàn thân gai rét phải đi cấp cứu.
Bệnh nhân nam 57 tuổi, đi khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) bất ngờ phát hiện khối u gan dù cơ thể không có dấu hiệu bất thường nào.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ khuyên, khi bị bệnh hoặc người thân xuất hiện hội chứng tiền đình, việc tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa là rất quan trọng.