Ăn giá đậu trị chứng đau đầu, chóng mặt

(Kiến Thức) - Giá đậu là loại rau mầm làm từ các loại đậu, nhưng giá đậu xanh thường sử dụng nhất bởi ngon giàu dinh dưỡng rất có lợi cho sức khoẻ.

 
Theo y học dân gian cho rằng, giá có vị ngọt tính mát, tác dụng năng thanh nhiệt, sinh tân, tiêu độc chỉ khát, tiêu thực... Chữa phế nhiệt, viêm họng, khàn tiếng, tiêu chảy, đi cầu phân sống, miệng khô khát, đau đầu chóng mặt, thận yếu đau lưng, sau khi sinh ít sữa, giải độc rượu.
Theo dân gian, có thể dùng nhiều loại giá nhưng giá đậu xanh ăn ngon, chữa bệnh tốt hơn cả. Tài liệu cho rằng, ăn giá phòng chữa chứng béo phì, tiểu đường, tim mạch, huyết áp, cholesterol xấu cao, viêm thanh quản, đau mỏi cơ khớp do vận động... 
Đặc biệt, trong giá có nhiều vitamin A, C, E,  là loại sinh tố  giúp phụ nữ thụ thai và sự sinh nở, tăng khả năng sinh lý, giúp làn da tươi sáng, kéo dài tuổi thanh xuân. chống lão hóa ngừa ung thư, thoái hoá khớp, ngừa người cao tuổi giảm trí nhớ. Sau đây là một số món ăn bài thuốc đơn giản hiệu nghiệm từ giá đậu.
Chữa nam nữ sinh lý yếu hiếm muộn con: Giá đậu 100g, rau hẹ 50g, hành tây 30g, cật heo 40g gia vị vừa đủ xào ăn.
Chữa chứng đau đầu chóng mặt thiểu năng tuần hoàn não: Giá đậu xanh xào hoặc ép nước uống thường xuyên.
Chữa viêm họng khàn tiếng: Lấy một nhúm giá sống giã nhỏ vắt nước cốt cho thêm ít muối ngâm uống dần.
Chữa say rượu, cảm nắng: Lấy nắm giá từ 100 - 150g giã vắt nước cốt cho uống. Ghi chú giá của các loại đậu khác nhau mang những dưỡng chất khác nhau. Nên dùng giá đậu xanh, mập ngắn khoảng 2 - 3cm tốt nhất.

Cách làm giá đỗ ngon, rẻ tại nhà

Thời gian gần đây, thông tin giá đỗ được làm bằng hóa chất khiến không ít người hoang mang, lo lắng. Để đảm bảo sức khỏe cho người thân, nhiều bà nội trợ đã tự ủ giá ăn tại nhà, cách làm này vừa đơn giản, dễ làm, vừa an toàn, bổ dưỡng.

Với những cách làm dưới đây, chỉ sau 3 ngày là gia đình bạn đã có giá đỗ sạch để ăn. Giá giòn, mát, không có chất kích thích sẽ là món ăn được nhiều thành viên trong gia đình yêu thích.

Cách 1: Ủ giá bằng khăn bông to

Lấy 1 lạng đỗ xanh rửa đãi sạch cát sạn. Ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 - 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.

Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm, lót 1 tấm khăn mùi xoa thật mỏng, dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn mùi xoa.
Giá đỗ mọc nhanh sau 3 ngày ủ.
Giá đỗ mọc nhanh sau 3 ngày ủ.

Lấy một khăn bông to (gấp làm 4 cho dầy), làm ướt khăn này rồi trùm lên đỗ xanh. Sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, 20 lần xả/ngày. Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa.

Cuối ngày thứ 3 là có giá đỗ để ăn.

Tương tự, có thể dùng vải để ủ giá đỗ. Trên lớp vải trên cùng, có thể để một cái hộp nhựa tròn (đựng đầy nước lã cho nặng), đường kính của hộp nhựa nhỏ hơn của rổ một chút. Hộp nhựa tròn có tác dụng đè nặng làm cho giá đỗ mập.

Để rổ vào thau, sau đó ngâm nước ngày hai lần, mỗi lần 5 phút. Khi ngâm nước không cần bỏ hộp xuống.
Giá đỗ ủ bằng vải vừa ra khỏi rổ.
Giá đỗ ủ bằng vải vừa ra khỏi rổ.

Sau khoảng 3 ngày giá mọc sẽ tự đẩy hộp lên. Đừng lo giá bị đè đau không mọc được. Kết quả ngược lại, giá sẽ mập, rễ sẽ ngắn hơn.

Thay khăn mùi xoa/lớp vải lót rổ bằng hai cái khăn sữa, giữa độn ít bông, để giữ nước nhiều hơn, giá cũng sẽ mập hơn.

Đi ngủ buổi đêm, có thể thấm ướt một chiếc khăn mùi xoa khác, nhúng một đầu vào cốc nước to để bên cạnh. Đầu kia tãi ra để rõ nước vào rổ đỗ. Như thế cả đêm rổ đỗ sẽ được cung cấp đủ nước.

Cách 2: Ủ giá bằng tro

Nếu bạn có điều kiện về quê, xin một ít tro đun từ trấu. Ủ giá đỗ bằng tro, giá đỗ sẽ mập, ngọt và mát nhất.

Cần 1 cái rổ dầy, sao cho tro không rơi ra ngoài, cao khoảng 30 cm. Cho 1 lớp tro vào rổ, dầy khoảng 3cm (nếu ít tro rễ giá sẽ đâm ra ngoài rổ), phun một ít nước lên tro, rồi dùng tay ấn nhẹ nhẹ bề mặt cho phẳng.
Ủ giá bằng tro, sau 3 ngày đã có giá sạch, an toàn để ăn.
Ủ giá bằng tro, sau 3 ngày đã có giá sạch, an toàn để ăn.

Rải đều tất cả đậu xanh lên tro.

Phủ lớp tro khác lên (độ dày bằng khoảng 1/2 lớp đáy) để giữ ẩm cho đậu nẩy mầm.

Sau cùng phun nước nhẹ nhàng để tro không bị trôi. Đem rổ tro + đậu để vào chỗ mát. Mỗi ngày chỉ cần tưới  vào rổ1 lần là đủ, vì tro giữ nước tốt nhưng rất thoáng, không làm giá bị úng.

3. Bí quyết để giá giòn, ngọt, mát:

Giá đỗ có thể xào, muối hẹ, làm nộm, luộc... Nước giá luộc có công dụng uống khỏi ho.

Chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích. Đậu xanh Trung Quốc tuy hạt to nhưng không ngon bằng đậu ta.
Giá đỗ ủ bằng khăn mùi xoa vừa cho ra khỏi rổ.
Giá đỗ ủ bằng khăn mùi xoa vừa cho ra khỏi rổ.

Trước khi ủ, vò đỗ và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt những hạt đỗ hỏng. Sau đó mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở, rửa sạch và ủ.

Trung bình 1 - 1,5kg đỗ, sẽ cho 10 - 13kg giá. Mỗi lần chỉ nên ủ 100g đỗ xanh, vừa đủ cho cả nhà ăn. Muốn ăn lần sau lại ủ tiếp để luôn có giá đỗ tươi.

Nếu ủ giá hơn 3 ngày, thân đõ có màu tím và có rễ, có lá mầm. Ăn sẽ đắng. Có thể ủ tiếp cho mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ, ăn sẽ hết đắng.

(Nguồn: VietQ)
[links()]

Đặc sản cá TQ thân rán vàng ruộm, miệng vẫn ngáp

(Kiến Thức) - Thực hiện món này, đầu bếp phải đảm bảo thânrán vàng ruộm, mang còn thở và miệng liên tục ngáp mới đạt chuẩn, thực khách mới ưng.

Nguyên liệu của món cá âm dương chủ yếu là loài cá chép trưởng thành, tươi rói. Sau khi loại bỏ phần không sử dụng, nguyên liệu được đưa lên rán vàng trong khoảng 10-15 phút sao cho thân cá chín vàng trong khi phần đầu vẫn tươi nguyên.
 Nguyên liệu của món cá âm dương chủ yếu là loài cá chép trưởng thành, tươi rói. Sau khi loại bỏ phần không sử dụng, nguyên liệu được đưa lên rán vàng trong khoảng 10-15 phút sao cho thân cá chín vàng trong khi phần đầu vẫn tươi nguyên.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.