Ăn gạo lứt muối vừng, người phụ nữ nguy kịch: Ăn chay thế nào cho đúng?

(Kiến Thức) - Sau khi áp dụng phương pháp ăn chay thực dưỡng chỉ gạo lứt và muối vừng theo hướng dẫn trên mạng trong 41 ngày, người phụ nữ 61 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngừng tuần hoàn, nối loạn natri, kali....

Ăn gạo lứt muối vừng, người phụ nữ nguy kịch: Ăn chay thế nào cho đúng?
Mới đây, các bác sĩ của Viện Tim mạch Quốc gia đã cấp cứu và đặt sten vội cho nữ bệnh nhân 61 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội bị hẹp động mạch vành mà trước đó bệnh nhân không hề biết mình mang căn bệnh nguy hiểm này.
Khai thác bệnh sử, gia đình bệnh nhân cho biết, nữ bệnh nhân này có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị. Thời gian gần đây, bà áp dụng chế độ ăn chay trên mạng, kéo dài 45 ngày, thuần túy ăn gạo lứt và muối vừng. Tuy nhiên khi mới được 41 ngày, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, đau ngực trái, sau giảm ý thức, được nhân viên cấp cứu 115 đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang- Hà Nội cấp cứu.
An gao lut muoi vung, nguoi phu nu nguy kich: An chay the nao cho dung?
 

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị rối loạn nhịp tim – phân biệt cơn thiếu máu não thoáng qua. Vừa được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc được 5 phút thì bệnh nhân bỗng nhiên xuất hiện giảm ý thức, ngừng tuần hoàn. Sau 40 phút cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, có tim trở lại, trên điện tim sau cấp cứu có hình ảnh tổn thương. Sau đó, trong quá trình điều trị cấp cứu, bệnh nhân tiếp tục có thêm 5 lần ngừng tuần hoàn với tình trạng rất nặng hạ kaili, suy thận cấp không cải thiện nên được lọc máu liên tục, nhiễm khuẩn nặng, viêm phổi thở máy, tiêu cơ vân, suy tim… Rất may sau đó bệnh nhân đã có thể xuất viện.

An gao lut muoi vung, nguoi phu nu nguy kich: An chay the nao cho dung?-Hinh-2
 

Tuy nhiên vừa về nhà được 1 ngày, bệnh nhân lại đau tim dữ dội trở lại, gia đình vội đưa bệnh nhân quay trở lại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Qua thăm khám và chụp chiếu lại, các bác sĩ ở đây đã nghi bệnh nhân có “vấn đề” về tim mạch nên chuyển vào Viện tim mạch Quốc gia cấp cứu.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia chia sẻ đây là một trong rất nhiều trường hợp tự chữa bệnh theo hướng dẫn trên mạng gây hậu quả nặng nề. Bản thân bệnh nhân bị bệnh mạch vành, nên chế độ ăn chay sẽ làm giảm điện giải trong máu, kích thích gây ngừng tim.

“Bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân tim mạch giảm tối đa tinh bột chế biến sẵn, thay vào đó ăn các loại hạt chế biến thô như gạo lứt. Song cần đảm bảo chế độ ăn phải cân đối, ăn nhiều cá, rau củ quả, hạn chế mỡ động vật, phủ tạng động vật chứ không khuyên ăn chay”, PGS Hùng nhấn mạnh.

Theo Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia ăn chay là một chế độ ăn gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (rau, củ, quả, các loại hạt...), hoàn toàn không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc động vật như các loại thịt (thịt lợn, thịt bò,...và các loại thịt gia cầm), cá và hải sản.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người chọn ăn chay, bởi vì ăn chay có nhiều chất xơ giúp chống táo bón, giảm cholesterol, giảm thèm ăn, tránh được béo phì, chất xơ làm giảm triglyceride và mỡ xấu LDL… Song nếu ăn chay trường diễn thường dẫn đến cơ thể bị thiếu một số chất khoáng như sắt, kẽm, can xi, vitamin B12... dễ có nguy cơ thiếu máu.

An gao lut muoi vung, nguoi phu nu nguy kich: An chay the nao cho dung?-Hinh-3

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia. Ảnh: Sức khỏe đời sống.

Vì vậy, BS Tiến khuyên người trưởng thành nên ăn chay ít nhất một tuần một lần để thanh lọc cơ thể, tránh bệnh tật, giúp tâm hồn thư thái, tinh thần nhẹ nhõm. Người lớn tuổi cần một số chất dinh dưỡng từ thức ăn nguồn động vật để duy trì sức khỏe, do họ thường khó hấp thụ dưỡng chất, vì thế ăn chay trường không phải là liệu pháp an toàn cho sức khỏe.
Chung quan điểm này, Ths.Bác sĩ Phạm Duy Tùng, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, mỗi người sẽ có một chế độ dinh dưỡng khác nhau, đặc biệt là những trường hợp người có bệnh lý không nên ăn chay theo chế độ trên mạng. Điều này có thể dẫn đến thiếu vi chất gây suy dinh dưỡng, rối loạn điện giải và gây biến chứng nặng nề.

Tuyệt đối nói không với ăn chay nếu bạn thuộc những kiểu người này

Chúng ta thường biết trong thời buổi hiện nay ăn chay là điều rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng vậy. Dưới đây là nhóm người không nên ăn chay.

Tuyệt đối nói không với ăn chay nếu bạn thuộc những kiểu người này
1. Người dưới 18 tuổi

Ăn chay, cần nhớ 10 điều này để cơ thể luôn khỏe mạnh

(Kiến Thức) - Khi ăn chay đồng nghĩa với việc cơ thể rất dễ thiếu hụt những loại vitamin, chất đạm và khoáng chất quan trọng thường có từ thịt. Sau đây là 10 điều nên nhớ khi ăn chay để cơ thể khỏe mạnh.

Ăn chay, cần nhớ 10 điều này để cơ thể luôn khỏe mạnh
An chay, can nho 10 dieu nay de co the luon khoe manh

1. Bổ sung protein, chất béo và bột đường: Đây là những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người ăn chay bởi chúng cung cấp calo giúp cơ thể hoạt động bình thường.

An chay, can nho 10 dieu nay de co the luon khoe manh-Hinh-2
2. Bổ sung axit béo Omega-3 và Omega-6: Cơ thể bổ sung đủ lượng axit béo Omega có thể phòng một số loại bệnh như: bệnh tim, viêm khớp, thoái hóa cơ bắp... Để bổ sung axit béo, người ăn chay nên ăn các thực phẩm như rau xanh, quả óc chó, hạt lanh, hạt Chia và dầu hạt lanh.
An chay, can nho 10 dieu nay de co the luon khoe manh-Hinh-3
3. Cân bằng lượng đạm cho cơ thể: Protein được tạo thành từ các axit amin có trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như hạt diêm mạch, đậu phụ, bông cải xanh, gạo lứt, đậu,...
An chay, can nho 10 dieu nay de co the luon khoe manh-Hinh-4
4. Nạp đủ vitamin B12: Một số sản phẩm như sữa đậu nành, ngũ cốc, men dinh dưỡng có chứa một lượng vitamin B12 nhất định.
An chay, can nho 10 dieu nay de co the luon khoe manh-Hinh-5
5. Nạp đủ vitamin D cho cơ thể: Đối với những người ăn chay, hãy nạp vitamin D từ các thực phẩm như: nấm, nước cam, sữa đậu nành, ngũ cốc, sữa chua...
An chay, can nho 10 dieu nay de co the luon khoe manh-Hinh-6

6. Thêm muối: Người ăn chay chỉ cần thêm 1/4 muỗng cà phê muối trong món ăn mỗi ngày để tránh tình trạng thiếu i-ốt.

An chay, can nho 10 dieu nay de co the luon khoe manh-Hinh-7
7. Bổ sung đủ sắt và vitamin C: Những người ăn chay nên ăn nhiều rau lá xanh như rau chân vịt (rau bina), súp lơ xanh... kèm theo các loại thực phẩm giàu vitamin C (như cam, quýt, lựu, nho) để giúp cơ thể hấp thụ chất sắt.
An chay, can nho 10 dieu nay de co the luon khoe manh-Hinh-8
8. Ăn nhiều thực phẩm chứa canxi: Có nhiều trong đồ uống làm từ đậu nành và gạo... cung cấp canxi.
An chay, can nho 10 dieu nay de co the luon khoe manh-Hinh-9
9. Bổ sung kẽm từ các loại đậu và hạt: Để tăng số lượng kẽm trong món ăn hãy ngâm hạt, đậu hoặc ngũ cốc trong nước trước khi nấu.
An chay, can nho 10 dieu nay de co the luon khoe manh-Hinh-10
10. Bổ sung đường bột từ ngũ cốc nguyên hạt: Carb (đường bột) giúp cơ thể minh mẫn, tỉnh táo trong ngày. Carb phức tạp bao gồm tinh bột và chất xơ có trong khoai tây, yến mạch, ngũ cốc, bánh mì,... 

Video "4 công thức làm nước detox thanh lọc cơ thể". (Nguồn MyEvaTV).

Học "lỏm" thực đơn ăn chay giữ dáng siêu đẹp của ca sĩ Võ Hạ Trâm

Hơn 9 năm ăn chay trường, từ một cô ca sĩ có thân hình mũm mĩm, Võ Hạ Trâm đã quyết tâm thực hiện “chiến dịch” giảm cân hiệu quả để có thân hình mảnh mai, đầy sức sống như hiện tại.

Học "lỏm" thực đơn ăn chay giữ dáng siêu đẹp của ca sĩ Võ Hạ Trâm
Võ Hạ Trâm là quán quân của cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2007. Cô nổi tiếng bởi chất giọng khỏe, gương mặt sáng với vóc dáng thon gọn, làn da trắng mịn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.