Ăn đỗ đen thường xuyên có lợi cho sức khoẻ bất ngờ

(VietnamDaily) - Trên thực tế, đậu đen không chỉ tốt cho tim mà nó còn chứa đầy đủ các loại chất dinh dưỡng và vitamin tuyệt vời cho sức khỏe tổng thể của cơ thể bạn. Sau đây là những điều sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn đậu đen.

Sau đây là 6 lợi ích bất ngờ khi bạn ăn đỗ đen thường xuyên:
1. Giúp tăng cường chất xơ
An do den thuong xuyen co loi cho suc khoe bat ngo
 
Đậu đen là nguồn cung cấp protein và chất xơ thực vật có nghĩa là chúng có thể giúp bạn no nhanh hơn và no lâu hơn. Cả hai chất dinh dưỡng đều giúp tăng cảm giác no trong bữa ăn. Do đó, nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy ăn đỗ đen thường xuyên.
2. Giảm mức cholesterol
An do den thuong xuyen co loi cho suc khoe bat ngo-Hinh-2
 
Đậu đen, cùng với các loại đậu khác, có ít chất béo tự nhiên, gần như hoàn toàn không có chất béo bão hòa và không có cholesterol. Theo chuyên gia, thường xuyên ăn đậu đen có thể giúp giảm mức LDL-cholesterol xấu. Điều này có thể là do hàm lượng chất xơ và lượng chất chống oxy hóa cao của chúng.
3. Củng cố đường ruột
An do den thuong xuyen co loi cho suc khoe bat ngo-Hinh-3
 
Khi bạn ăn đậu đen, cơ thể bạn nhận được sự cân bằng tuyệt vời của carbohydrate, protein và chất xơ. Điều này cho phép cơ thể hấp thu nhiều nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cùng một lúc và giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng khối lượng phân và giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định trong một thời gian dài khi ăn một lượng hợp lý. Việc ăn 1/2 chén đậu đen sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng chất xơ, protein thực vật, chất chống oxy hóa và carbs phức hợp.
4. Giúp ích cho phổi và chức năng não
An do den thuong xuyen co loi cho suc khoe bat ngo-Hinh-4
 
Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Meghan Sedivy cho biết: “Đậu đen là nguồn cung cấp protein và sắt thực vật giúp vận chuyển oxy khắp cơ thể, cho phép các cơ quan chính như phổi và não hoạt động bình thường.
5. Tiêu hóa được cải thiện
Chuyên gia dinh dưỡng Megan Byrd cho biết: “Khi bạn ăn đậu đen, bạn có thể cải thiện tiêu hóa. Chất xơ hòa tan có trong đậu đen giúp chúng ta no lâu và duy trì một đường ruột khỏe mạnh và prebiotics nuôi các vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa giúp chúng ta khỏe mạnh. Kali, canxi và phốt pho đều có trong đậu đen rất cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa xương khỏe mạnh, vì vậy đậu đen cũng rất tốt cho sức khỏe của xương”.
6. Ổn định mức đường huyết
An do den thuong xuyen co loi cho suc khoe bat ngo-Hinh-5
 
 Nguồn chất xơ tuyệt vời trong đậu đen giúp giữ lượng đường trong máu ổn định và tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Chúng cũng chứa sắt, folate và magiê. Dù được coi là một loại tinh bột nhưng đậu đen sẽ không khiến bạn tăng cân. Chuyên gia khuyên bạn nên thêm đậu đen vào một số món ăn yêu thích như salad, súp và các món hầm rau củ.

Khi bạn ăn mì ăn liền thường xuyên, cơ thể sẽ chịu 'thiệt hại' gì?

(VietnamDaily) - Mì ăn liền không vô hại như hầu hết chúng ta nghĩ trước đây. Chúng thường gây ra các vấn đề sức khỏe nếu bạn ăn quá thường xuyên.

Nhiều muối
Khi ban an mi an lien thuong xuyen, co the se chiu 'thiet hai' gi?
 

Mì ăn liền có chứa rất nhiều muối, trong khi đó, tiêu thụ quá nhiều muối có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể của con người. Một gói mì thông thường có chứa ít nhất 2.700 mg natri, trong khi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo lượng natri tối đa mỗi ngày là 2.300 mg (1.500 mg cho nhóm người mắc một số bệnh nguy hiểm). Một nghiên cứu trên tờ American Journal of Hypertension năm 2014 cho biết chế độ ăn uống giàu natri là một nhân tố chính gây ra tỷ lệ tử vong cao ở 23 trường hợp nghiên cứu. Lượng natri dư thừa trong cơ thể cũng gây huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Cơ thể giữ nhiều nước hơn khi ăn mì ăn liền

Khi ban an mi an lien thuong xuyen, co the se chiu 'thiet hai' gi?-Hinh-2
 

Sau khi ăn mì ăn liền, bạn sẽ không chỉ cảm thấy chướng bụng mà còn lừ đừ. Đó là do lượng nước mà cơ thể bạn giữ lại sau khi bạn ăn chúng. Bạn cũng có thể tăng cân tạm thời.

Mì tôm sẽ ở trong dạ dày của bạn trong một khoảng thời gian dài hơn

Khi ban an mi an lien thuong xuyen, co the se chiu 'thiet hai' gi?-Hinh-3
 

Những loại mì ăn liền là thực phẩm đã qua chế biến nên nó thường tồn tại lâu hơn trong dạ dày. Trong khi các loại mì tươi thông thường mất gần 2 giờ sau khi ăn để tiêu hóa thì mì ăn liền chỉ mới bắt đầu tiêu tan.

Bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh

Khi ban an mi an lien thuong xuyen, co the se chiu 'thiet hai' gi?-Hinh-4
 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ ăn mì ăn liền ít nhất hai lần một tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những tình trạng sức khỏe này có thể bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim. MSG, một chất phụ gia có trong mì ăn liền, cũng có thể khiến bạn đau đầu và gây buồn nôn.

Bạn có thể bị mờ mắt

Mì ăn liền có chứa các chất phụ gia độc hại để bảo quản thời hạn sử dụng dài ngày. Một trong những chất phụ gia độc hại này rất nguy hiểm cho con người, vì nó có thể khiến bạn bị mờ mắt như một tác dụng phụ nếu bạn ăn quá nhiều.

Thêm rau và các thành phần lành mạnh, bỏ gói hương vị

Một cách bạn vẫn có thể thưởng thức mì ăn liền và giúp chúng tốt cho sức khỏe hơn là tự mình nêm nếm thêm các thành phần rau thịt lành mạnh. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát lượng natri và bổ sung chất xơ, protein, cũng như không phải ăn các chất phụ gia có hại cho sức khỏe như bột ngọt có trong gói hương liệu.

Một bữa ăn lành mạnh luôn tốt hơn mì ăn liền

Khi ban an mi an lien thuong xuyen, co the se chiu 'thiet hai' gi?-Hinh-5
 

Ăn chay trường sẽ khiến cơ thể xảy ra những điều này

(VietnamDaily) - Ăn chay trường không chỉ có thể thay đổi cơ thể bạn mà còn có thể tác động tích cực đến hành tinh. Sau đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta ăn chay trường.

An chay truong se khien co the xay ra nhung dieu nay

1. Bạn có thể ngủ ngon hơn: Với chế độ ăn thuần chay, bạn có thể ăn nhiều carbohydrate phức tạp hơn để kích thích giải phóng serotonin, giúp bạn dễ ngủ. Điều này có nghĩa là ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột như cơm và khoai tây trước khi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

An chay truong se khien co the xay ra nhung dieu nay-Hinh-2
2. Bạn có thể giảm cân: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chay trường có tác động đến cân nặng của bạn. Trong một nghiên cứu, cả người lớn và trẻ em theo chế độ ăn thuần chay đều tiêu thụ ít protein, cholesterol và chất béo bão hòa hơn. Trên thực tế, trẻ em theo chế độ ăn thuần chay giảm trung bình 6,1 pound (3,1 kg) trong suốt thời gian nghiên cứu.
An chay truong se khien co the xay ra nhung dieu nay-Hinh-3
3. Nội tiết tố có thể thay đổi: Mặc dù đậu nành có thể thay thế thịt tốt, nhưng ăn quá nhiều đậu nành có thể có những tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn. Điều này có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên thay thế protein từ thịt bằng protein đậu nành. Người ta phát hiện ra rằng ăn nhiều đậu nành có thể làm rối loạn tuyến giáp, gây mất cân bằng hormone. Do đó, bạn nên tìm những sản phẩm thay thế khác sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
An chay truong se khien co the xay ra nhung dieu nay-Hinh-4
4. Các khớp của bạn ít bị viêm hơn: Thực phẩm như bơ, pho mát và bánh mì kẹp thịt có thể gây viêm khớp vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa. Nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn chay, đặc biệt là thuần chay, có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Điều này một phần là do bạn sẽ không ăn nhiều chất béo bão hòa, đồng thời ăn nhiều thức ăn thực sự chống lại chứng viêm.
An chay truong se khien co the xay ra nhung dieu nay-Hinh-5
5. Vị giác thay đổi: Chế độ ăn chay trường có thể ảnh hưởng đến vị giác của bạn. Sự nhạy cảm của vị giác thay đổi khi bạn bắt đầu chế độ ăn toàn thực vật và cắt bỏ các sản phẩm và chất béo động vật. Điều này có nghĩa là bạn phát hiện niềm yêu thích mới đối với những món ăn mà trước đây bạn chưa từng thích.
An chay truong se khien co the xay ra nhung dieu nay-Hinh-6
6. Bạn dễ bị đầy hơi hơn: Ăn nhiều rau như cải bruxen, bông cải xanh và bắp cải có thể khiến bạn bị đầy bụng. Điều này là do cơ thể bạn không thể xử lý tất cả các chất xơ. Do đó, bạn nên uống nhiều nước theo chế độ ăn thuần chay để đảm bảo rằng hệ tiêu hóa đang tiêu hóa thức ăn một cách khỏe mạnh.
An chay truong se khien co the xay ra nhung dieu nay-Hinh-7
7. Da của bạn có thể sáng mịn hơn: Những gì chúng ta ăn có thể tác động trực tiếp đến làn da của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn chay trường có thể làm sạch mụn và cải thiện sức khỏe làn da nói chung.
An chay truong se khien co the xay ra nhung dieu nay-Hinh-8
8. Mùi cơ thể thay đổi: Mặc dù ăn thịt có thể khiến bạn thải ra chất độc có mùi mạnh mẽ, nhưng rau và ngũ cốc cũng làm thay đổi mùi cơ thể bạn. Một số loại rau có rất nhiều lưu huỳnh tự nhiên trong đó như bắp cải và hành tây. Khi chế độ ăn uống của bạn chứa nhiều lưu huỳnh, mồ hôi và hơi thở có thể bắt đầu có mùi giống như thức ăn bị phân hủy trong cơ thể.
An chay truong se khien co the xay ra nhung dieu nay-Hinh-9
9. Bạn có nhiều năng lượng hơn: Có vẻ như chế độ ăn thuần chay có thể giúp tăng mức năng lượng của bạn. Chế độ ăn toàn thực vật giúp cơ thể bạn tiêu hóa dễ dàng hơn, có nghĩa là nó không phải làm việc quá sức. Khi hệ tiêu hóa làm việc quá sức, bạn có thể cảm thấy uể oải và thiếu năng lượng. Do đó, chế độ ăn thuần chay giúp bạn tăng mức năng lượng và làm việc hiệu quả hơn trong ngày.
An chay truong se khien co the xay ra nhung dieu nay-Hinh-10
10. Xương dễ gãy hơn: Chế độ ăn thuần chay khiến bạn nhận mức canxi và vitamin D thấp hơn so với những người không ăn chay. Điều này có thể khiến bạn có nguy cơ loãng xương cao hơn, khi mật độ xương của bạn thấp hơn và chúng có thể dễ gãy hơn, theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Oxford. Điều này một phần là do những người ăn chay trường có chỉ số BMI thấp hơn, vì họ có nhiều khả năng bị gãy xương hông, chân và đốt sống. Ảnh: BS. 

Mời độc giả theo dõi video "Ăn chay và sức khỏe". Nguồn: VTV2.

Đọc nhiều nhất

Tin mới