![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Mời độc giả theo dõi video "Đất hun khói - Món ăn lạ miệng của người dân Vĩnh Phúc". Nguồn: VTV3.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Mời độc giả theo dõi video "Đất hun khói - Món ăn lạ miệng của người dân Vĩnh Phúc". Nguồn: VTV3.
![]() |
![]() |
Mì ăn liền có chứa rất nhiều muối, trong khi đó, tiêu thụ quá nhiều muối có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể của con người. Một gói mì thông thường có chứa ít nhất 2.700 mg natri, trong khi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo lượng natri tối đa mỗi ngày là 2.300 mg (1.500 mg cho nhóm người mắc một số bệnh nguy hiểm). Một nghiên cứu trên tờ American Journal of Hypertension năm 2014 cho biết chế độ ăn uống giàu natri là một nhân tố chính gây ra tỷ lệ tử vong cao ở 23 trường hợp nghiên cứu. Lượng natri dư thừa trong cơ thể cũng gây huyết áp cao và bệnh tim mạch.
Cơ thể giữ nhiều nước hơn khi ăn mì ăn liền
![]() |
Sau khi ăn mì ăn liền, bạn sẽ không chỉ cảm thấy chướng bụng mà còn lừ đừ. Đó là do lượng nước mà cơ thể bạn giữ lại sau khi bạn ăn chúng. Bạn cũng có thể tăng cân tạm thời.
Mì tôm sẽ ở trong dạ dày của bạn trong một khoảng thời gian dài hơn
![]() |
Những loại mì ăn liền là thực phẩm đã qua chế biến nên nó thường tồn tại lâu hơn trong dạ dày. Trong khi các loại mì tươi thông thường mất gần 2 giờ sau khi ăn để tiêu hóa thì mì ăn liền chỉ mới bắt đầu tiêu tan.
Bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh
![]() |
Các nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ ăn mì ăn liền ít nhất hai lần một tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những tình trạng sức khỏe này có thể bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim. MSG, một chất phụ gia có trong mì ăn liền, cũng có thể khiến bạn đau đầu và gây buồn nôn.
Bạn có thể bị mờ mắt
Mì ăn liền có chứa các chất phụ gia độc hại để bảo quản thời hạn sử dụng dài ngày. Một trong những chất phụ gia độc hại này rất nguy hiểm cho con người, vì nó có thể khiến bạn bị mờ mắt như một tác dụng phụ nếu bạn ăn quá nhiều.
Mời độc giả theo dõi video "Gặp gỡ TOP 3 Hoa hậu Việt Nam 2020, hé lộ món ăn ưa thích của 3 nàng hậu". Nguồn: VTV24.
Thêm rau và các thành phần lành mạnh, bỏ gói hương vị
Một cách bạn vẫn có thể thưởng thức mì ăn liền và giúp chúng tốt cho sức khỏe hơn là tự mình nêm nếm thêm các thành phần rau thịt lành mạnh. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát lượng natri và bổ sung chất xơ, protein, cũng như không phải ăn các chất phụ gia có hại cho sức khỏe như bột ngọt có trong gói hương liệu.
Một bữa ăn lành mạnh luôn tốt hơn mì ăn liền
![]() |
![]() |
1. Bạn có thể ngủ ngon hơn: Với chế độ ăn thuần chay, bạn có thể ăn nhiều carbohydrate phức tạp hơn để kích thích giải phóng serotonin, giúp bạn dễ ngủ. Điều này có nghĩa là ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột như cơm và khoai tây trước khi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. |
![]() |
2. Bạn có thể giảm cân: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chay trường có tác động đến cân nặng của bạn. Trong một nghiên cứu, cả người lớn và trẻ em theo chế độ ăn thuần chay đều tiêu thụ ít protein, cholesterol và chất béo bão hòa hơn. Trên thực tế, trẻ em theo chế độ ăn thuần chay giảm trung bình 6,1 pound (3,1 kg) trong suốt thời gian nghiên cứu.
|
![]() |
3. Nội tiết tố có thể thay đổi: Mặc dù đậu nành có thể thay thế thịt tốt, nhưng ăn quá nhiều đậu nành có thể có những tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn. Điều này có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên thay thế protein từ thịt bằng protein đậu nành. Người ta phát hiện ra rằng ăn nhiều đậu nành có thể làm rối loạn tuyến giáp, gây mất cân bằng hormone. Do đó, bạn nên tìm những sản phẩm thay thế khác sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
|
![]() |
4. Các khớp của bạn ít bị viêm hơn: Thực phẩm như bơ, pho mát và bánh mì kẹp thịt có thể gây viêm khớp vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa. Nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn chay, đặc biệt là thuần chay, có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Điều này một phần là do bạn sẽ không ăn nhiều chất béo bão hòa, đồng thời ăn nhiều thức ăn thực sự chống lại chứng viêm.
|
![]() |
5. Vị giác thay đổi: Chế độ ăn chay trường có thể ảnh hưởng đến vị giác của bạn. Sự nhạy cảm của vị giác thay đổi khi bạn bắt đầu chế độ ăn toàn thực vật và cắt bỏ các sản phẩm và chất béo động vật. Điều này có nghĩa là bạn phát hiện niềm yêu thích mới đối với những món ăn mà trước đây bạn chưa từng thích.
|
![]() |
6. Bạn dễ bị đầy hơi hơn: Ăn nhiều rau như cải bruxen, bông cải xanh và bắp cải có thể khiến bạn bị đầy bụng. Điều này là do cơ thể bạn không thể xử lý tất cả các chất xơ. Do đó, bạn nên uống nhiều nước theo chế độ ăn thuần chay để đảm bảo rằng hệ tiêu hóa đang tiêu hóa thức ăn một cách khỏe mạnh.
|
![]() |
7. Da của bạn có thể sáng mịn hơn: Những gì chúng ta ăn có thể tác động trực tiếp đến làn da của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn chay trường có thể làm sạch mụn và cải thiện sức khỏe làn da nói chung.
|
![]() |
8. Mùi cơ thể thay đổi: Mặc dù ăn thịt có thể khiến bạn thải ra chất độc có mùi mạnh mẽ, nhưng rau và ngũ cốc cũng làm thay đổi mùi cơ thể bạn. Một số loại rau có rất nhiều lưu huỳnh tự nhiên trong đó như bắp cải và hành tây. Khi chế độ ăn uống của bạn chứa nhiều lưu huỳnh, mồ hôi và hơi thở có thể bắt đầu có mùi giống như thức ăn bị phân hủy trong cơ thể.
|
![]() |
9. Bạn có nhiều năng lượng hơn: Có vẻ như chế độ ăn thuần chay có thể giúp tăng mức năng lượng của bạn. Chế độ ăn toàn thực vật giúp cơ thể bạn tiêu hóa dễ dàng hơn, có nghĩa là nó không phải làm việc quá sức. Khi hệ tiêu hóa làm việc quá sức, bạn có thể cảm thấy uể oải và thiếu năng lượng. Do đó, chế độ ăn thuần chay giúp bạn tăng mức năng lượng và làm việc hiệu quả hơn trong ngày.
|
![]() |
10. Xương dễ gãy hơn: Chế độ ăn thuần chay khiến bạn nhận mức canxi và vitamin D thấp hơn so với những người không ăn chay. Điều này có thể khiến bạn có nguy cơ loãng xương cao hơn, khi mật độ xương của bạn thấp hơn và chúng có thể dễ gãy hơn, theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Oxford. Điều này một phần là do những người ăn chay trường có chỉ số BMI thấp hơn, vì họ có nhiều khả năng bị gãy xương hông, chân và đốt sống. Ảnh: BS. |
Mời độc giả theo dõi video "Ăn chay và sức khỏe". Nguồn: VTV2.
Nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi người hào hứng thử nghiệm và chia sẻ hình ảnh lên Facebook, TikTok.
Nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi người hào hứng thử nghiệm và chia sẻ hình ảnh lên Facebook, TikTok.