Ăn cá tốt hơn thịt nhưng có 8 loại cá trong danh sách đen

Cá là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có 8 loại cần cân nhắc khi sử dụng.

Ăn cá tốt hơn thịt nhưng có 8 loại cá trong danh sách đen

Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên chúng ta ăn cá nhiều hơn thịt. Bởi cá rất lành mạnh, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ, giảm viêm trong cơ thể, trầm cảm, bệnh Alzheimer và nhiều bệnh mãn tính khác.

Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng đều tốt. Có 8 loại cá dưới đây tốt nhất không nên ăn.

Cá nặng cân bất thường: Nguy cơ chứa hormone tăng trưởng và kim loại nặng

Bình thường cá mọi người hay ăn chủ yếu bao gồm cá trắm, cá chép,... Chúng cơ bản là cá nước ngọt, vì vậy cân nặng thường khoảng 2kg. Tuy nhiên nếu bạn mua những loại cá này và thấy cân nặng đột biến, đó có thể là một vấn đề.

Đầu tiên những con cá này thường có tuổi thọ dài, sống quá lâu trong môi trường nước nên dễ bị nhiễm độc tố và chất ô nhiễm tích tụ trong cơ thể. Ngoài ra, những loại cá này có thể chứa hormone tăng trưởng và kim loại nặng. Khi ăn vào cơ thể sẽ khiến bụng khó chịu, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già, dạ dày và đường ruột yếu.

Cá có mùi lạ: Có thể chứa formaldehyde gây UT

Khi cá có mùi lạ tức là nó đã không còn ăn được nữa. Thế nhưng một số cơ sở kinh doanh không uy tín có thể sử dụng formaldehyde (một chất có khả năng gây UT cao) hoặc các loại thuốc trừ sâu khác để ngâm cá để loại bỏ mùi ôi thiu của cá để bán được chúng càng sớm càng tốt.

Vì vậy, nếu bạn ngửi thấy mùi tanh của cá có sự khác thường (có cảm giác cay cay ở mắt và nghẹt mũi) thì tốt nhất không nên mua.

An ca tot hon thit nhung co 8 loai ca trong danh sach den

Cá chiên, nướng quá lâu hoặc nhiều lần: Nguy cơ chứa benzopyrene gây UT thực quản

Khi chiên hay nướng cá nhiều lần hoặc quá lâu, sẽ khiến chất béo trong thịt cá bị oxy hóa một lượng lớn tạo ra các chất có hại như benzopyrene. Chất này có thể làm tăng nguy cơ suy tim hoặc UT thực quản.

Ngoài ra khói xuất hiện trong quá trình nướng sẽ tạo ra một số độc tố, có khả năng gây UT nếu ăn thường xuyên.

Cá muối: Khả năng gây UT cao bậc nhất được WHO cảnh báo

Cá muối được nhiều người ưa thích bởi cảm giác dai dai thú vị khi ăn. Thế nhưng, nó được xếp vào nhóm có khả năng gây UT hàng đầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, việc nướng thực phẩm đã được chứng minh rằng có thể sản xuất ra chất acrylamide. Đây là độc tố được WHO xếp loại vào nhóm 2A, nhóm "có thể gây UT trên người"

Ngoài ra, hàm lượng nitrite trong cá muối có thể phản ứng với protein amin để tạo thành nitrosamine. Đây là một chất gây UT cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa và vòm họng.

Cá ăn thịt lớn dưới biển sâu: Có thể nhiễm thủy ngân quá cao

Một số loài cá biển sâu lớn như cá hồi, cá ngừ… thường có sức sống rất mạnh, vì vậy chúng có thể tích lũy một lượng lớn kim loại nặng trong cơ thể, đặc biệt là hàm lượng thủy ngân có thể vượt quá tiêu chuẩn.

Nếu con người ăn phải cá bị nhiễm thủy ngân quá cao sẽ gây ngộ độc kim loại nặng, thậm chí có thể khiến người ăn 'mất đi sự sống'.

Cá sống, cá ươn: Dễ bị nhiễm ký sinh trùng và độc tố

Cá sống dưới nước, ăn tạp nên rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng và các loại độc tố và vi sinh vật sống trong môi trường nước. Thịt cá nếu không trải qua quá trình chế biến dưới nhiệt độ cao thì các độc tố sẽ còn lại nhiều.

Vì thế nếu ăn cá sống, bạn không chỉ dễ nhiễm ký sinh trùng, mà độc tố tích lũy lâu ngày trong cơ thể có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa, dị ứng, tim mạch, suy gan, thận.

Những cảnh báo quan trọng khi ăn cá

Cá là món ăn giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu, có thể chế biến thành nhiều món đa dạng nên thường xuất hiện trong thực đơn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, có những sai lầm có hại cho sức khỏe khi ăn cá mà bạn nên biết.

Những cảnh báo quan trọng khi ăn cá
Rã đông cá không đúng cách

Ăn cá ngon đến mấy cũng nhớ vứt ngay 3 bộ phận độc hại này

Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải bộ phận nào cũng có thể ăn, ăn cá không đúng cách có thể mang bệnh vào người:

Ăn cá ngon đến mấy cũng nhớ vứt ngay 3 bộ phận độc hại này

1. Túi mật của cá có chất độc

Không rõ từ bao giờ, người ta truyền tai nhau một bài thuốc nuốt mật cá (như cá lóc, cá trắm đen, trắm trắng) sẽ chữa được nhiều loại bệnh và tốt cho sức khỏe con người. Thế nhưng họ không biết rằng khi ăn cá cần bỏ mật, mật cá vô cùng độc hại, nhiều người từng ngộ độc nặng chỉ vì nuốt chúng.

Đây là bộ phận chứa nhiều thành phần cực độc của cá như axit mật và axit hydrocyanic. Những chất này còn độc hại hơn cả asen (thạch tín) và dễ gây hại cho gan khi ăn/nuốt.

Do đó, khi mổ cá, cần loại bỏ túi mật này trước chế biến. Nếu vô tình làm vỡ mật cá, phải rửa sạch rồi mới chế biến.

2. Ruột cá

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh- Nguyên trưởng khoa vi chất (Viện dinh dưỡng Quốc gia), Trưởng phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, ruột cá là bộ phận bẩn nhất. Cá sống dưới nước nên dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn.

An ca ngon den may cung nho vut ngay 3 bo phan doc hai nay

Nếu ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng khi bị nhiễm vào cơ thể có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.

Trong trường hợp muốn ăn ruột cá mọi người nên chọn những loại ruột cá ăn được và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối. Và đặc biệt, bạn phải nấu thận chín, tránh nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng.

3. Não cá

Cá nuôi càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não càng cao. Nếu ăn não cá, rất có thể bị ngộ độc. Các bộ phận trên mình cá có hàm lượng thủy ngân cao được xếp theo thứ tự sau: Đầu cá, da cá, thịt cá, trứng cá.

Ví dụ ở cá chép, hàm lượng thủy ngân trong 200g da cá, thịt cá, trứng cá là rất thấp, nhưng với trên dưới 400g thì so với 200g trong da cá hàm lượng thủy ngân đã tăng lên 5 lần, còn trong não cá tăng 20 lần trở lên

Khoe clip ăn thịt sống, nhiều Tiktoker khiến dân tình phải "lợm giọng"

(Kiến Thức) - Mới đây nhất, cư dân mạng vô cùng bức xúc khi chứng khiến những clip trên TikTok khoe chiến tích ăn cả tảng thịt sống vô cùng phản cảm và mất vệ sinh. 

Khoe clip ăn thịt sống, nhiều Tiktoker khiến dân tình phải "lợm giọng"
Khoe clip an thit song, nhieu Tiktoker khien dan tinh phai
Thời gian gần đây, trên MXH Tik Tok bất ngờ rộ lên trào lưu thách thức nhiều tài khoản thực hiện theo ý của mình, mà điển hình là việc thách ăn thịt sống rồi đưa lên MXH này. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.