Ai tưởng mì chính ngọt là sai lầm, nó chỉ làm món ăn mặn thêm

Thành phần của mì chính có chứa natri. Đây chính là nguồn đưa muối mặn vào cơ thể.

Ai tưởng mì chính ngọt là sai lầm, nó chỉ làm món ăn mặn thêm

GS Đỗ Doãn Lợi – Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia cho biết, thành phần chính của mì chính chứa nhiều muối natri.

Nhiều người cho rằng thêm mì chính sẽ giúp món ăn "đưa miệng" và có vị ngọt hoặc khí nấu ăn quá mặn thì dùng mì chính để "chữa cháy". Đây là một việc làm vô cùng sai lầm. Nó chỉ khiến món ăn càng thêm mặn hơn.

Bên cạnh đó, TS Trương Đình Bắc - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, mì chính tuy có vị ngọt nhưng bản chất nó vẫn chứa nhiều natri. Đây chính là nguồn đưa muối mặn vào cơ thể. Natri có tác dụng làm tăng thể tích tuần hoàn máu. Người ăn mặn sẽ cần uống nhiều nước. Một lượng nước lớn đi vào máu sẽ khiến nước đổ về các mạch máu gia tăng kéo theo việc tăng áp lực cho mạch máu. Khi đó, tim phải co bóp đẩy máu nhiều hơn. Về lâu dài, nó có thể dẫn tới hiện tượng tăng huyết áp, suy tim.

Ai tuong mi chinh ngot la sai lam, no chi lam mon an man them

Khi huyết áp tăng, lượng máu xối lên các thành mạch nhiều hơn. Hiện tượng này kết hợp với tình trạng rối loạn mỡ máu sẽ gây ra xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Do đó, các chuyên gia luôn khuyến cáo chúng ta nên ăn ít muối và mì chính.

Mì chính không hề gây ra một số bệnh như lời đồn. Năm 1987, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kết luận "quá trình chuyển hóa mì chính trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau, mì chính an toàn cho người sử dụng và có liều dùng hàng ngày không xác định".

Ai tuong mi chinh ngot la sai lam, no chi lam mon an man them-Hinh-2

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lưu ý rằng, thành phần của mì chính là natri. Tiêu thụ nhiều natri sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tăng huyết áp, loãng xương, rối loạn tiêu hóa. Do đó, chúng ta không nên lạm dụng mì chính.

Khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 12 tuổi, người lớn cũng không cần sử dụng các gia vị như muối, nước mắm, mì chính. Với trẻ lớn hơn cũng không nên sử dụng vì mì chính không có giá trị dinh dưỡng.

Khi nấu, nếu đã cho mì chính thì nên giảm lượng muối để đảm bảo không dư thừa muối.

Mẹo sử dụng mì chính đúng cách để không gây hại cho sức khỏe

(Kiến Thức) - Nhiều người “tẩy chay” mì chính vì cho rằng loại gia vị này độc hại, không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu biết những mẹo này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng mì chính hằng ngày mà vẫn đảm bảo an toàn.
 

Mẹo sử dụng mì chính đúng cách để không gây hại cho sức khỏe
Meo su dung mi chinh dung cach de khong gay hai cho suc khoe
 Các nhà khoa học quốc tế đã khẳng định mì chính không có hại cho sức khỏe nếu con người không lạm dụng chúng. Ảnh: healthplus.
Meo su dung mi chinh dung cach de khong gay hai cho suc khoe-Hinh-2
 Viện dinh dưỡng quốc gia thuộc Bộ Y tế khuyến cáo trẻ em dưới 12 tháng tuổi tuyệt đối không nên ăn bột ngọt. Còn người lớn không nên ăn quá 6gr/ngày. Ảnh: baohanam.
Meo su dung mi chinh dung cach de khong gay hai cho suc khoe-Hinh-3
 Do mì chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp nên bạn không không nên cho mì chính vào các thực phẩm nguội. Ảnh: media.
Meo su dung mi chinh dung cach de khong gay hai cho suc khoe-Hinh-4
 Khi đang nấu ăn, bạn cũng không nên cho mì chính vào lúc này. Ảnh: luankha.
Meo su dung mi chinh dung cach de khong gay hai cho suc khoe-Hinh-5
 Lý do vì mì chính khi được cho vào thức ăn được nấu ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra thay đổi hóa học khiến bột ngọt trở nên có hại cho sức khỏe. Ảnh: baonghean.
Meo su dung mi chinh dung cach de khong gay hai cho suc khoe-Hinh-6
 Thay vào đó, bạn chỉ nên cho mì chính khi thức ăn đã chín và được bắc ra khỏi bếp. Ảnh: amthuc365.
Meo su dung mi chinh dung cach de khong gay hai cho suc khoe-Hinh-7
 Mì chính được khuyến cáo là nên được sử dụng với mức nhiệt dưới 120 độ C để đảm bảo an toàn nhất. Ảnh: ngaynay.
Meo su dung mi chinh dung cach de khong gay hai cho suc khoe-Hinh-8
 Với các món canh, kho hay xào thì mức nhiệt không quá cao thì bạn có thể cho mì chính khi ướp món ăn và khi sắp hoàn tất món ăn. Ảnh: eva.
Meo su dung mi chinh dung cach de khong gay hai cho suc khoe-Hinh-9
 Với các món chiên, nướng nhiệt độ có thể lên tới 170 - 250 độ C. Do đó, bạn nên tránh thêm mì chính trực tiếp lên các món đang chiên, nướng. Ảnh: thanhnien.
Meo su dung mi chinh dung cach de khong gay hai cho suc khoe-Hinh-10
 Ngoài ra, bạn không nên cho mì chính vào các món chua bởi acid trong các món chua khiến mì chính không thể hòa tan và thay đổi thành phần, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Ảnh: benhvienthucuc.

e-Magazine: Mì chính và cách sử dụng hợp lý

(Kiến Thức) - Mì chính hay còn gọi là bột ngọt là một loại gia vị quen thuộc giúp mang lại vị ngon hài hòa cho món ăn. Tuy vậy, tính an toàn và cách sử dụng loại gia vị này vẫn khiến nhiều bà nội trợ phân vân khi sử dụng.

e-Magazine: Mì chính và cách sử dụng hợp lý
e-Magazine: Mi chinh va cach su dung hop lyThiết kế: Tuấn Huy

Không chỉ lãng phí, dùng dầu hào thế này còn "đầu độc" người ăn

(Kiến Thức) - Dầu hào chứa nhiều đạm, kẽm, vitamin, axit amin... có lợi cho nỗ lực cải thiện hệ miễn dịch. Dù vậy, đôi lúc bạn nên cân nhắc trước khi dùng dầu hào tránh tiền mất tật mang.

Không chỉ lãng phí, dùng dầu hào thế này còn "đầu độc" người ăn
Khong chi lang phi, dung dau hao the nay con
Dầu hào chủ yếu được làm từ con hàu nấu chín ép lấy nước cốt cô đặc rồi thêm một số nguyên liệu khác. Dầu được dùng làm tăng độ tươi, kích thích hương vị món ăn. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.