Ai hay ăn cà chua sống nhất định phải biết điều này

Có rất nhiều điều cần tránh khi bạn chọn ăn cà chua sống hay trộn làm salad hoặc làm nước ép.

Ai hay ăn cà chua sống nhất định phải biết điều này

Cà chua là loại thực phẩm khá phổ biến trong thực đơn ăn uống mỗi ngày. Trong cà chua rất giàu vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, kali, folate, magiê, niacin, đồng và phốt pho, đặc biệt ở cà chua chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo.

Nhiều người cho rằng, rau quả tươi khi được ăn sống sẽ tốt hơn vì giữ được vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, với món cà chua sống thì không hoàn toàn đúng như vậy.

Ai hay an ca chua song nhat dinh phai biet dieu nay

Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Cornell (Mỹ) đã chỉ ra rằng, ăn cà chua nấu chín với các món ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cà chua sống.

Khác với những loại thực phẩm khác, cà chua khi nấu chín ở nhiệt độ cao không hề bị mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng. Khi đun nóng cà chua, nồng độ Lycopene và các chất chống ôxy hoá tăng cao. Đây đều là những hợp chất rất tốt cho sức khỏe. Đó là lý do vì sao người ta khuyên bạn nên ăn cà chua nấu chín hơn.

Tuy nhiên, nói như vậy cũng không có nghĩa là bạn không nên ăn cà chua sống. Đối với những người muốn giảm cân, làm đẹp da… thì dùng ước ép cà chua sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt.

Khi chọn ăn cà chua sống cần đặc biệt lưu ý:

Ai hay an ca chua song nhat dinh phai biet dieu nay-Hinh-2

Ảnh minh họa

Chỉ ăn 1-2 quả/ngày

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên rằng, mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả cà chua sống với kích thước vừa hoặc 7 quả cà chua bi. Với khẩu phần ăn này, bạn đã nạp cho cơ thể đủ dưỡng chất mà mà không lo bị tăng cân.

Không ăn khi chưa chín kỹ

Cà chua xanh chứa nhiều alkaloid, chất này rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Một số triệu chứng ngộ độc thường thấy được gây ra bởi cà chua xanh gồm: buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, sức khỏe suy giảm, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

Không ăn khi đói

Cà chua chứa rất nhiều Pectin, nhựa Phenolic và các thành phần khác tương tự như quả hồng vàng. Vì thế, khi sử dụng cà chua lúc đói, những chất này sẽ thuận tiện phản ứng với axit, tạo thành các cục không hòa tan được và tác động tới quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn duy trì cách ăn này nhiều lần hoặc tệ hơn là mỗi ngày sẽ gây ra chứng viêm loét dạ dày.

Không ăn hạt

Ngoài ra, khi ăn cà chua sống không nên ăn hạt cà chua, bởi vì hạt cà chua sẽ khiến đường ruột không thể tiêu hóa thậm chí có thể gây ra tình trạng viêm ruột thừa.

Cần ngâm rửa sạch

Ngoài ra, bạn cũng cần phải rửa cà chua thật sạch. Đặc biệt là khi ăn sống. Bạn có thể ngâm cà chua với nước muối để loại bỏ hết bụi bẩn, thuốc trừ sâu (nếu có) trên cà chua.

Cả gia đình ung thư, người phụ nữ thoát bệnh nhờ loại quả này

Nhờ chăm chỉ ăn loại quả này, suốt thời gian dài, người phụ nữ thoát khỏi căn bệnh ung thư vú mà cả mẹ và chị gái của cô đều mắc.

Cả gia đình ung thư, người phụ nữ thoát bệnh nhờ loại quả này
Ca gia dinh ung thu, nguoi phu nu thoat benh nho loai qua nay
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất thế giới. Các bác sĩ chỉ ra rằng cách phòng chống ung thư hiệu quả nhất là điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt. (Ảnh minh họa) 

Mỗi ngày ăn cà chua vào đúng thời điểm này: Da trắng mịn, ít nếp nhăn

Là loại quả nhỏ bé nhưng cà chua được xem là cao thủ dưỡng da.

Mỗi ngày ăn cà chua vào đúng thời điểm này: Da trắng mịn, ít nếp nhăn

Trong cà chua có chứa một lượng pycopene đáng kể. Đây là một chất dinh dưỡng thực vật thuộc nhóm carotenoid có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại carotenoid.

Ngoài ra, cà chua còn giàu naringenin, chalconaringenin, rutin, kaempferol và quercetin, vitamin A, C, K, B6, E, vi chất dinh dưỡng như đồng, kali, mangan, phốt pho, choline, kẽm, sắt. Chính vì vậy mà cà chua được ví như viên ngỏ đỏ siêu giàu lycopene, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV.

Bí quyết nấu canh khổ qua nhồi thịt không bị đắng, trẻ em cũng ăn được

Canh khổ qua là món không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc nhưng không phải ai cũng biết cách nấu để nó không bị đắng.

Bí quyết nấu canh khổ qua nhồi thịt không bị đắng, trẻ em cũng ăn được

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.