7 loại thực phẩm nấu không chín sẽ thành 'thuốc độc'

Có một số thực phẩm bắt buộc phải nấu chín thì với không độc bạn nên chú ý nhé.

Đậu nành

7 loại thực phẩm nấu không chín sẽ thành 'thuốc độc'  ảnh 1

Ảnh minh họa.

Do trong đậu nành sống có thành phần độc tố, vì vậy nếu sữa đậu nành không được nấu chín khi sử dụng cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Sữa đậu nành phải được nấu chín, đun nóng đến 100° C trong khoảng 10 phút.

Đậu cô ve

Trong đậu cô ve có chứa độc tố Saponin. Nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.

Sắn sống

Sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Ăn 150-300gram sắn sống có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong. Vì vậy, bắt buộc phải ngâm nước và nấu chín kỹ trước khi thưởng thức.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin - đây là một loại chất rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da. Vì thế, bạn cần nấu mộc nhĩ chín kĩ trước khi ăn.

Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại rau củ cần nấu chín kỹ. Bởi nếu chúng ta ăn khoai tây sống có thể gây ra đầy hơi và các tác dụng tiêu hóa không mong muốn. Vì trong các loại rau củ vì thực phẩm này có chứa tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa.

Thậm chí, càng nguy hiểm hơn khi khoai tây được lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt, loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu một củ khoai tây xuất hiện những đốm màu xanh, tốt nhất bạn nên vứt bỏ.

Rau mầm

Các loại rau mầm, chúng ta cần phảo nấu kỹ. Bởi trong những loại rau này có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, Salmonella và Listeria.

Rau mầm đa số được trồng trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp, nơi những vi khuẩn này phát triển mạnh. Do đó, nếu bạn ăn rau mầm, hãy chọn những loại rau có nguồn gốc đảm bảo, rửa sạch và nấu chín.

Cà tím

Đây cũng là một trong những loại thực phẩm không thích hợp để ăn sống. Bởi trong loại cà tím sống có chứa độc tố solanine, đặc biệt những quả cà tím còn non chứa một lượng khá lớn. Ăn cà tím sống sẽ khiến cho tiêu hóa khó chịu.

Thực phẩm giúp “mềm” tính nóng

(Kiến Thức) - Không chỉ những người hay nóng nẩy mà trong cuộc sống hằng ngày có nhiều điều gây bực tức, khó chịu làm ta nóng tính, gây ảnh hưởng nhiều đến thần kinh. 

 
Để giảm stress, giúp mình "nhẹ nhàng" hơn, hãy trọng dụng các loại thực phẩm dưới đây.
Mướp đắng hạ hỏa: Vị đắng trong mướp đắng rất tốt để hạ hỏa cho những người hay nóng bức, cáu gắt trong cuộc sống, kiểm soát thần kinh tốt hơn. Không những thế, mướp đắng còn có tác dụng kích thích lọc ở thận cho nên có tác dụng bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể. Nóng bức, cáu giận suy cho cùng là do não bị quá tải các chất không phải là của mình. Do đó, nếu giải toả được chất này thì não của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn và bạn có muốn cáu giận thì cũng không xong. Tốt nhất dùng mướp đắng sống, ép thành nước uống hoặc có thể thái mỏng, trộn để ăn sống nếu không thì xào, luộc, nấu. Mỗi ngày nên ăn chừng 3 - 5 quả.

Những món ăn thông thường nhưng dễ gây bệnh nghiêm trọng

Những người uống từ 2 cốc nước ngọt trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tụy, một căn bệnh ung thư không phổ biến.

Sữa đậu nành

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.