7 loại rau củ độc hại mà bạn vẫn ăn hằng ngày

Nhiều loại rau củ độc hại "ẩn giấu" chất độc không ngờ tới, có thể gây nguy hiểm cho bạn lẫn các thành viên trong nhà.

7 loại rau củ độc hại mà bạn vẫn ăn hằng ngày
Có những loại rau củ rất bổ dưỡng mà người trồng chúng trong vườn nhà đôi lần thắc mắc: Có thể ăn cả lá, hạt, quả của cây được không? Hoặc bạn có thể tin tưởng cho rằng toàn bộ cây đều không độc. Nhưng thực sự có những loại rau củ độc hại, có thể gây nguy hiểm cho bạn lẫn thành viên trong nhà.
1. Khoai tây:
Bạn không nên ăn mầm và thân khoai tây. Khoai tây thuộc họ nightshade, tất cả đều chứa chất độc tên là solanine. Ngày xưa, chất độc chiết xuất từ cây gần với giống khoai tây còn được dùng để đầu độc kẻ thù. Trong khoai tây, chất solanine tập trung hầu hết trong mầm và thân cây, do đó bạn nên cắt bỏ thật sạch sẽ trước khi đem vào nấu nướng. Colanine còn đặc biệt cao ở khoai tây có màu xanh.
7 loai rau cu doc hai ma ban van an hang ngay
Ảnh minh họa. 
2. Cây cà chua:
Cà chua cùng họ với khoai tây, thuộc dòng khác của họ nighshade. Trước năm 1800, cà chua chỉ được dùng để trang trí do mọi người lo sợ chất độc của nó. Lá cà chua chứa solanine và tomatine có thể gây đau bụng nếu ăn nhiều. Nếu ăn khoảng 300 g thân lá cà chua có thể dẫn đến tử vong.
3. Táo:
Hạt táo chứa chất độc cyanide, ngoài ra còn chứa amygdalin có thể giải phóng cyanide khi tiếp xúc với enxyme tiêu hóa trong ruột. Vỏ ngoài của hạt táo có thể ngăn chất độc giải phóng ra ngoài nhưng khi bạn nhai nát thì chất độc này sẽ "phóng thích". Liều lượng gây tử vong là khoảng 200 hạt táo nhưng bạn nên cẩn thận với trẻ nhỏ.
4. Măng tây:
Cây măng tây cái có thể sinh ra quả màu đỏ. Nhưng các quả này chứa chất sapogenin, một loại độc chất dạng nhẹ đối với người và rất độc với động vật. Nếu ăn phải trái này, bạn có thể bị nôn và tiêu chảy.
5. Cây đại hoàng:
Thân cây đại hoàng có thể dùng làm bánh, nhưng lá của chúng chứa acid oxalic và anthraquinone glycosides, 2 chất rất độc với bộ phận tiêu hóa của người. Triệu chứng ngộ độc tùy thuộc lượng bạn ăn vào, bao gồm từ ói mửa, đau bụng đến co giật.
6. Cà tím:
Cà tím cũng thuộc họ nightshade. Dù ăn cà tím sống không độc, lá và hoa cây cà tím có thể gây ngộ độc, vì đây là nơi solanine tập trung.
7. Cây cơm cháy:
Hầu như toàn bộ cây cơm cháy đều độc với người và động vật, đặc biệt là rễ, lá, cành, vỏ cây. Quả và hoa của nó cũng độc. Cây này chứa chất độc có thể sinh ra hydrocyanic acid, giải phóng cyanide. Quả và hoa cây cơm cháy có thể dùng khi được nấu chín, nhưng phần còn lại nên tránh hoàn toàn. Ăn quả cơm cháy chưa nấu có thể gây buồn nôn, ói mửa.
>>> Mời quý độc giả xem video Những thực phẩm thường gặp nhưng rất độc (nguồn Youtube):

Khám phá tàn tích của Văn miếu ở Huế

(Kiến Thức) - Khi còn nguyên vẹn, Văn miếu Huế là một quần thể kiến trúc bề thế với gần 20 công trình lớn.

Khám phá tàn tích của Văn miếu ở Huế
Kham pha tan tich cua Van mieu o Hue
Nằm bên bờ sông Hương, thuộc địa phận xã Hương Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Văn miếu Huế (còn gọi là Văn Thánh Huế) là di tích gắn với nền khoa cử của nhà Nguyễn, đồng thời cũng là một công trình kiến trúc đặc sắc của kinh thành Huế xưa. Ảnh: Linh Tinh Môn ở bờ sông trước Văn miếu Huế.

Hình ảnh khó quên về Huế năm 1964 của Lonnie M. Long

(Kiến Thức) - Chợ Đông Ba nhộp nhịp, Ngọ Môn cổ kính, sông Hương núi Ngự thơ mộng... là những hình ảnh mang tính biểu tượng về xứ Huế năm 1964.

Hình ảnh khó quên về Huế năm 1964 của Lonnie M. Long
Hinh anh kho quen ve Hue nam 1964 cua Lonnie M. Long
 Trên đường đến Huế năm 1964. Hình ảnh do tác giả Lonnie M. Long thực hiện.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.