5 món không ngọt nhưng có thể khiến đường huyết tăng vọt

Dưới đây là những thực phẩm có thể làm tăng đột biến đường huyết mà giới chuyên gia khuyến cáo.

5 món không ngọt nhưng có thể khiến đường huyết tăng vọt

Nhiều người lầm tưởng rằng tiểu đường là một căn bệnh đơn giản, xong thực tế chúng là một trong những bệnh mãn tính nguy hiểm.

Để ngừa bệnh tiểu đường, nhiều người thường khuyên chúng ta nên thay đổi các thói quen sống, bao gồm từ bỏ đồ ngọt, tập thể dục đều đặn. Tuy nhiên, không chỉ đồ ngọt mà những món giàu tinh bột, giàu muối và chất béo cũng có thể thúc đẩy đường huyết tăng vọt.

Dưới đây là những thực phẩm có thể làm tăng đột biến đường huyết mà giới chuyên gia khuyến cáo.

Sốt cà chua

Sốt cà chua là một trong những gia vị phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chúng có mùi thơm, vị chua dịu nhẹ, vô cùng kích thích vị giác. Nhưng sự thật là chúng thường chứa nhiều đường hơn bạn nghĩ.

Để có thể hạn chế nạp quá nhiều đường vào cơ thể, bạn nên chú ý số lượng sốt cà chua mà mình dùng mỗi lần, hãy nhớ rõ: 1 muỗng sốt cà chua lại chứa 1 muỗng cà phê đường.

Nếu không muốn bị tăng đường huyết, mắc bệnh tiểu đường thì đừng nên lạm dụng loại gia vị này.

5 mon khong ngot nhung co the khien duong huyet tang vot

Dưa muối

Sở dĩ dưa cải muối có hại cho đường huyết là vì chúng có lượng muối cao. Khi cơ thể nạp một lượng muối quá lớn thì sẽ bị tăng nồng độ ghrelin, đây là chất ức chế bài tiết insulin.

Ngoài ra, nó còn thúc đẩy cảm giác thèm ăn, làm tăng nguy cơ tăng cân, béo phì và dẫn đến bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều muối cũng sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đây là yếu tố làm tổn thương các mạch máu, khiến bệnh tiểu đường dễ biến chứng.

5 mon khong ngot nhung co the khien duong huyet tang vot-Hinh-2

Bánh mì trắng

Bánh mì trắng được làm từ bột lúa mì ở giai đoạn cám và mầm đã được loại bỏ thông qua một quá trình xay xát, đây được coi là ngũ cốc tinh chế.

Bạn có thể ăn bánh mì nhưng tốt nhất không nên ăn bánh mì trắng bởi chúng là ngũ cốc tinh chế, không phải ngũ cốc nguyên hạt. Khi ăn như vậy, chỉ số đường huyết của chúng ta sẽ tăng cao và từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

5 mon khong ngot nhung co the khien duong huyet tang vot-Hinh-3

Khoai tây chiên

Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh nhưng nhưng khoai tây chiên thì khác.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lori Zanini, không chỉ khoai tây chiên mà hầu hết các loại đồ chiên đều chứa nhiều cards và chất béo, đây đều là những chất không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Nếu bạn ăn nhiều khoai tây chiên, lượng đường trong máu bạn sẽ tăng lên nhanh chóng và giữ nguyên ở mức cao trong thời gian dài vì chất béo cần một khoảng thời gian để có thể tiêu hóa.

5 mon khong ngot nhung co the khien duong huyet tang vot-Hinh-4

Thịt xông khói

Thịt xông khói có hàm lượng chất béo và hàm lượng muối cao. Thường xuyên ăn loại thực phẩm này sẽ gây giữ nước và natri trong cơ thể, phá hủy áp suất thẩm thấu của tế bào mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin.

Vì vậy, những người có đường huyết cao muốn ổn định đường huyết thì nên ăn ít đồ nhiều muối, đặc biệt là thịt xông khói.

Hàng trăm nghìn người có thể không biết mình bị tiểu đường

Khoảng 250.000 người trưởng thành ở Anh không biết họ mắc bệnh tiểu đường type II.

Hàng trăm nghìn người có thể không biết mình bị tiểu đường

Hang tram nghin nguoi co the khong biet minh bi tieu duong

Khoảng 250.000 người trưởng thành ở Anh không biết mình mắc bệnh tiểu đường type II. Ảnh: The National New.

Nhóm nghiên cứu - dẫn đầu bởi tiến sĩ Katie Young từ Đại học Exeter - viết trên Diabetologia, tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường châu Âu, rằng người trưởng thành nếu được xét nghiệm sớm thì các dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường type II có thể được phát hiện sớm hơn 2 năm.

Người đường huyết cao có 3 triệu chứng sau bữa ăn

Đường huyết hay glucose máu là lượng đường có ở trong máu và theo máu vận chuyển đến tất cả các tế bào của cơ thể để cung cấp năng lượng. Cần giữ lượng đường trong máu ở mức an toàn để giảm nguy cơ mắc bệnh lý.

Người đường huyết cao có 3 triệu chứng sau bữa ăn

Cơ thể con người bình thường mỗi ngày cần rất nhiều đường để cung cấp năng lượng, giúp duy trì hoạt động của các mô và cơ quan. Do đó, lượng đường trong máu phải được duy trì ở một mức độ nhất định để duy trì nhu cầu của các cơ quan và mô khác nhau trong cơ thể.

Dù là đường huyết cao hay đường huyết thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là đường huyết cao nếu không được kiểm soát có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, vì vậy việc nhận biết các triệu chứng ban đầu của bệnh đường huyết cao là vô cùng quan trọng.

5 món không ngọt vẫn khiến đường huyết tăng đột biến

Dưới đây là những thực phẩm có thể làm tăng đột biến đường huyết mà giới chuyên gia khuyến cáo.

5 món không ngọt vẫn khiến đường huyết tăng đột biến

Nhiều người lầm tưởng rằng tiểu đường là một căn bệnh đơn giản, xong thực tế chúng là  1 trong những bệnh mãn tính nguy hiểm.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tiểu đường làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc đột quỵ, đe dọa tính mạng cao gấp 2-4 lần so với người bình thường. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.