5 đại kỵ cần tránh khi ăn thịt dê để không bị ngộ độc

Thịt dê có mùi vị thơm ngon, có nhiều tác dụng bổ dưỡng nhưng khi ăn vẫn cần lưu ý để tránh bị ngộ độc, đầy hơi.

5 đại kỵ cần tránh khi ăn thịt dê để không bị ngộ độc

Thịt dê là món ăn đặc sản rất thơm ngon, hấp dẫn và cũng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Trong thịt dê có calo, chất béo bão hòa cũng như cholesterol ít hơn so với nhiều loại thịt khác. Không những thế, thịt dê lại có hàm lượng sắt cao hơn so với thịt bò, thịt heo, thịt cừu hay thịt gà.

Bổ dưỡng là vậy, nhưng bạn vẫn cần lưu ý những điều cấm kị sau đây khi ăn thịt dê để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Không ăn cùng với bí đỏ

Thịt dê và bí đỏ đều là thực phẩm có tính nóng, nếu ăn cùng nhau sẽ dễ bị nóng trong người, gây nhiệt.

Ngoài ra, những thực phẩm hoặc gia vị có tính nóng khác như ớt, hạt tiêu, đinh hương... cũng không thích hợp để ăn cùng thịt dê.

5 dai ky can tranh khi an thit de de khong bi ngo doc

Không ăn cùng dưa hấu

Sau khi ăn thịt dê xong tuyệt đối không tráng miệng bằng dưa hấu. Điều này là do thịt dê vị ngọt tính nóng, còn dưa hấu tính hàn, thuộc thực phẩm lạnh, sau khi ăn vào không những giảm thấp tác dụng bổ dưỡng của thịt dê mà còn gây trở ngại cho tì vị, dạ dày.

5 dai ky can tranh khi an thit de de khong bi ngo doc-Hinh-2

Không uống trà khi ăn thịt dê

Thịt dê là loại thực phẩm chứa nhiều protein. Trong khi đó, trà xanh lại chứa axit tannic. Nếu uống trà khi ăn thịt dê, sẽ tạo ra chất tannalbin gây táo bón.

Thường xuyên kết hợp 2 loại thực phẩm này, chất độc sẽ nằm lâu trong ruột, hấp thu ngược trở lại cơ thể, gây hại đến sức khỏe.

5 dai ky can tranh khi an thit de de khong bi ngo doc-Hinh-3

Không kết hợp với giấm

Khi ăn thịt dê, tốt nhất không nên ăn kèm với giấm, mặc dù có nhiều người vẫn duy trì việc cho giấm vào ăn kèm khi có món dê, đặc biệt là khi ăn món canh dê hầm hoặc cháo dê, luôn tiện tay rót giấm vào để có cảm giác mùi vị thơm ngon hơn.

Theo Đông y, thịt dê có tính nóng nhiệt rất cao, trong khi giấm lại chỉ phù hợp với những món ăn có tính lạnh. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý rằng không nên ăn giấm với thịt dê, và những món ăn có vỏ giáp xác như cua, tôm…

5 dai ky can tranh khi an thit de de khong bi ngo doc-Hinh-4

Không ăn cùng phô mai

Theo nghiên cứu, thịt dê không nên kết hợp với cá hoặc phô mai, vì đây là món ăn có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Phô mai có đặc tính lạnh, ngọt và chua, trong khi thịt dê lại là thực phẩm rất nóng. 

Sau khi đáp ứng các chất dinh dưỡng trong thịt dê, nó có thể gây ra phản ứng bất lợi ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và sức khỏe của người thưởng thức. 

Các món ngon từ thịt dê giúp tăng cường sinh lý cho chàng

(Kiến Thức) - Dê là một trong những loài động vật có khả năng hoạt động sinh dục mạnh mẽ và bền bỉ nên các món ăn từ thịt dê là phương thuốc rất tốt để tăng cường sinh lý cho cánh mày râu.

Các món ngon từ thịt dê giúp tăng cường sinh lý cho chàng
Cac mon ngon tu thit de giup tang cuong sinh ly cho chang

Thịt dê hầm tỏi: Món ăn từ thịt dê này có tác dụng ích khí, bổ thận dương, tăng cường sinh lực, có ích cho những người bị liệt dương do thận hư, lưng gối lạnh đau, tiểu són, người suy nhược cơ thể, khí huyết kém... Có thể dùng liên tục 5 - 10 ngày.

Cac mon ngon tu thit de giup tang cuong sinh ly cho chang-Hinh-2
Nguyên liệu: Thịt dê 250g, tỏi 20g, gia vị các loại (muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước tương) vừa đủ. Thịt dê rửa sạch, xắt lát vừa ăn, cho vào nồi thêm nước vừa đủ, nấu đến khi gần chín thì thêm tỏi vào, hầm thêm 20 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng.
Cac mon ngon tu thit de giup tang cuong sinh ly cho chang-Hinh-3
Thịt dê hầm cà rốt: Món này có tác dụng làm mạnh dương khí, bổ huyết, ấm tỳ vị, trừ được phong hàn. Thích hợp dùng cho những người bị thận dương suy, tay chân lạnh, đau lưng, mỏi gối, suy giảm chức năng sinh dục (liệt dương), xuất tinh sớm, người suy nhược cơ thể, khí huyết kém.
Cac mon ngon tu thit de giup tang cuong sinh ly cho chang-Hinh-4
Chế biến: Lấy thịt dê 500g, cà rốt 250g, gừng tươi 3 lát, rượu 2 thìa canh, vỏ quýt 1 lát, dầu ăn vừa đủ, muối và nước tương một ít. Cà rốt rửa sạch, xắt lát vừa, thịt dê rửa sạch, xắt lát vừa ăn. Đun chảo dầu nóng, cho thịt dê cùng gừng tươi vào chảo, xào khoảng 5 phút, thêm rượu, nước tương, muối và một ít nước lạnh, nấu khoảng chừng 15 phút.
Cac mon ngon tu thit de giup tang cuong sinh ly cho chang-Hinh-5
Chuyển qua nồi đất, cho cà rốt, vỏ quýt và nước khoảng 1 lít vào. Nấu sôi bằng lửa mạnh, sau đó để lửa nhỏ, hầm khoảng 2 giờ cho đến khi thịt chín mềm. Nêm nếm lại rồi bắc nồi ra khỏi bếp. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng. Có thể ăn với cơm hoặc bánh mì.
Cac mon ngon tu thit de giup tang cuong sinh ly cho chang-Hinh-6
Thịt dê hầm củ cải: Món ăn này có tác dụng ôn trung khai vị, ích thận dương. Có ích cho người bị lưng gối yếu mỏi, buồn ngủ, mệt mỏi, liệt dương, tỳ vị hư hàn, lạnh bụng, ăn uống không tiêu, đầy bụng, tiêu lỏng, tiêu chảy. Có thể thêm nấm đông cô và nấm sò vào nấu chung, sẽ có ích cho hoạt động của dạ dày, trừ đờm lạnh, giúp tăng cường chức năng miễn dịch, thích hợp với người bị cholesterol tăng cao.
Cac mon ngon tu thit de giup tang cuong sinh ly cho chang-Hinh-7
Thịt dê 250g, củ cải trắng 500g, nước tương 50ml, dầu ăn 50ml, đại hồi 2 cái, đường trắng, hành, gừng, rượu, muối, bột ngọt, lượng thích hợp. Rửa sạch thịt dê, cắt thành khối vuông 5cm, luộc qua với nước nóng, để ráo nước. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối vuông 5cm, chần qua với nước sôi, để ráo nước.
Cac mon ngon tu thit de giup tang cuong sinh ly cho chang-Hinh-8
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, làm nóng dầu rồi cho thịt dê vào chảo xào cho đến khi thịt vừa chín, cho nước tương vào đảo đều cho thịt ngấm màu, cho tiếp hành xắt khúc, gừng xắt lát, đại hồi, ít đường vào, đảo đều. Cho thêm lượng nước ấm vào chảo, nấu sôi mạnh khoảng 5 phút, cho ít rượu vào, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút cho thịt chín mềm, cho tiếp củ cải vào, nấu củ cải chín thì nêm muối, bột ngọt và múc ra tô. Dùng ăn nóng trong bữa ăn.
Cac mon ngon tu thit de giup tang cuong sinh ly cho chang-Hinh-9
Canh thịt dê: thịt dê 250g, cà rốt 200g, riềng 5g, lá lốt 5g, thảo quả 5g, hồ tiêu 5g, trần bì 5g, hành 3g. Thái thịt dê thành sợi nhỏ, thái cà rốt thành miếng. Cho nước và thảo quả vào đun thành canh, lại cho muối, mì chính, làm canh ăn, hay cho gạo nấu thành cháo ăn. Ba ngày ăn một lần, ăn nóng. Công dụng: Bổ thận trợ dương, làm mạnh lưng, sáp tinh.
Cac mon ngon tu thit de giup tang cuong sinh ly cho chang-Hinh-10
Cháo thịt dê hành: thịt dê 100g, hành củ 50g, gạo lức 100g, lượng vừa muối, mì chính. Rửa sạch thịt dê, thái nhỏ, vo sạch gạo lức, hành củ bóc vỏ ngoài rửa sạch thái nhỏ. Đặt nồi lên bếp lửa, đổ vào 500ml nước, cho thịt dê, hành thái vào.
Cac mon ngon tu thit de giup tang cuong sinh ly cho chang-Hinh-11
Sau khi nấu sôi cho gạo vào, nấu sôi lại, chuyển sang lửa nhỏ, khi thịt dê chín nhừ, nêm muối, mì chính là được. Món này thích hợp với người lưng gối đau lạnh, vị (dạ dày) hàn chi lạnh; người xuất tinh sớm, di tinh độ nhẹ. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Ướp thịt bò chuẩn theo công thức này thịt mềm tan trong miệng

Thịt bò là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết chế biến sẽ rất dễ bị dai, khó ăn. Vì vậy, khi ướp thịt bạn hãy nhớ những công thức dưới đây nhé!

Ướp thịt bò chuẩn theo công thức này thịt mềm tan trong miệng

Bạn nên thái thịt ngang thớ

Khi bạn chế biến món thịt dù là thịt bò, hay thịt heo, thịt dê đều cần thái ngang thớ để tránh thịt dai sau khi chế biến. Bởi việc bạn thái ngang thớ khi ra lát sẽ thấy mặt cắt thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Chính với cách thái thịt này, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín, chưa kể khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm sâu và nhanh hơn, ăn đậm đà ngon cực phẩm

Trà xanh được coi là "thần dược" nhưng đừng phạm những đại kỵ này

Trà xanh được coi là một trong những thức uống lành mạnh và rẻ tiền nhất, giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Trà xanh được coi là "thần dược" nhưng đừng phạm những đại kỵ này
Tuy nhiên, nếu sử dụng trà xanh không đúng có thể lãng phí các tác dụng, thậm chí gây hại cho cơ thể.

Trong lá trà có các loại nhiều chất đặc biệt, ví dụ như: Caffeine (giúp tinh thần phấn chấn, tăng cường sức khỏe trái tim), catechins (chất chống oxy hóa làm giảm cholesterol), vitamin (có thể bổ sung các loại vitamin bao gồm vitamin A, E, B1, B2 và C…), khoáng chất (trong lá trà rất giàu Kali có thể thúc đẩy giúp loại bỏ natri trong máu, phòng chống bệnh cao huyết áp), flavanol (giúp loại bỏ chứng hôi miệng) và saponin (chống viêm), nhóm axit butyric (giúp giảm huyết áp)…

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.