4 loại quả ''nuôi dưỡng'' tế bào ung thư, bạn cần tránh xa

Táo tàu, chuối, xoài... được các bác sĩ khuyên là những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, chúng trở thành nguồn "nuôi" tế bào ung thư phát triển.

4 loại quả ''nuôi dưỡng'' tế bào ung thư, bạn cần tránh xa
Chính vì thế, dù rẻ đến mấy bạn cũng tuyệt đối đừng ăn 4 loại quả dưới đây để tránh gây hại cho sức khỏe.
Táo hỏng
Táo rất giàu chất xơ, kali và vitamin C,... góp phần nâng cao miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, bảo vệ sức khỏe con người. Đặc biệt, Vitamin C hoạt động như một chất chống ôxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.
4 loai qua ''nuoi duong'' te bao ung thu, ban can tranh xa
Ảnh minh họa. 

Tuy nhiên, táo chỉ thực sự tốt khi chúng còn tươi. Một khi bị dập thối, táo nhanh chóng thu hút sự phát triển của nấm mốc, đặc biệt là độc tố Patulin. Khi đi vào cơ thể, Patulin gây đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy và thậm chí gây ung thư.

Xoài dấm bằng ethephon và vôi bột

Cũng giống như táo, xoài cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giàu chất xơ thúc đẩy nhu động ruột. Lượng vitamin C dồi dào trong loại quả này cũng góp phần giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả.

4 loai qua ''nuoi duong'' te bao ung thu, ban can tranh xa-Hinh-2
Ảnh minh họa. 

Tuy nhiên, vì muốn thu lợi cao, nhiều tiểu thương đã sử dụng ethephon và vôi bột để rút ngắn thời gian ủ chín xoài. Theo Chủ nhiệm bộ môn rau quả Viện Nông nghiệp nhiệt đới Trung Quốc, hình thức thúc chín trái cây bằng ethephon và vôi bột vô cùng có hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Khi làm chín xoài bằng cách này, hóa chất sẽ ngấm vào vỏ, vào thịt quả. Sử dụng thường xuyên những loại hoa quả thúc chín sẽ dễ mắc các chứng bệnh về đường ruột.

Chuối dấm bằng thuốc

Chuối là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B6, mangan và vitamin C, kali,... giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ổn định huyết áp và ngăn ngừa sự xuất hiện của các tế bào ung thư.

4 loai qua ''nuoi duong'' te bao ung thu, ban can tranh xa-Hinh-3
Ảnh minh họa. 

Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe trên chỉ có được khi chuối được chín tự nhiên hoặc ủ theo phương pháp an toàn. Trái lại, thúc chín bằng hóa chất chỉ khiến chuối “ngậm” hóa chất, gây hại cho cơ thể.

Cau

Nhiều người vẫn giữ thói quen ăn trầu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại quả này có chữa arecoline. Khi ăn, arecoline chuyển thành nitroso – chất gây ung thư phổ biến. Tích tụ những chất này lâu ngày, cơ thể dễ đối diện với căn bệnh nguy hiểm.

4 loai qua ''nuoi duong'' te bao ung thu, ban can tranh xa-Hinh-4
Ảnh minh họa. 
 
Đặc biệt, thành phần vôi trong miếng trầu còn được biết có khả năng gây ra kích thích và tăng sản niêm mạc miệng. Vôi và hạt cau gây ra phản ứng oxy đặc biệt, có thể gây ra tổn thương oxy hóa DNA của tế bào niêm mạc miệng của những người nhai trầu.

Những thực phẩm phổ biến nhưng lại có nguy cơ ung thư cao

Một số loại thực phẩm tưởng vô hại nhưng vô hình có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư.

Những thực phẩm phổ biến nhưng lại có nguy cơ ung thư cao
Nhung thuc pham pho bien nhung lai co nguy co ung thu cao

Bột mì trắng: Bột mì trắng là một trong những thủ phạm hàng đầu làm tăng nguy cơ ung thư. Tẩy trắng bột mì bằng khí clo không chỉ lấy đi các chất dinh dưỡng mà còn làm tăng chỉ số đường huyết. Sự tăng vọt lượng đường và insulin trong máu có thể hình thành các khối u ác tính.

Nhung thuc pham pho bien nhung lai co nguy co ung thu cao-Hinh-2
Dầu hydro hóa: Dầu hydro hóa không phải là dầu được chiết xuất trực tiếp như dầu ô-liu hay dầu đậu nành. Trong quá trình hydro hóa và khử mùi, loại dầu này có thể sản sinh ra các chất hóa học có liên quan đến ung thư, dị tật bẩm sinh và bệnh tim mạch.
Nhung thuc pham pho bien nhung lai co nguy co ung thu cao-Hinh-3
Đường tinh luyện: Đường tinh luyện làm tăng nhanh hàm lượng insulin, từ đó dẫn đến hình thành các khối u ác tính.
Nhung thuc pham pho bien nhung lai co nguy co ung thu cao-Hinh-4
Khoai tây chiên: Khoai tây chiên không chỉ gây tăng cân do chứa nhiều chất béo chuyển hóa, mà còn làm tăng nguy cơ ung thư do có chứa acrymalide (một chất gây ung thư được tìm thấy trong thuốc lá).
Nhung thuc pham pho bien nhung lai co nguy co ung thu cao-Hinh-5
Nước ngọt: Các loại nước ngọt và nước có ga chứa nhiều đường và các nguyên liệu nhân tạo, có thể gây nhiều vấn đề về sức khỏe. Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống 2 lon nước ngọt mỗi tuần làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy gấp 2 lần.
Nhung thuc pham pho bien nhung lai co nguy co ung thu cao-Hinh-6
Chất tạo ngọt nhân tạo: Chất tạo ngọt nhân tạo ức chế khả năng kiểm soát lượng hấp thụ calo của cơ thể, khiến chúng ta càng thèm ngọt hơn. Hơn nữa, các chất này có thể sản sinh ra các chất hóa học gây ung thư, đặc biệt là các khối u não.
Nhung thuc pham pho bien nhung lai co nguy co ung thu cao-Hinh-7
Bắp rang bơ: Món khoái khẩu này có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tuyến tụy. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa bắp rang bơ với các chất gây ung thư
Nhung thuc pham pho bien nhung lai co nguy co ung thu cao-Hinh-8
Thịt đỏ: Thịt đỏ là một món ăn tốt cho sức khỏe với điều kiện bạn ăn lượng vừa đủ. Ăn quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm, đặc biệt là ung thư trực tràng.        
Nhung thuc pham pho bien nhung lai co nguy co ung thu cao-Hinh-9
Thịt chế biến sẵn: Thịt chế biến sẵn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe theo nhiều cách do có chứa nhiều muối và chất hóa học. Hầu hết các loại thịt chế biến sẵn đều chứa các chất bảo quản để giữ độ tươi ngon, nhưng những chất này lại có thể gây ung thư. 
Nhung thuc pham pho bien nhung lai co nguy co ung thu cao-Hinh-10
Rượu bia: Rượu bia là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu trên thế giới. Uống quá nhiều rượu bia có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như suy tim, đột quỵ, thậm chí đột tử. Rượu bia cũng gây ung thư vòm miệng, ung thư thực quản, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng và ung thư vú. 

5 thực phẩm gây ung thư mà người Việt vẫn ăn mỗi ngày

Ông cha ta vẫn có câu: "Bệnh từ miệng mà ra" để nhắc nhở về thói quen ăn uống hằng ngày. Thực tế cho thấy, có rất nhiều thực phẩm chứa nhiều chất gây ung thư, nhưng mọi người không biết.

5 thực phẩm gây ung thư mà người Việt vẫn ăn mỗi ngày
Đồ ăn quá nóng có thể gây ung thư thực quản

Ngủ trong phòng lạnh không chỉ giảm stress mà còn ngừa lão hóa

(Kiến Thức) - Việc ngủ trong căn phòng nhiệt độ cao không chỉ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, đổ mồ hôi mà còn bỏ lỡ nhiều lợi ích sức khỏe từ thói quen ngủ trong phòng lạnh hơn.

Ngủ trong phòng lạnh không chỉ giảm stress mà còn ngừa lão hóa
Ngu trong phong lanh khong chi giam stress ma con ngua lao hoa

1. Giúp bạn tươi tắn và trẻ trung hơn: Ngủ trong phòng lạnh có nhiệt độ thấp hơn sẽ thúc đẩy sản xuất melatonin - còn được gọi là “hormone giấc ngủ” của cơ thể. Nó cũng là một chất chống oxy hóa, đóng vai trò như một loại hormone chống lão hóa cho cơ thể.

Ngu trong phong lanh khong chi giam stress ma con ngua lao hoa-Hinh-2
2. Giúp ngăn ngừa chứng mất ngủ: Các nghiên cứu chỉ ra rằng một số kiểu mất ngủ có liên quan đến nhiệt độ cơ thể cao. Nhiều người mất ngủ gặp khó khăn trong điều hòa thân nhiệt. Hạ thấp nhiệt độ phòng ngủ có thể giúp cơ thể hạ nhiệt và giúp ngủ ngon.
Ngu trong phong lanh khong chi giam stress ma con ngua lao hoa-Hinh-3
3. Giảm căng thẳng: Khi nhiệt độ phòng cao hơn, cơ thể sẽ tiết ra nhiều "hormone căng thẳng" cortisol hơn. Phòng ngủ nhiệt độ thấp hơn có thể giúp kiểm soát mức độ cortisol, giảm căng thẳng và tăng cường chất lượng giấc ngủ.
Ngu trong phong lanh khong chi giam stress ma con ngua lao hoa-Hinh-4
4. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh: Ngủ trong phòng nhiệt độ thấp có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa, ví dụ như tiểu đường. Nó cũng cải thiện mức độ hormone tăng trưởng giúp ngăn ngừa bệnh tim, trầm cảm và béo phì. Lượng melatonin tăng cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Ngu trong phong lanh khong chi giam stress ma con ngua lao hoa-Hinh-5
5. Giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn: Khi ở giai đoạn ngủ sâu, cơ thể chúng ta thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu như tái tạo tế bào và củng cố trí nhớ, nhưng không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ phòng ngủ quá nóng có thể đánh thức chúng ta khỏi giấc ngủ sâu, vì vậy, ngủ trong phòng nhiệt độ thấp sẽ giảm nguy cơ xảy ra điều này.
Ngu trong phong lanh khong chi giam stress ma con ngua lao hoa-Hinh-6
6. Ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo: Ngủ trong phòng có nhiệt độ thấp có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo ở nữ giới. Vi khuẩn và nấm thích sống trong môi trường ấm áp và ẩm ướt, vì vậy nhiệt độ phòng thấp sẽ ngăn chúng phát triển.
Ngu trong phong lanh khong chi giam stress ma con ngua lao hoa-Hinh-7
7. Cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới: Nguyên nhân là do việc tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thờ gian dài có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nam giới. Ngủ trong phòng nhiệt độ thấp và mặc đồ lót rộng rãi có thể ngăn ngừa điều này.
Ngu trong phong lanh khong chi giam stress ma con ngua lao hoa-Hinh-8
8. Ngăn chặn chất béo xấu: Ngủ trong phòng nhiệt độ thấp có thể cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể, kích hoạt “chất béo nâu” đốt cháy calo từ cơ thể. Nó cũng có thể giúp loại bỏ chất béo không mong muốn khỏi cơ thể và giúp giảm cân.
Ngu trong phong lanh khong chi giam stress ma con ngua lao hoa-Hinh-9
9. Giảm đau, giảm viêm: Cũng giống như chườm đá hoặc chườm lạnh lên vùng bị sưng hoặc viêm trên cơ thể, việc ngủ trong phòng lạnh cũng có tác dụng làm dịu, chống lại cơn đau và giảm viêm. Đây có thể là một phần lý do vì sao nhiều vận động viên thích ngủ trong phòng nhiệt độ thấp sau trận đấu. Ảnh: BS. 

Mời độc giả xem video "Cafe ngủ kiểu Nhật cho giới văn phòng". Nguồn: VTV24.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.