(VietnamDaily) - Theo y học cổ truyền, dâu tằm có vị ngọt và tính lạnh, có tác dụng dưỡng huyết, thông ngũ tạng, giảm suy nhược thần kinh, giúp ngủ ngon. Thêm nữa, dâu tằm cực dễ chế biến, ai cũng có thể làm được món ngon.
Kiều Dụ (Theo SH)
Quả dâu tằm chỉ rộ trong một thời gian ngắn, thường là từ tháng 4 đến tháng 6. Dâu tằm có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể.
Theo y học cổ truyền, dâu tằm có vị ngọt và tính lạnh, có tác dụng dưỡng huyết, thông ngũ tạng, giảm suy nhược thần kinh, giúp ngủ ngon, hạ huyết áp và làm dịu cơn khát, hạ lipid máu, chống xơ cứng động mạch, có tác dụng bồi bổ khí huyết, phong thấp, giảm đau nhức xương khớp rất tốt.
Vì có nhiều tác dụng như vậy, hôm nay giới thiệu với bạn đọc 3 phương pháp chế biến dâu tằm dễ dàng thực hiện, mọi người có thể thử xem phương pháp nào hợp với mình nhất.
1. Cháo dâu tằm. Lấy 30g dâu tằm và 60g gạo tẻ, sau đó rửa sạch dâu tằm và gạo nếp, cho vào nồi hầm chung với nhau, đun trên lửa lớn trong 40 phút, đun đến khi sôi đặc lại thì dừng lửa và thêm lượng đường phèn.
Sau khi trộn đều, để nguội là có thể ăn được.
Kiên trì ăn mỗi ngày một lần, có thể bổ thận, dưỡng gan, bổ mắt, phòng khi thị lực giảm sút. Các chứng đau lưng, đau lưng, táo bón cũng có thể thuyên giảm và biến mất.
2. Rượu dâu tằm. Hái những quả dâu tằm tươi, để đông lạnh trực tiếp trong 2 giờ sau đó ép lấy nước, cho vào thùng lên men sẽ cho ra nước cốt nguyên chất mà không cần thêm bất cứ thứ gì.
Mỗi ngày uống 1 ly trước khi đi ngủ sẽ cải thiện được chứng mất ngủ trước đây, cơ thể ngày càng tốt hơn, khí huyết đầy đủ, tinh thần thay đổi.
Không chỉ thế còn hết chóng mặt, gan ruột thoải mái. Khuyến khích nên thường xuyên uống.
3. Sốt dâu tằm. Lấy một lượng mật ong thích hợp, tầm 200-500g, sau đó cho dâu tằm đã rửa sạch vào, giã nát lấy nước cốt, lọc bỏ bã rồi cho vào nồi ninh từ từ, đun đến khi sệt lại thì khuấy liên tục rồi bắc ra để nguội.
Nếu có thể uống trực tiếp 10-15g hoặc pha với nước ấm, uống hàng ngày.
Sốt dâu tằm mật ong tác dụng tốt đối với chứng khí huyết hư nhược, chóng mặt, kinh nguyệt không đều. Sử dụng thường xuyên chắc chắn tình trạng bệnh cải thiện rõ.
(VietnamDaily) - Cúm núm là giống chim trời có thịt ngon tương đương với thịt gà nên người dân miền Tây thường gọi là gà nước. Du lịch miền Tây nếu có cơ hội bạn nhất định phải thử các món ngon hấp dân từ cúm núm.
Có một loài chim hoang dã sinh sản rất nhiều ở các khu rừng tràm miền Tây Nam Bộ, nhất là vùng sát biên giới Tây Nam, thường được người dân gọi là cúm núm. Thêm vào đó, loài này có thịt ngon tương đương thịt gà nên còn được nhớ đến với cái tên gà nước. Các món ngon miền Tây từ cúm núm được người dân nơi đây và du khách thập phương hết sức yêu thích.
Cúm núm không quá lớn, con trống chỉ khoảng 300 – 400 gam, con mái nhỏ hơn một chút. Cái tên độc đáo có một không hai của giống chim trời này được đặt theo tiếng kêu "cúm, cúm cúm, cúm.." của chúng. Khoảng lúc trời về chiều hay đêm khuya là tiếng kêu này vang rõ hơn cả.
Những món ngon từ cúm núm là món ăn dân dã đã có từ thời khai hoang mở cõi, được dân miệt vườn và cả các nhà hàng, quán ăn ở thành phố vô cùng ưa chuộng.
Cúm núm có thể chế biến thành nhiều món ngon, hầu hết đều sử dụng những nguyên liệu dân dã nơi miệt vườn, món nào cũng ngon miệng nhớ đời với những ai đã từng được thưởng thức.
Các món ăn từ cúm núm hầu hết đều sử dụng nguyên liệu dân dã, miệt vườn nhưng luôn trở thành món ngon nhớ đời với những người đã từng được thưởng thức thứ “gà nước, chim trời” có một không hai này.
Món ăn phổ biến hơn cả phải kể tới cúm núm nướng. Khi nướng chín trên bếp than, mùi thơm do mỡ từ thịt tứa ra đầy hấp dẫn, tạo nên món ăn khó có thể chối từ.
Cúm núm nướng xé ra ăn kèm với các loại rau rừng, khế chua, chuối chát và chấm với muối hột kèm mấy trái ớt hiểm. Cách ăn này giữ nguyên được chất ngọt thơm của loài chim đồng nội.
Người miền Tây còn có vô số món ngon được chế biến từ cúm núm như cúm núm khìa nước dừa, cúm núm quay lu, cúm núm chiên… Muốn khìa nước dừa, đầu bếp đem cúm núm ướp nguyên con với các loại gia vị rồi cho lên bếp, phi tỏi thơm rồi thả chim vào khìa.
Cúm núm khìa chấm nước mắm chanh ớt, ăn với lá cách, lá lụa, cát lồi, đọt sộp… Có người còn xé thịt cúm núm khìa trộn vào xôi (hoặc cơm nếp) thành món điểm tâm mà bất cứ ai ăn rồi đều muốn được thưởng thức lần nữa.
Phổ biến hơn nữa là cúm núm xào bầu. Thịt chim đem xào cho săn lại, chín mềm rồi mới cho bầu vào xào tiếp, nêm vừa ăn cho ra đĩa, rắc thêm ít hành lá xắt nhuyễn và tiêu xay. Thịt cúm núm kết hợp với hương vị của bầu tạo nên một món ăn bình dân mà ngon miệng lạ lùng. Ảnh: Internet.
Video "Các chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
(VietnamDaily) - Nếu có dịp ghé thăm Hải Phòng khi hết thời gian cách ly xã hội phòng tránh COVID-19, bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ngon đặc sắc như gỏi sứa đỏ, nem vuông cua bể, bánh đa cua đỏ…
Gỏi sứa đỏ: Để thưởng thức món ngon đặc sắc này, nguyên liệu đi kèm cần phải có đầy đủ bao gồm bỗng, dừa nạo, đậu phụ rán. Bạn quấn các nguyên liệu trên cùng lá tía tô, thêm chút sứa đỏ giòn sần sật và cảm nhận hương vị vừa ngon vừa mát.
Cuốn bỗng: Cuốn bỗng có hai loại, một loại cuốn bằng lá hẹ hoặc hành, một loại cuốn bằng nem tráng. Về bản chất, đặc sản Hải Phòng này không có nhiều khác biệt so với phở cuốn. Tuy nhiên, điều độc đáo là dấm bỗng, một loại nước chấm không thể thiếu trong bữa ăn của người Hải Phòng.
Bánh Xì-lờ-Gấu (Xì-lồng-cấu): Sau khi du nhập về Hải Phòng, bánh Xì-lồng-cấu được biến tấu tên gọi thành Xì-lờ-Gấu. Nghe tên có vẻ lạ nhưng bản chất món bánh hấp dẫn này là hỗn hợp của bánh gạo nếp, gạo tẻ, mè trắng cho thêm đường hoa mai tạo màu nâu sẫm cho bánh.
Bánh tráng Hải Phòng: Bạn có thể thưởng thức 3 loại bánh tráng ở Hải Phòng là bánh tráng chiên phồng phô mai, bánh tráng cuộn bơ sốt me và bánh tráng sốt thịt.
Bánh đa cua: Nhắc đến ẩm thực Hải Phòng không thể bỏ qua bánh đa cua, được làm từ bánh đa đỏ, giò bò, chả cá và rau trông rất đơn giản. Điều tinh túy nhất của món ăn có lẽ là gạch cua và nước dùng. Tất cả những thứ trên hòa quyện tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng.
Bánh mì que: Khách du lịch đến với Hải Phòng thường nhớ mãi hương vị của những chiếc bánh mì nhỏ xinh ở đây. Bánh mì que Hải Phòng không cầu kỳ, không sang chảnh và cũng chẳng đắt đỏ nhưng lại dễ dàng chinh phục thực khách bởi hương thơm nồng, vị beo béo, bùi bùi, đậm đà vừa miệng lại cay cay tê tê.
Chè dừa dầm là một đặc sản quen thuộc của Hải Phòng. Món ăn vặt này vừa thơm béo hương dừa, ngọt đậm bởi sữa đặc, thêm chút sần sật mướt mát của dừa non thái dày. Vị man mát của thạch dừa hòa với vị ngậy của sữa tươi và dừa non bào tạo nên hương vị vô cùng đã miệng.
Bánh đúc tàu: Đây là món ăn đường phố vô cùng nổi tiếng ở Hải Phòng. Bánh đúc ở đây vô cùng đặc biệt, bánh màu hạt điều bắt mắt thường ăn cùng với tôm thịt, đu đủ rán, nước mắm giấm. Bánh đúc tàu đầy đủ 4 vị chua cay mặn ngọt, càng ăn càng ghiền, dù ăn no nhưng vẫn thòm thèm muốn ăn thêm bát nữa.
Bánh bèo Hải Phòng: Khác hoàn toàn so với nhiều địa phương khác, bánh bèo Hải Phòng dày và có hình chữ nhật, với nhân nằm trong bánh (gồm nấm mèo thái chỉ, thịt băm xào chín). Bánh sẽ được gói trong lá chuối và đặt vào xửng để hấp. Khi ăn, người ta thường cắt nhỏ thành từng miếng và chấm với nước mắm pha.
Nem cua bể luôn nằm trong top những món nhất định phải ăn thử một lần khi tới Hải Phòng. Nem cua ngon đặc biệt được chế biến kỳ công, lớp thịt cua dày mỡ màng, béo ngậy cùng với miến, thịt, nấm hương, tất cả được gói gọn thành hình vuông, khi ăn cắt làm bốn. Nem cua ngon hơn khi chấm với nước mắm chua ngọt và ăn cùng rau sống.
Hải sản: Đến với thành phố cảng mà lỡ quên thưởng thức những món hải sản vừa ngon vừa bổ thì quả là một điều đáng tiếc. Hải sản tươi ngon, lấy trực tiếp từ tàu thuyền vừa cập bến là một trong những đặc sản nổi tiếng nơi đây. Ảnh: Internet.
Lẩu cua: Lẩu cua ở Hải Phòng, mà nhất là lẩu cua đồng cũng rất nổi tiếng. Sự đặc biệt nằm ở cách chế biến, khiến cho nồi lẩu ở đây mang hương vị không lẫn vào đâu được. Nước dùng cực kỳ đậm vị, nhiều gạch và thịt cua.
Thạch găng: Với người Hải Phòng, thạch găng là quà vặt thường mang nhiều kỷ niệm ấu thơ. Ưu điểm là giá cả phải chăng, hương vị ngon ngọt, thơm mát, giúp giải khát ngày hè.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
VNDirect chốt quyền mua 214 triệu cổ phiếu để huy động 3.110 tỷ đồng
(Vietnamdaily) - CTCP Chứng khoán VNDirect (VND) vừa thông báo ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền mua cho cổ đông hiện hữu là ngày 11/6.
Trước đó, VNDirect đã công bố kế hoạch chào bán hơn 214 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ thực hiện là 1:1, cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu tại thời điểm chốt danh sách được mua thêm 1 cổ phiếu mới.
Kim chi không chỉ ngon mà còn chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này cũng có những tác hại không ngờ cho sức khoẻ.
Người xưa đúc kết các quy luật tương ứng dựa trên kinh nghiệm, trong nhiều lĩnh vực khác nhau, quần chúng sẽ sáng tạo ra nhiều câu tục ngữ để sau này tham khảo.
Một ngôi nhà 3 tầng rộng gần 1m2, toàn bộ hệ thống cửa "dát vàng", mô phỏng như biệt thự sân vườn, giá bán 250.000 đồng được khách đặt làm để cúng rằm tháng 7.
Nước tăng lực có thể mang đến một số lợi ích nhất định như giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất nhưng chúng gây ra nhiều vấn sức khỏe tiêu cực khi tiêu thụ quá nhiều.
Mộc nhĩ giúp giảm cân, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa, tăng cường trí nhớ.Thế nhưng nếu chế biến mộc nhĩ sai cách có thể trở thành 'thuốc độc' gây hại cho sức khỏe.