3 bộ phận bổ dưỡng bậc nhất của con cá

Không chỉ có phần thịt, con cá còn 3 bộ phận khác rất bổ dưỡng nhưng nhiều người không biết nên thường bỏ qua.

3 bộ phận bổ dưỡng bậc nhất của con cá

Ai cũng biết cá là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta thường chỉ chú trọng vào việc ăn thịt cá mà bỏ qua những bộ phận khác của con cá. Tận dụng các phần khác của cá ngoài thịt giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 3 bộ phận bổ dưỡng của con cá mà nhiều người thường để ý đến.

Vảy cá

Khi sơ chế cá, chúng ta thường có thói quen đánh vảy cá và bỏ đi. Nhiều người cho rằng vảy cá bẩn, có mùi tanh, khi chế biến sẽ khiến món ăn kém hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu biết cách làm, vảy cá có thể trở lành món ăn cực kỳ bổ dưỡng, là thuốc chữa bệnh.

3 bộ phận bổ dưỡng bậc nhất của con cá ảnh 1

Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết y học cổ truyền công nhận ăn vảy cá tốt cho sự phát triển trí não, điều trị chứng đau đầu, giúp chắc răng, khỏe xương, sáng mắt.

Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy vảy cá có nhiều lectithin giúp tăng cường khả năng nhớ của não bộ và đẩy lùi sự lão hóa của tế bào não.

Bên cạnh đó, vảy cá cũng chứa nhiều axit béo không no, giúp làm giảm cholesterol, tốt cho tuần hoàn máu.

Vảy cá cũng chứa một lượng canxi và phốt pho đáng kể, tốt cho xương.

Ở một số nơi, để tận dụng vảy cá, người ta thường tẩm bột rồi chiên giòn để ăn. Hoặc bạn có thể nấu để cho vảy cá chín nhừ tạo thành hỗn hợp sền sệt, để nguội cho đông lại rồi cắt miếng ăn cùng nước tương hoặc gia vị tùy thích.

3 bộ phận bổ dưỡng bậc nhất của con cá ảnh 2

Bong bong cá

Bong bóng cá chứa nhiều collagen, các axit béo bão hòa, vitamin, canxi, kẽm... Chị em muốn có làn da căng mịn thì không nên bỏ qua các món làm từ bong bóng cá.

Theo Đông y, bong bóng cá có vị ngọt, tính bình, giúp bổ âm, dưỡng huyết, kiện thận, tăng tinh khí cho nam giới. Bong bóng cá cũng tốt cho những người thận yếu.

3 bộ phận bổ dưỡng bậc nhất của con cá ảnh 3

Theo tờ Sohu của Trung Quốc, phần bong bóng cá chứa nhiều protein chất lượng cao nhưng lại cực kỳ ít calo nên không sợ tăng cân. Không những vậy, bộ phận này còn chứa nhiều collagen giúp đẹp da, chống lão hóa. Hàm lượng arginine trong bong bóng cá cũng cao, giúp hỗ trợ chức năng của mạch máu.

Khi mua bộ phận này của cá về ăn, bạn nên chọn những loại có màu trắng đục, khô ráo; không nên mua loại có màu vàng sậm, ẩm ướt, có dấu hiệu bị mốc, mùi tanh nồng.

Khi chế biến, bạn có thể rửa bong bóng cá với nước gừng có pha chút rượu để khử mùi tanh.

Ngoài ra, bạn có thể mua loại bong bóng cá đã được phơi/sấy khô để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng.

Lưu ý, người bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy không nên ăn bộ phận này.

Trứng cá

3 bộ phận bổ dưỡng bậc nhất của con cá ảnh 4

Trứng cá rất giàu vitamin A, D, B cực tốt cho mắt, da và ngăn ngừa tình trạng còi xương ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, trứng cá còn chứa nhiều sắt, canxi, phốt pho và các khoáng chất khác.

Đặc biệt, trứng cá còn chứa caphalin (còn gọi là phospholipid) cực kỳ tốt cho trí não. Trẻ nhỏ muốn tăng trưởng toàn diện, trí não phát triển thì có thể thường xuyên ăn trứng cá.

Trứng cá có thể nấu cùng canh, đem rán hoặc kho tùy sở thích.

5 thói quen gây hại thận

Nhiều người vẫn hay lặp lại các thói quen như ít uống nước, ăn nhiều muối, uống rượu, bia mà không ngờ đang làm tăng thêm gánh nặng cho thận.

5 thói quen gây hại thận

Thận là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể. Chúng có chức năng lọc, thải chất độc, cặn bã ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu để các cơ quan khác hoạt động tốt hơn. Nhiều người đã làm hại thận mà không biết điều đó qua các thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Không uống nước khi khát

Đặc sản ví như “kim cương vàng” của Nhật Bản đắt cỡ nào?

(Kiến Thức) - Dù có giá tới hơn 1,3 triệu đồng/kg nhưng trứng cá trích Nhật Bản vẫn rất hút khách bởi màu vàng đẹp mắt và hương vị thơm ngon lạ miệng.

Đặc sản ví như “kim cương vàng” của Nhật Bản đắt cỡ nào?
Dac san vi nhu “kim cuong vang” cua Nhat Ban dat co nao?
 Trứng cá trích (hay còn gọi Kazunoko) là món ăn quý hiếm làm nên danh tiếng của cảng Rumoi ở xứ sở mặt trời mọc. Ảnh: Discovery Japan 

2 bộ phận đắt giá nhất của con cá, sánh ngang thuốc bổ cao cấp

Hai bộ phận này của con cá có chứa nhiều dưỡng chất nhưng không nhiều người biết cách tận dụng.

2 bộ phận đắt giá nhất của con cá, sánh ngang thuốc bổ cao cấp

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, giàu đạm chất lương cao, ít chất béo, nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, iod, kẽm, selen và các vitamin như A, D, B. Ngoài ra, cá còn cung cấp omega-3, giúp giảm nguy cơ trầm cảm, đau tim, suy giảm nhận thức.

Các chuyên gia khuyên mỗi người nên ăn 2 bữa cá/tuần.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.