2 loại rau không lo “ngậm” thuốc trừ sâu, tốt cho sức khỏe

Theo chuyên gia 2 loại rau dân dã này có những lợi ích cho sức khỏe bất ngờ không phải ai cũng biết.

Rau đay tốt cho sức khỏe
Rau đay có ở nhiều nơi trên thế giới nhưng ở Việt Nam có hai loại rau đay phổ biến là rau đay đỏ (rau đay tía) và rau đay xanh (cũng có nơi gọi là rau đay trắng). Rau đay đỏ được trồng rất lâu trước kia ở Việt Nam với đặc điểm thân cây màu đỏ tía. Còn rau trắng mới được trồng ở Việt Nam.
2 loai rau khong lo “ngam” thuoc tru sau, tot cho suc khoe
Rau đay vừa giàu dinh dưỡng lại rẻ. Ảnh minh họa.
Đây là loại rau dân giã bán nhiều ở các chợ. Rau đay đỏ được đặt với tên khoa học là rau đay quả tròn (Corchorus capsularis L.) và rau đay quả dài (Corchorus olitorius L.) là rau đay trắng. Một số người thường chọn mua rau đay đỏ non mềm, lá, cọng nhỏ vì cho rằng rau đay đỏ không có vị hơi đắng như loại rau đay trắng.
Nói đến rau đay, đặc trưng đầu tiên là loại rau rất nhớt, khi rửa nếu vò mạnh tay hoặc thái nhỏ thì độ nhớt càng nhiều. Nhưng thực tế nhiều người mê mẩn bát canh rau đay nấu cua, cáy hoặc tép khô càng nhớt càng đưa cơm.
Mặc dù là loại rau phổ biến nhưng không phải ai cũng biết về lợi ích dinh dưỡng của loại rau có độ nhớt đặc biệt này. Lá đay rất giàu Vitamin E, A và C. Ba chất dinh dưỡng này là các chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa trong loại lá này cũng có thể giúp cải thiện thị lực và khả năng sinh sản, cùng với nhiều tác dụng khác. Đặc biệt,Vitamin C có nhiều trong lá đay rất cần thiết trong việc giúp hệ thống miễn dịch chống lại cảm lạnh và virus...
Rau tía tô
Tía tô được biết đến là loại rau gia vị, vị thuốc Đông y tốt cho sức khỏe. Nhiều người thường nấu nước lá tía tô để uống. Đây là loại thực vật tính chất ấm, tía tô thường được trồng ở các vùng đất nhiều ánh sáng, độ ẩm tốt. Lá cây mang màu sắc tím, xanh, cũng có loại lá cây màu đỏ. 
Những chiếc lá được mọc đối xứng nhau, ở mép hình răng cưa. Cây tía tô có hoa màu tím hoặc trắng mọc thành từng chùm ở ngọn. Loại thực vật này có quả màu nâu nhạt, hình cầu, kích thước nhỏ.
2 loai rau khong lo “ngam” thuoc tru sau, tot cho suc khoe-Hinh-2
Rau tía tô không chỉ là rau gia vị mà có thể chế biến được nhiều món ngon. Ảnh minh họa.
Tía tô là cây thảo sống quanh năm, có rễ củ trắng, vị nồng cay, mọc hoang hoặc trồng nhiều nơi trong cả nước và châu Á. Cây ưa sáng và ẩm, thích hợp với đất thịt, đất phù sa. Tía tô ra hoa kết nhiều quả, sau khi quả già, cây tàn lụi, hạt giống phát tán ra xung quanh, đến mùa mưa ẩm năm sau mới nảy mầm. Cây được trồng bằng hạt.
Trong y học cổ truyền, tía tô là vị thuốc được xếp vào loại kích thích ra mồ hôi, nước sắc và cồn chiết xuất lá tía tô đều có tác dụng giãn mạch ngoài da, hạ sốt, trừ cảm mạo.
Điều đáng nói theo y học cổ truyền, tía tô vị cay, tính ấm, lợi vào kinh tỳ, phế. Nó có tác dụng phát tán phong hàn, hóa đờm, giải uất, giải độc, an thai, chữa hen suyễn, tê thấp, trị ho, thúc đẩy tiêu hóa, giảm đau. Ngoài ra, ăn lá tía tô thường xuyên có thể giảm cân hiệu quả, làm đẹp da...
Một vài lợi ích ăn rau tốt cho sức khỏe
Rau xanh là một trong những loại thực phẩm rất quan trọng cho cơ thể mà bạn phải bổ sung hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần phải hết sức lưu ý về cách chế biến và bảo quản để rau vẫn có thể lưu giữ đủ chất dinh dưỡng, không gây độc hại. Cụ thể như sau:
- Không nấu rau quá lâu vì sẽ khiến nhiệt độ cao làm tiêu hủy hầu hết vitamin. Chỉ nên nấu trên lửa to thật nhanh và sau đó mang xuống ăn ngay. Nếu loại nào ăn sống được thì hãy nên ăn sống để giữ nguyên dưỡng chất.
- Tuyệt đối không ăn rau để qua đêm vì sẽ có các loại vi khuẩn sẽ phân hủy nitrat thành nitrite. Đây là một hợp chất gây ung thư hàng đầu. Đừng vì tiếc rẻ mà hãy vứt ngay nếu lỡ để qua đêm.
- Khi chế biến rau xong sẽ phải ăn ngay vì rau để càng nguội thì sẽ càng bị hao hụt vitamin. Theo nghiên cứu, cứ khoảng 1 giờ sẽ mất đi 25% lượng dưỡng chất ban đầu.
- Bạn nên rửa rau trước rồi sau đó mới tiến hành cắt tỉa. Nguyên do là vì vitamin có trong rau luôn tồn tại dưới dạng chất lỏng, nếu bạn cắt trước rồi rửa sẽ khiến cho dưỡng chất bị trôi theo dòng nước, từ đó khiến rau chẳng còn lợi ích gì.

Loại rau dại ít người ăn là vị thuốc quý tốt cho gan

Loại rau này vừa quen vừa lạ với nhiều người, tuy nhiên, mọi người chỉ trân trọng quả của nó mà ít biết lá cây này cũng rất bổ dưỡng, nấu canh rất ngon.

Loại rau dại ít người ăn là vị thuốc quý tốt cho gan
Lá kỷ tử là loại rau mà trước đây chỉ dân quê mới biết nhưng hiện đã thấy bán ở một số siêu thị.

Loại rau dại mọc khắp nơi hóa ra là thuốc quý, lợi tiểu, lợi mật

Loại rau này có thể bắt gặp ở khắp các bờ ruộng, bãi hoang, là vị thuốc quý của nông dân thời xưa. Ngày nay, nếu bắt gặp, bạn có thể hái về chế biến được nhiều món ngon lạ miệng.

Loại rau dại mọc khắp nơi hóa ra là thuốc quý, lợi tiểu, lợi mật
Đây là loại rau thường thấy ở các vùng nông thôn, là vị thuốc quý có tác dụng lợi tiểu, chữa ho: Mã đề. Cây mã đề là là loại cây thân thảo phổ biến, thường mọc ở ven đường, ven sông, bờ ruộng, lẫn trong cỏ dại.

3 loại rau củ không lo thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều dinh dưỡng

Có không ít loại rau củ hiện nay bị dùng hóa chất, chất kích thích tăng trưởng, tuy nhiên vẫn có những loại rau củ phát triển tự nhiên và chứa đầy dinh dưỡng.

3 loại rau củ không lo thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều dinh dưỡng

Với người nội trợ, việc đi chợ chọn loại rau củ quả nào luôn là vấn đề đau đầu. Ngoài việc phải chọn loại rau phù hợp khẩu vị thì nỗi lo về tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật luôn được đặt lên hàng đầu.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho biết, rất khó để đưa ra kết luận chính xác về loại rau nào tồn dư nhiều hóa chất, loại nào ít hóa chất.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.