10 bí quyết “vàng” phòng tránh mọi ngộ độc thực phẩm

10 bí quyết “vàng” phòng tránh mọi ngộ độc thực phẩm

(Kiến Thức) - Nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm là bạn ăn thực phẩm sống hay chưa nấu chín kỹ. Ngoài ra, lý do ngộ độc cũng có thể xảy ra khi bạn không rửa thức ăn trước khi nấu hay thực phẩm nhiễm độc.

  Ngộ độc thực phẩm là một tình trạng khủng khiếp và nó gây ra bởi vi khuẩn, ký sinh trùng và vi rút. Vi khuẩn như E.coli, listeria và salmonella là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Sau đây là một số cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Ngộ độc thực phẩm là một tình trạng khủng khiếp và nó gây ra bởi vi khuẩn, ký sinh trùng và vi rút. Vi khuẩn như E.coli, listeria và salmonella là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Sau đây là một số cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Rửa tay bằng xà bông và nước trước khi chạm vào bất kỳ thực phẩm nào. Ngoài ra, rửa tay đúng cách sau khi bạn xử lý thức ăn như thịt, cá, rau và trứng.
Rửa tay bằng xà bông và nước trước khi chạm vào bất kỳ thực phẩm nào. Ngoài ra, rửa tay đúng cách sau khi bạn xử lý thức ăn như thịt, cá, rau và trứng.
Giặt khăn ăn và khăn chùi nhà bếp thường xuyên rồi phơi khô trước khi sử dụng lại.
Giặt khăn ăn và khăn chùi nhà bếp thường xuyên rồi phơi khô trước khi sử dụng lại.
Sử dụng thớt riêng để chế biến thức ăn sống và thức ăn chín. Điều này sẽ tránh gây nhiễm các loại thực phẩm đã nấu chín với các vi khuẩn có hại trên mặt thớt.
Sử dụng thớt riêng để chế biến thức ăn sống và thức ăn chín. Điều này sẽ tránh gây nhiễm các loại thực phẩm đã nấu chín với các vi khuẩn có hại trên mặt thớt.
Bảo quản thịt sống tránh xa khỏi các thực phẩm ăn liền như salad, trái cây và bánh mì.
Bảo quản thịt sống tránh xa khỏi các thực phẩm ăn liền như salad, trái cây và bánh mì.
Phòng ngộ độc thực phẩm, bạn nên vệ sinh bàn bếp sạch sẽ trước và sau khi bạn chuẩn bị thức ăn. Đặc biệt là sau khi bạn chế biến các sản phẩm thực phẩm như rau, thịt sống, trứng sống và cá.
Phòng ngộ độc thực phẩm, bạn nên vệ sinh bàn bếp sạch sẽ trước và sau khi bạn chuẩn bị thức ăn. Đặc biệt là sau khi bạn chế biến các sản phẩm thực phẩm như rau, thịt sống, trứng sống và cá.
Các thực phẩm như thịt gia cầm, thịt lợn, bánh mì kẹp thịt, xúc xích... nên được nấu chín cho đến khi món ăn không có thịt hồng bên trong.
Các thực phẩm như thịt gia cầm, thịt lợn, bánh mì kẹp thịt, xúc xích... nên được nấu chín cho đến khi món ăn không có thịt hồng bên trong.
Trong khi nấu thức ăn, bạn luôn đảm bảo rằng móng tay được cắt rửa sạch sẽ và tóc buộc gọn gàng. Điều này sẽ giảm nguy cơ thức ăn bị nhiễm vi khuẩn có hại.
Trong khi nấu thức ăn, bạn luôn đảm bảo rằng móng tay được cắt rửa sạch sẽ và tóc buộc gọn gàng. Điều này sẽ giảm nguy cơ thức ăn bị nhiễm vi khuẩn có hại.
Cần giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 5 độ C để ngăn ngừa vi khuẩn gây hại phát triển và lây lan sang thực phẩm.
Cần giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 5 độ C để ngăn ngừa vi khuẩn gây hại phát triển và lây lan sang thực phẩm.
Nếu bạn phải nấu thức ăn mà bạn không ăn ngay, hãy làm lạnh chúng càng nhanh càng tốt. Làm mát thức ăn trong vòng 90 phút và cất trong tủ lạnh hoặc tủ đá.
Nếu bạn phải nấu thức ăn mà bạn không ăn ngay, hãy làm lạnh chúng càng nhanh càng tốt. Làm mát thức ăn trong vòng 90 phút và cất trong tủ lạnh hoặc tủ đá.
Để tránh ngộ độc, bạn không nên ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, ngay cả khi nó trông vẫn ngon và không có mùi. Ảnh: Internet.    Video "Các biện pháp xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà". Nguồn: VTC16.
Để tránh ngộ độc, bạn không nên ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, ngay cả khi nó trông vẫn ngon và không có mùi. Ảnh: Internet.


Video "Các biện pháp xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà". Nguồn: VTC16.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.