Xôi trứng kiến ‘không dành cho người yếu tim’

Xôi trứng kiến là sự kết hợp tuyệt vời giữa mùi thơm của nếp nương với vị ngọt bùi, béo ngậy từ trứng kiến.

Xôi trứng kiến ‘không dành cho người yếu tim’

Nổi tiếng ở các tỉnh Cao Bằng, Lai Châu, Ninh Bình, Bắc Giang…, xôi trứng kiến là một trong những đặc sản thú vị mà hội yêu ẩm thực nhất định nên thử một lần trong đời. 

Mỗi món xôi ở dọc mảnh đất Việt Nam đều có riêng những điểm nhấn khó quên, có thể là từ sự chế biến cầu kỳ hay màu sắc bắt mắt, riêng với món xôi này, điểm đáng chú ý chính là nguyên liệu có thể khiến người ăn rụt rè khi nghe nhắc đến - trứng kiến. 

Xoi trung kien ‘khong danh cho nguoi yeu tim’

Cái ngon của món xôi này bắt nguồn từ nguyên liệu trứng kiến tự nhiên, sạch sẽ, tinh khiết từ núi rừng. (Ảnh: haithanhhcmpt)

Xôi trứng kiến là một món ăn độc đáo được sáng tạo nên bởi người dân vùng cao phía Bắc. Từ những nguyên liệu rất hoang sơ, tinh khiết mà rừng núi đã ban tặng, dân địa phương đã khéo léo nhào nhặn chúng một cách tinh tế để cho ra đời món ăn vừa độc đáo vừa lạ miệng. 

Xoi trung kien ‘khong danh cho nguoi yeu tim’-Hinh-2

Người dân nơi đây gọi trứng kiến là "lộc rừng". (Ảnh: laichaufood27)

Trứng kiến là linh hồn của món xôi đặc sản này. Đây là trứng của kiến sống trên rừng, nhưng không phải tổ kiến nào cũng có thể ăn được. Trứng của loài kiến này được người miền xuôi gọi là con “ngạt”, thường có hai loại là trứng kiến vàng và trứng kiến đen với hương vị khác nhau. 

Xoi trung kien ‘khong danh cho nguoi yeu tim’-Hinh-3

Món ăn được làm từ gạo nếp, thêm chút mỡ, hành, hạt tiêu, gia vị và nhân vật chính không thể thiếu là trứng kiến. (Ảnh: vuanhtuyet.)

Chắc hẳn khi nghe đến việc thưởng thức trứng của loài côn trùng, không phải ai cũng dám can đảm gật đầu thử. Nhưng nếu gạt bỏ đi nỗi e dè ban đầu và bắt đầu tìm hiểu rõ hơn về xôi trứng kiến, đặc biệt là một khi đã dùng thử, hầu hết thực khách sẽ phải mê mẩn bởi hương vị đặc sắc của món ăn. 

Xoi trung kien ‘khong danh cho nguoi yeu tim’-Hinh-4

Xôi trứng kiến còn được gọi là “đặc sản không dành cho những người yếu tim” bởi nguyên liệu là trứng kiến có thể khiến nhiều người ăn e dè. (Ảnh: haithanhhcmpt)

Trứng kiến sau khi được làm sạch sẽ ướp gia vị trong lá dong, lá chuối rồi nướng trên bếp than hồng. Một số nơi còn phi thơm trứng kiến với hành tây để thêm phần dậy mùi. Khi nồi xôi đã chín tới, người nấu sẽ đánh tơi và cẩn thận trộn trứng kiến vàng thơm với nếp mà không làm vỡ trứng kiến.

Xoi trung kien ‘khong danh cho nguoi yeu tim’-Hinh-5

Xôi có mùi thơm hấp dẫn, béo ngậy, nhai kỹ còn có vị ngòn ngọt và tiếng nổ lép bép của trứng kiến. (Ảnh: hoangnhatplus)

Món xôi này ngon nhất khi thưởng thức lúc còn nóng. Đặc biệt, xôi nóng được gói trong lá chuối ngự sẽ giúp giữ nhiệt cho xôi và khiến món ăn thêm thơm ngon hơn.

Xoi trung kien ‘khong danh cho nguoi yeu tim’-Hinh-6

Hương vị độc đáo của xôi trứng kiến khiến thực khách khó lòng quên được. (Ảnh: vietnamesegod)

Vị béo của mỡ hành hòa với cái bùi bùi của trứng kiến và dẻo thơm của gạo nếp hương, đặc biệt là âm thanh nổ lép bép của trứng kiến trong miệng sẽ tạo nên một dư vị khó quên cho những thực khách dám trải nghiệm. 

Bánh nhân "lộc rừng" vùng cao xuống phố, chị em tới tấp lùng mua

Có hương vị khác lạ, đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, bánh trứng kiến đang được nhiều chị em Hà thành tới tấp đặt mua. Tuy nhiên, loại bánh này khá kén người ăn, dễ bị dị ứng.
 

Bánh nhân "lộc rừng" vùng cao xuống phố, chị em tới tấp lùng mua
Banh nhan
 Gần đây, trên chợ mạng, xuất hiện nhiều người rao bán bánh trứng kiến -  một loại bánh đặc sản và mang nhiều ý nghĩa của người dân tộc Tày, Mường. 

Ngọt bùi bánh nếp nhân trứng kiến của người Tày ở Tuyên Quang

Bánh nếp nhân trứng kiến (hay còn gọi Péng Lăng Lay) được chế biến từ nếp nương và trứng kiến (ấu trùng kiến).

Ngọt bùi bánh nếp nhân trứng kiến của người Tày ở Tuyên Quang

Ngot bui banh nep nhan trung kien cua nguoi Tay o Tuyen Quang

Có dịp đến huyện Lâm Bình (Tuyên Quang), du khách có cơ hội được trải nghiệm và thưởng thức món bánh trứng kiến truyền thống của đồng bào Tày. Đây là món ăn mang đậm bản sắc của dân tộc Tày giúp ta cảm nhận được vị bùi ngậy của lá vả, hành hẹ, quện với bột nếp dẻo thơm, đặc biệt là nhân trứng kiến đậm đà hương vị mà không loại bánh nào có được.

Người 'đại kỵ' với xôi, hạn chế để tránh 'rước thêm bệnh'

Xôi được làm từ gạo nếp là món ăn được nhiều người lựa chọn làm bữa sáng giàu năng lượng, nhưng với một số người, ăn xôi sẽ hại nhiều hơn lợi.

Người 'đại kỵ' với xôi, hạn chế để tránh 'rước thêm bệnh'

Người muốn giảm cân

Những người muốn giảm béo thì cũng không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Vì xôi có chứa nhiều tinh bột, giống cơm nên ăn nhiều bạn có thể bị tăng cân.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.