Xoài được kích chín bằng hoá chất để trông ngon hơn

Nhiều tiểu thương thu hoạch xoài xanh sau đó dùng hóa chất kích chín để xoài trông ngon hơn mà không bị dập nát.

Xoài được kích chín bằng hoá chất để trông ngon hơn

Xoài là cây ăn quả nhiệt đới, nguồn gốc cây xoài ở miền Đông Ấn Độ và các vùng giáp ranh như Miến Điện, Việt Nam, Malaysia. Do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên xoài ở nước ta được trồng dài từ Nam ra Bắc.

Đây là loại trái cây phổ biến vào mùa hè, với mức giá bình dân nên xoài được đông đảo người Việt Nam ưa chuộng. Hiện giá một số loại xoài như sau: xoài Đài Loan khoảng 25.000đ/kg, xoài cát Hòa Lộc có giá khoảng 75.000đ/kg, xoài keo khoảng 23.000đ/kg, xoài Cát Chu khoảng 39.000đ/kg....

Xoai duoc kich chin bang hoa chat de trong ngon hon

Ảnh minh hoạ

Xoài chín tự nhiên mang giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng dinh dưỡng trong xoài thực sự giúp chống lại quá trình lão hóa da liên quan đến tia UVB. Hơn nữa, nhờ hàm lượng vitamin A, xoài còn có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo da. Retinol trong vitamin A thực sự giúp kích thích sản sinh tế bào da mới. Nó được chứng minh là không chỉ bảo vệ chống lại sự phân hủy collagen mà còn giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Xoài còn được sử dụng để thúc đẩy tiêu hóa trong hàng nghìn năm trong y học cổ truyền Ấn Độ. Một nghiên cứu cho thấy xoài không chỉ có tác dụng chống tiêu chảy mà còn cho thấy tác dụng chống vi khuẩn bằng cách ức chế sự phát triển của cả Streptococcus aureus và Proteus vulgaris.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng khi 20 người lớn béo phì tiêu thụ xoài hàng ngày trong 12 tuần, nó làm giảm đáng kể lượng đường huyết của họ. Mặc dù, xoài không dẫn đến bất kỳ sự thay đổi trọng lượng nào, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết rằng tiêu thụ xoài thường xuyên có tác động tích cực đến lượng đường trong máu lúc đói.

Nhưng nếu chúng ta mua phải loại xoài có tẩm hóa chất sẽ gây nguy hại đến người dùng. Bởi vậy, khi đi mua xoài bạn cần những kĩ năng để có thể phân biệt xoài chín tự nhiên và xoài bị tẩm hoá chất để kích chín nhanh.

Xoai duoc kich chin bang hoa chat de trong ngon hon-Hinh-2

Ảnh minh hoạ

Xoài chín do thuốc kích thích thường chín không đều, quả không có mùi thơm, cuống bị rụng thâm đen.

Những quả ngoài vỏ còn xanh hoặc có màu xanh vàng nhạt nhưng bên trong chín vàng cũng dễ có nguy cơ bị dùng hóa chất.

Khi ăn, những quả xoài này thường có vị nhạt nhẽo do bị ép chín chứ không phải chín tự nhiên.

Khi được hỏi về kinh nghiệm mua xoài không bị tẩm hóa chất, chị Huyền, chủ một sạp trái cây ở Trần Khát Chân cho hay: "Riêng về xoài, khi mua nên chú ý đến phần cuống của xoài, xoài chín cây cuống tươi, màu vàng đều, khi ấn vào phần thịt quả mềm, còn xoài có hóa chất phần cuống bị héo, phần đầu hay bị hư trong khi phần dưới vẫn còn xanh, khi ngửi xoài chín tự nhiên có mùi thơm đặc trưng còn xoài có tẩm hóa chất thường không có mùi hoặc thỉnh thoảng còn có mùi hóa chất. Xoài chín tự nhiên ngọt và có thể để lâu hơn xoài có hóa chất".

Một chủ cửa hàng trái cây khác cũng chia sẻ: "Xoài có hóa chất màu thường không đều, cuống bị héo, trên trái xoài thường hay xuất hiện một số đốm đen, cuống không tươi. Trái lại xoài chín tự nhiên đều màu, màu vàng tươi, trên trái xoài không có những vết thâm và đốm đen".

Điểm tên 10 loại quả mùa hè dễ bị tẩm hóa chất

Nhưng bạn nên cẩn thận với một số hoa quả được cho rằng có nguy cơ tẩm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn hết.

Điểm tên 10 loại quả mùa hè dễ bị tẩm hóa chất
Quả đào

Ăn đồ Trung Quốc, hoảng hồn dương tính chất gây nghiện

Đồ ăn Trung Quốc vốn rất nổi tiếng và được ưa chuộng. Nhưng, đằng sau hương vị thơm ngon của món ăn ấy là những chất độc hại cực kỳ nguy hiểm.

Ăn đồ Trung Quốc, hoảng hồn dương tính chất gây nghiện
Những đồ ăn Trung Quốc vốn rất nổi tiếng và được ưa chuộng. Tuy nhiên, đằng sau hương vị thơm ngon của các món ăn ấy là những chất độc hại cực nguy hiểm.

Phát hoảng thịt bò chuyển màu trắng nhợt sau khi rửa

Khi rửa sạch miếng thịt bò để chế biến, chậu nước rửa thịt bỗng chuyển thành màu đỏ khác thường.

Phát hoảng thịt bò chuyển màu trắng nhợt sau khi rửa

>>> Mời quý độc giả xem video: Kinh hãi thịt bò giả chuyển màu trắng nhợt sau khi rửa:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.