“Xì hơi” tiết lộ dấu hiệu ung thư ruột

(Kiến Thức) - Đôi khi ăn quá nhiều, quá ngon khiến ruột nặng nề, gây ra hiện tượng “đánh rắm”, một dấu hiệu nguy hiểm.

Trong thói quen ăn uống truyền thống, sau khi thức ăn được tiêu hóa hoặc hấp thụ qua ruột non, ruột già, một lượng protein và chất béo còn dư, dưới tác động của vi khuẩn đường ruột tiếp tục tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B, vitamin K và một số axit amin thiết yếu.

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, nếu lượng protein động vật và chất béo đưa vào cơ thể quá nhiều vượt quá khả năng tiêu hóa và hấp thụ của ruột non thì khi vào ruột già không còn dư thừa nữa. Quá trình “lên men” trong ruột già, hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến việc mất cân bằng vi khuẩn, và lượng dinh dưỡng dư thừa đó sẽ tổng hợp thành các loại amin, amin gây ung thư.

Ngày nay, thói quen ăn uống của chúng ta đã dần thay đổi. Cuộc sống bận rộn, khiến chúng ta luôn tìm đến các loại thức ăn nhanh, nhiều chất béo, ít chất xơ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư trực tràng.

Thức ăn chứa chất xơ – công thần “đóng gói” vi khuẩn đường ruột và chất độc vào phân và nước tiểu.Chất xơ chỉ các thực phẩm dinh dưỡng khó tiêu hóa, chủ yếu là các tế bào thực vật. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, làm sạch ruột và tăng cường chức năng tiêu hóa, đồng thời làm loãng và thúc đẩy loại bỏ các chất gây ung thư và chất độc hại trong thực phẩm.

Chất xơ không thể tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non, nó cùng các chất cặn bã đi vào ruột già và cuối cùng bị bài tiết ra khỏi cơ thể. Nhưng, đừng coi thường chất “cặn bã” không thể tiêu hóa này, nó còn gái trị hơn lượng “tinh hoa” dư thừa kia. Chất xơ đóng vai “công nhân quét đường” trong ruột già: nó có thể hấp thụ nước, phồng lên, “đóng gói” những tế bào chết, vi khuẩn đường ruột và các chất độc vào phân và nước tiểu, kích thích nhu động ruột và thúc đẩy đại tiện.

Chất xơ chủ yếu có trong các loại ngũ cốc, các loại đậu, rau xanh và trái cây. Nhưng trong các loại thức ăn nhanh như bánh mỳ kẹp, gà quay, đa phần đều ít ngũ cốc, thực phẩm nhiều chất xơ.

Làm thế nào để nhận biết tình trạng sức khỏe qua đại tiện?

Tình huống lý tưởng nhất: nếu tiêu hóa một lượng chất xơ đầy đủ, thì lượng phân bài tiết ra tương đối nhiều, thậm chí còn nhiều hơn tổng thể tích thực phẩm được đưa vào cơ thể. Đây là phân khỏe mạnh, thường là bán thể rắn, chứa hơn 80% nước, trong khi các chất cặn bã chiếm 1/3 trọng lượng phân khô. Việc đại tiện của những người này không những thông suốt mà còn giảm tỉ lệ ung thư đại tràng, tỉ lệ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường cũng thấp.

Tình huống nguy kịch nhất: tiêu hóa ít chất xơ, nhu động ruột chậm, thời gian đại tiện chậm, phân vừa khô cứng vừa nhỏ, kích thích trực tràng ít, ít đại tiện, không có ý muốn đại tiện hàng ngày. Ngoài ra, các amin trong ruột và các chất độc không theo phân ra khỏi cơ thể kịp thời, nên thời gian tích trữ trong ruột càng kéo dài, và ngày một nhiều lên, cuối cùng là “tự sinh tự tiêu”, khi đạt đến số lượng nhất định sẽ vào máu qua thành ruột, dẫn đến tình trạng nhiễm độc toàn cơ thể. Vì vậy, những người bị táo bón thường có da khô, dễ nổi mụn. Tế bào đại tràng tiếp xúc gần độc tố nhất không tránh khỏi chứng viêm nhiễm thậm chí phát triển thành ung thư.

Đại tiện và "xì hơi" là một lời nhắc nhở về việc bài tiết chất độc.
 Đại tiện và "xì hơi" là một lời nhắc nhở về việc bài tiết chất độc.

Vì vậy, đại tiện và “xì hơi” là một lời nhắc nhở bài tiết kịp thời, tuyệt đối không được nhịn đại tiện, mà phải giải quyết nhanh chóng. Nếu không, thần kinh trực tràng chịu áp lực trong thời gian dài sẽ cảm thấy thụ động gây nên chứng táo bón.

Ngoài ra, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng. Ruột không giống đại não, ngũ quan và tứ chi, không những không nghỉ ngơi khi người đang ngủ mà còn hưng phấn, đẩy mạnh nhu động ruột, tiết ra chất nhầy thúc đẩy bài tiết, hồi phục đường ruột. Nên, người ngủ ít, bài tiết thường xuyên gặp vấn đề. Hơn nữa, một khi đường ruột không được phục hồi đầy đủ, dẫn đến tỉ lệ mắc ung thư cao.

Những món ăn hè phố dễ gây bệnh đường ruột, ung thư

Xúc xích: Đây là món ăn quen thuộc của giới trẻ và được bày bán tràn lan trên các vỉa hè, khu chợ ,bên cạnh trường học. Tuy nhiên, ở các quầy hàng này, xúc xích bày bán đều không có nhãn mác, màu sắc của sản phẩm cũng “lạ” hơn so với thông thường. Với những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ này sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh.
Xúc xích: Đây là món ăn quen thuộc của giới trẻ và được bày bán tràn lan trên các vỉa hè, khu chợ ,bên cạnh trường học. Tuy nhiên, ở các quầy hàng này, xúc xích bày bán đều không có nhãn mác, màu sắc của sản phẩm cũng “lạ” hơn so với thông thường. Với những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ này sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh.
PGS. Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (Giám đốc Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, thông thường, thực phẩm dù sử dụng chất bảo quản cũng chỉ có thời hạn phổ biến là 3-6 tháng, tối đa là hai năm. Muốn bảo quản lâu, sản phẩm đòi hỏi phải đảm bảo thanh trùng tốt, bao bì kín được hút chân không.
 PGS. Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (Giám đốc Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, thông thường, thực phẩm dù sử dụng chất bảo quản cũng chỉ có thời hạn phổ biến là 3-6 tháng, tối đa là hai năm. Muốn bảo quản lâu, sản phẩm đòi hỏi phải đảm bảo thanh trùng tốt, bao bì kín được hút chân không.
Các chất bảo quản sử dụng phổ biến trong xúc xích là kali sorbate và nitrit (hay còn gọi là săm-pết). Trong đó, săm-pết vừa có tính năng bảo quản, vừa làm tươi, đỏ màu xúc xích. Tuy nhiên, ông Thịnh cảnh báo, nếu sử dụng quá liều, săm-pết sẽ phản ứng với axit amin có trong thịt để tạo ra samin, chất gây ung thư.
Các chất bảo quản sử dụng phổ biến trong xúc xích là kali sorbate và nitrit (hay còn gọi là săm-pết). Trong đó, săm-pết vừa có tính năng bảo quản, vừa làm tươi, đỏ màu xúc xích. Tuy nhiên, ông Thịnh cảnh báo, nếu sử dụng quá liều, săm-pết sẽ phản ứng với axit amin có trong thịt để tạo ra samin, chất gây ung thư.
PGS.TS Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cũng khẳng định, để có màu đỏ như những loại xúc xích bày bán ở vỉa hè hiện nay, chắc chắn phải sử dụng tới phẩm màu. Khi bị lạm dụng, chất này không chỉ có nguy cơ gây ung thư mà còn là tác nhân của nhiều chứng bệnh khác ở trẻ nhỏ như rối loạn hệ thần kinh và tiêu hóa, gây ra trạng thái kích động, cười đùa ngoài tầm kiểm soát.
 PGS.TS Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cũng khẳng định, để có màu đỏ như những loại xúc xích bày bán ở vỉa hè hiện nay, chắc chắn phải sử dụng tới phẩm màu. Khi bị lạm dụng, chất này không chỉ có nguy cơ gây ung thư mà còn là tác nhân của nhiều chứng bệnh khác ở trẻ nhỏ như rối loạn hệ thần kinh và tiêu hóa, gây ra trạng thái kích động, cười đùa ngoài tầm kiểm soát.

Ngô luộc: Ngô vốn là một loại ngũ cốc rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để làm ăn có lãi, người bán hàng đã dùng những "mánh khóe" làm cho cho ngô vừa ngon, ngọt lại vừa tiết kiệm được nhiên liệu. Muốn ngô ngọt hơn, những chủ hàng thường cho thêm một lượng đường hóa học nhất định. Thậm chí là dùng cả pin và muối diêm để luộc ngô.
Ngô luộc: Ngô vốn là một loại ngũ cốc rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để làm ăn có lãi, người bán hàng đã dùng những "mánh khóe" làm cho cho ngô vừa ngon, ngọt lại vừa tiết kiệm được nhiên liệu. Muốn ngô ngọt hơn, những chủ hàng thường cho thêm một lượng đường hóa học nhất định. Thậm chí là dùng cả pin và muối diêm để luộc ngô.
PGS.TS Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (Giám đốc Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) lý giải hiện tượng trên như sau: Thông thường, ngô luộc buổi sáng thì buổi chiều dễ ôi thiu do vi sinh vật hoạt động. Đây là lý do tại sao người ta cho muối diêm vào ngô để hôm nay có ế thì mai vẫn bán được tiếp .
 PGS.TS Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (Giám đốc Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) lý giải hiện tượng trên như sau: Thông thường, ngô luộc buổi sáng thì buổi chiều dễ ôi thiu do vi sinh vật hoạt động. Đây là lý do tại sao người ta cho muối diêm vào ngô để hôm nay có ế thì mai vẫn bán được tiếp .
Muối diêm chỉ được sử dụng trong một số thực phẩm nhất định như trong thịt lạp sườn để tiêu diệt vi sinh vật trong thịt chứ không thể dùng cho ngô. Đặc biệt, khi dùng muối diêm, cũng phải dùng với 1 liều lượng cho phép để tránh độc hại. Vì muối diêm có chứa nhiều Nitrit nếu không tuân thủ về liều lượng thì sẽ gây bệnh ung thư.
 Muối diêm chỉ được sử dụng trong một số thực phẩm nhất định như trong thịt lạp sườn để tiêu diệt vi sinh vật trong thịt chứ không thể dùng cho ngô. Đặc biệt, khi dùng muối diêm, cũng phải dùng với 1 liều lượng cho phép để tránh độc hại. Vì  muối diêm có chứa nhiều Nitrit nếu không tuân thủ về liều lượng thì sẽ gây bệnh ung thư.
Theo TS Phạm Duệ, giám đốc Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai , việc luộc ngô với pin sẽ khiến ngô nhiễm chì. Ngộ nhiễm độc chì làm suy giảm trí tuệ, lùn, khả năng học kém, rối loạn tư duy.
Theo TS Phạm Duệ, giám đốc Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai , việc luộc ngô với pin sẽ khiến ngô nhiễm chì. Ngộ nhiễm độc chì làm suy giảm trí tuệ, lùn, khả năng học kém, rối loạn tư duy. 
Nem chua rán: Đây cũng là món ăn vỉa hè được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ ở các trường phổ thông, cao đẳng, đại học. Vì thế địa bàn hoạt động chính của những “gánh hàng nem” chính là những nơi tập trung nhiều học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm rất mất vệ sinh. Theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), có tới 88% nem chua, giò chả chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột.
 Nem chua rán: Đây cũng là món ăn vỉa hè được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ ở các trường phổ thông, cao đẳng, đại học. Vì thế địa bàn hoạt động chính của những “gánh hàng nem” chính là những nơi tập trung nhiều học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm rất mất vệ sinh. Theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), có tới 88% nem chua, giò chả chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột.
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu thuộc bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng đã đưa ra bằng chứng khẳng định, trong nem chua tồn tại các loại vi khuẩn gây thối rữa, vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng như giun sán. Đó là chưa kể đến khâu chiên rán của các chủ quầy hàng, khi họ thường xuyên sử dụng các loại dầu mỡ không rõ nguồn gốc, dùng đi dùng lại nhiều lần.
 Ngoài ra, nhóm nghiên cứu thuộc bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng đã đưa ra bằng chứng khẳng định, trong nem chua tồn tại các loại vi khuẩn gây thối rữa, vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng như giun sán. Đó là chưa kể đến khâu chiên rán của các chủ quầy hàng, khi họ thường xuyên sử dụng các loại dầu mỡ không rõ nguồn gốc, dùng đi dùng lại nhiều lần.
Kem vỉa hè, kem dạo: Theo ghi nhận của báo chí, đại đa số các xe kem bán dạo ở các phố và ngồi bán ở vỉa hè đều tự sản xuất từ bột, sữa không nhãn mác nhằm tăng độ ngọt, tăng số lượng và giảm giá thành đầu vào. Chính thực trạng này là nguyên nhân gây ra ngộ độc, nhiễm bệnh đối với người sử dụng.
Kem vỉa hè, kem dạo: Theo ghi nhận của báo chí, đại đa số các xe kem bán dạo ở các phố và ngồi bán ở vỉa hè đều tự sản xuất từ bột, sữa không nhãn mác nhằm tăng độ ngọt, tăng số lượng và giảm giá thành đầu vào. Chính thực trạng này là nguyên nhân gây ra ngộ độc, nhiễm bệnh đối với người sử dụng.
Thông thường các loại kem, sữa chua vỉa hè sử dụng các loại bột, sữa không rõ nguồn gốc để tự sản xuất sẽ rất dễ nhiễm chất độc melamine. Đây là loại chất độc phổ biến có trong sữa Trung Quốc (Theo kết quả kiểm tra của thanh tra Bộ Y tế).
Thông thường các loại kem, sữa chua vỉa hè sử dụng các loại bột, sữa không rõ nguồn gốc để tự sản xuất sẽ rất dễ nhiễm chất độc melamine. Đây là loại chất độc phổ biến có trong sữa Trung Quốc (Theo kết quả kiểm tra của thanh tra Bộ Y tế). 
Chất độc melamine khi đi vào cơ thể sẽ bị giữ lại ở thận và tạo thành sỏi thận làm nghẽn các ống dẫn, làm bệnh nhân đau đớn và không thể tiểu tiện, sau đó thận sẽ sưng lên. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây nên biến chứng và dẫn đến tử vong.
 Chất độc melamine khi đi vào cơ thể sẽ bị giữ lại ở thận và tạo thành sỏi thận làm nghẽn các ống dẫn, làm bệnh nhân đau đớn và không thể tiểu tiện, sau đó thận sẽ sưng lên. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây nên biến chứng và dẫn đến tử vong.
Bún, trứng vịt lộn: Những hình ảnh này dường như rất quen thuộc trên các đường phố và bất cứ khi nào có khách hàng là chủ của những gánh hàng này có thể “ngả bát” phục vụ ngay. Chính sự tự nhiên, không người quản lý đó là nguyên nhân gây nên những vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp.
 Bún, trứng vịt lộn: Những hình ảnh này dường như rất quen thuộc trên các đường phố và bất cứ khi nào có khách hàng là chủ của những gánh hàng này có thể “ngả bát” phục vụ ngay. Chính sự tự nhiên, không người quản lý đó là nguyên nhân gây nên những vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp.
Ốc vỉa hè: Món ăn này đã được cảnh báo từ lâu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, rất nhiều người bỏ ngoài tai những cảnh báo đó và vẫn coi đây là một “nét văn hóa” ẩm thực.
 Ốc vỉa hè: Món ăn này đã được cảnh báo từ lâu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, rất nhiều người bỏ ngoài tai những cảnh báo đó và vẫn coi đây là một “nét văn hóa” ẩm thực.
Trên thực tế, ốc không phải là loại hải sản độc hại, mà ngược lại đây còn là món ăn giàu dinh dưỡng. Nhưng điều đáng nói chính là quy trình chế biên không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Đó là chưa kể đến những món rượu đi kèm sẽ gây ra hậu họa khôn lường khi sử dụng.
Trên thực tế, ốc không phải là loại hải sản độc hại, mà ngược lại đây còn là món ăn giàu dinh dưỡng. Nhưng điều đáng nói chính là quy trình chế biên không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Đó là chưa kể đến những món rượu đi kèm sẽ gây ra hậu họa khôn lường khi sử dụng.
Ngoài ra, còn rất nhiều những món ăn vỉa hè khác cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh mà mọi người cần phải tránh xa như: chân, cánh gà nướng và các loại đồ uống như trà đá, trà chanh, nước mía vỉa hè…
Ngoài ra, còn rất nhiều những món ăn vỉa hè khác cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh mà mọi người cần phải tránh xa như: chân, cánh gà nướng và các loại đồ uống như trà đá, trà chanh, nước mía vỉa hè…

Coi chừng mắc bệnh ung thư, đường ruột vì chè Tết

Ai cũng biết uống trà có lợi cho sức khỏe, thế nhưng hiện nay không ít loại trà bày bán trên thị trường, nhất là trà rẻ tiền được tẩm ướp hóa chất độc hại. Tại những vùng nguyên liệu chè chủ lực, có những người sản xuất chè đưa những chất phụ gia cực độc vào sản phẩm. Vô vàn chất độc hại được tẩm ướp vào chèHiện nay trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, đang liên tục đưa ra những lời cảnh báo về các loại đồ ăn, thức uống mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây nhiều loại bệnh khác nhau nhất là trong những ngày giáp Tết. Trong số đó, trà cũng không phải là ngoại lệ. Phần lớn hãng trà bày bán, đóng gói đều ghi chữ Hán, chỉ một số ít có ghi địa chỉ nhà sản xuất trong nước. Các sản phẩm này đều không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như thành phần...  Theo báo Người lao động đưa tin, tại chợ hóa chất Kim Biên (Quận 5, TP - HCM), hầu như sạp nào cũng có các loại hóa chất hương lài, hương sen để tẩm trà. Chỉ cần hỏi mua hương lài, hương sen thì người bán nói ngay “để ướp trả hả?”. Ông H., chủ một sạp hóa chất tại chợ, khoe các mối ở tỉnh đặt hàng mỗi lần cả trăm kg, nhất là vào thời điểm cận Tết như hiện nay.  Ngoài những mối ở tỉnh, ông H. còn có hàng chục mối tại TP HCM mua về tẩm ướp trà. Hương lài, hương sen có giá bán trên 200.000 đồng một kg, còn hóa chất chống mốc chỉ 25.000 đồng. Để giữ mùi hương và màu trà, tại đây còn bán cả hóa chất giữ mùi hương, giữ màu.
Chè được phơi ngay tại lề đường có đảm bảo vệ sinh?
 Chè được phơi ngay tại lề đường có đảm bảo vệ sinh?
“Không chỉ trong quá trình chế biến, trà mới bị tẩm ướp hóa chất mà cả những cánh đồng trà cũng bị “đầu độc”, một chuyên gia trong lĩnh vực hóa học cảnh báo. Do trà là loại cây ưa thích của nhiều loại côn trùng, sâu rầy nên người trồng trà thường xuyên phun thuốc trừ sâu với nồng độ cao và mật độ dày. Theo các nhà chuyên môn, trà cũng bị phun thuốc trừ sâu thuộc loại cấm sử dụng và hóa chất giúp tăng trưởng để trà ra đọt nhanh, lá to. Khi thu hoạch, người trồng trà còn tẩm ướp thêm hóa chất chống mốc, chống nấm và côn trùng... Ông Trần Hữu Thái, người có thâm niên trong ngành trà trên 20 năm, cho biết: "Để chế biến trà rẻ tiền cung cấp cho các quán cà phê cóc, quán ăn lề đường, người ta mua trà thô về rồi xịt hóa chất hương lài, hương sen với nồng độ khoảng 1%. Sau đó trùm trà bằng tấm bạt, ủ khoảng một tuần lễ". Còn tẩm ướp trà bằng hoa lài, hoa sen tự nhiên phải tuân thủ theo tỷ lệ 20% hoa, 80% trà và ủ trong phòng lạnh với nhiệt độ từ 18 - 22 độ C để các vi sinh trong trà lên men tự nhiên. Theo giới chuyên môn, các mặt hàng trà giá rẻ bày bán trên thị trường có đến trên 90% được tẩm ướp hóa chất tổng hợp do có giá thành rẻ, giữ mùi lâu. Còn tẩm ướp bằng hương hoa tự nhiên, hoặc bằng phương pháp lên men tự nhiên sẽ đẩy giá thành cao gấp vài chục lần so với tẩm ướp bằng hóa chất, nhất là vào thời diểm trái mùa, giá hoa lài lên tới 90.000 đồng một kg nên ít người làm. Nếu uống phải trà có tẩm ướp từ hương liệu bằng hóa chất thì chẳng khác nào uống thuốc độc. Không chỉ thị trường trà trong Nam bị đầu độc, ở miền Bắc hiện tượng trộn phân lân, NPK, bột đá, bùn, chất thải… vào chè đang diễn ra rất phổ biến ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), Văn Chấn (Yên Bái), Hàm Yên (Tuyên Quang), Định Hóa (Thái Nguyên)… đã từng bị cơ quan chức năng phanh phui. Mới đây tháng 12/2012, cơ quan quản lý đã thu hồi 400.000 hộp trà Ô Long sau khi kết quả kiểm tra tại chỗ cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm này vượt giới hạn về an toàn thực phẩm ở Nhật.
Vô vàn những hóa chất độc hại tới sức khỏe được tẩm ướp vào trà.
 Vô vàn những hóa chất độc hại tới sức khỏe được tẩm ướp vào trà.
Trước thực trạng như vây, người dân cần phải cảnh giác cao độ với những loại trà trong nước cũng như nhập khẩu, nhất là dịp gần Tết, lượng tiêu thụ trà tăng cao. Tuyệt đối không mua và sử dụng các loại trà không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bởi nếu sử dụng những loại chè nhiễm hóa chất, không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ gây nên nhiều tác hại khi vào cơ thể. Ung thư gan, bệnh đường ruột... vì chè bẩn ThS.BS Trịnh Quốc Đạt, Trưởng khoa Hóa - Sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Các chất như phân lân, bột đá, xi măng rất nguy hiểm cho người sử dụng khi uống. Tùy từng nồng độ pha chế các chất đó với chè là bao nhiêu thì tác động đến cơ thể khác nhau. Các chất đó khi đi vào cơ thể có thể gây bệnh đường ruột, ảnh hưởng đến thận và hệ thống tim mạch”. Các chuyên gia trong lĩnh vực này hướng dẫn, hạn chế sử dụng trà có mùi thơm ngào ngạt, vì mùi càng thơm thì nồng độ tẩm ướp hóa chất càng cao, uống vào dễ dẫn đến sốc, mùi nồng lên mũi và có thể bị sặc. Đối với trà tẩm ướp hương tự nhiên, hoặc lên men tự nhiên sẽ có mùi thơm thoang thoảng, vị dịu dễ chịu. Tiến sĩ Phạm Thành Quân, Phó trưởng Khoa Công nghệ Hóa học, Đại học Bách khoa TP HCM, cho biết: "Hóa chất hương lài có gốc từ penzylacetat, hương sen từ P- Dimethoxy penzin, đều là chất độc hại gốc hữu cơ. Chỉ cần ngửi những chất này cũng bị chóng mặt, xây xẩm; ngửi nhiều sẽ ngất xỉu do tác động đến hệ thần kinh.  Chất giữ mùi hay còn gọi là chất định hương có tên là Fixateur, đây là chất cực độc do nó không phân hủy nên tích tụ trong gan dẫn đến ung thư. Các chất giữ màu chống ôxy hóa, chất chống mốc đều là chất độc hại, nguy hiểm đối với sức khỏe".
TIN LIÊN QUAN
ĐANG ĐỌC NHIỀU:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.