Xem xét chuyển bệnh nhân 91 sang Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh nhân 91 có thể được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị, đánh giá khả năng ghép phổi.

Xem xét chuyển bệnh nhân 91 sang Bệnh viện Chợ Rẫy
Báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa cho hay bệnh nhân 91 (nam phi công, 43 tuổi, người Anh) đã được hội chẩn liên viện giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá khả năng ghép phổi.
Tại cuộc hội chẩn, các chuyên gia đã đề xuất xem xét khả năng chuyển bệnh nhân 91 sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi.
Xem xet chuyen benh nhan 91 sang Benh vien Cho Ray
Nam phi công người Anh là trường hợp mắc Covid-19 nặng nhất đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Việt Linh.
Trước đó, Bộ Y tế cũng có phiên hội chẩn cùng các chuyên gia đầu ngành và lên phương án ghép phổi cho phi công người Anh khi bệnh nhân có thể trạng phù hợp và có phổi hiến tặng.
Bộ Y tế cũng giao Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia làm đầu mối, phối hợp với Bệnh viện 103, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Phổi trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Nam phi công là trường hợp mắc Covid-19 nặng nhất nước ta hiện nay. Bệnh nhân đã được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) 34 ngày. Hai phổi đông đặc, nếu kéo dài, tình trạng phổi sẽ tiến triển xấu hơn, trở thành ổ vi khuẩn.
Tới 18h ngày 10/5, Việt Nam có 288 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 241 bệnh nhân đã hồi phục. 24 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số ca âm tính lần một với SARS-CoV-2 là 6, số âm tính lần 2 trở lên là 14 ca.

Bệnh nhân 91 vẫn dương tính với SARS-CoV-2 và viêm phổi do nấm

Bệnh nhân 91 có kết quả xét nghiệm dịch mũi họng dương tính với SARS-CoV-2 nhưng chức năng phổi đã có cải thiện.

Bệnh nhân 91 vẫn dương tính với SARS-CoV-2 và viêm phổi do nấm
Ngày 22/4, theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, tình hình nam bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công của Hãng hàng không Vietnam Airlines, quốc tịch Anh) không tiến triển xấu hơn.

Bệnh nhân 91 vẫn rất nguy kịch, ca thứ 19 đã cai máy thở

(Kiến Thức) - Bệnh nhân 91 trải qua 49 ngày điều trị, đang được hỗ trợ hô hấp/mở khí quản và can thiệp ECMO ngày thứ 31. Trong khi đó, bệnh nhân 19 hồi phục tốt, đã cai thở máy từ ngày 4/5.

Bệnh nhân 91 vẫn rất nguy kịch, ca thứ 19 đã cai máy thở
Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến nay Việt Nam chữa khỏi cho 232 bệnh nhân, chiếm 86% tổng số ca bệnh ở nước ta. 39 bệnh nhân còn lại được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.
Sức khoẻ của 2 bệnh nhân COVID-19 nặng là ca 161 và 19 hiện tiến triển tốt lên. Cả hai bệnh nhân này hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh..

Những đặc sản “hiếm có khó tìm” nên một lần thưởng thức ở đất mũi Cà Mau

(Kiến Thức) - Về thăm đất mũi Cà Mau, du khách không chỉ được hòa mình vào một vùng sông nước thiên nhiên rộng lớn mà còn có cơ hội thưởng thức nhiều món đặc sản hiếm có khó tìm nhưng rất lạ miệng và đượm chất dân dã.

Những đặc sản “hiếm có khó tìm” nên một lần thưởng thức ở đất mũi Cà Mau
Nhung dac san “hiem co kho tim” nen mot lan thuong thuc o dat mui Ca Mau

Lẩu mắm U Minh Cà Mau là một trong những đặc sản dân dã không thể thiếu đối với người dân Nam Bộ nói chung và U Minh nói riêng. Với hương vị đậm đà, da diết, đặc sản hiếm có khó tìm này khiến thực khách ăn một lần rồi nhớ mãi.

Nhung dac san “hiem co kho tim” nen mot lan thuong thuc o dat mui Ca Mau-Hinh-2
Bánh tằm cay gồm 2 loại là bánh tằm cà ri gà và bánh tằm xíu mại. Sợi bánh tằm được xé rời từng cọng, thịt xíu mại mềm, thơm ăn cùng với rau sống, rưới thêm chút nước sốt cà ri sền sệt, cay xé lưỡi.
Nhung dac san “hiem co kho tim” nen mot lan thuong thuc o dat mui Ca Mau-Hinh-3
Lươn um rau ngố: Đây là một món ăn dân dã đậm chất miền Tây, không thể nào tìm thấy món này ngoài đất Cà Mau. Món ăn có màu vàng của lươn, nghệ, ớt đỏ, rau xanh cùng nước cốt dừa béo ngậy, kết hợp với vị nhẫn đắng đặc trưng của rau ngổ, cay nồng của ớt. Món này mà ăn với cơm trắng hay bún tươi thì ngon phải biết. 
Nhung dac san “hiem co kho tim” nen mot lan thuong thuc o dat mui Ca Mau-Hinh-4
Cua đá rang muối: Cua đá thường không to như cua biển, nhìn hao hao giống cua đồng nhưng càng của chúng cứng như đá, khi ăn rất khó lấy được phần thịt ở đây nên thường phải dùng búa hay kẹp để kẹp vỡ vỏ rồi mới lấy được phần thịt cua này. Cua đá rang muối thường được ăn với rau răm và chấm với muối tiêu chanh. Thịt cua đá ngon, hơi dai, ngọt.
Nhung dac san “hiem co kho tim” nen mot lan thuong thuc o dat mui Ca Mau-Hinh-5
Cá thòi lòi nướng muối ớt: Cá thòi lòi (cá leo cây) chủ yếu sống ở vùng nước mặn, đặc biệt là ở nơi có cây đước, cây trám để chúng leo lên cây mỗi khi có nắng ấm. Cá thòi lòi thường được nấu canh chua, kho tộ hay nướng đều rất ngon mặc dù hình dạng của chúng rất xấu xí và dữ tợn.
Nhung dac san “hiem co kho tim” nen mot lan thuong thuc o dat mui Ca Mau-Hinh-6
Gỏi nhộng ong được coi là một trong những món ngon hiếm có của Cà Mau, được làm từ nhộng ong sạch xào với hành phi thơm, kết hợp với bắp chuối non bào sợi mỏng, đậu phộng giã nhỏ, hẹ, rau thơm, trộn với nước mắm chua ngọt. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo thành món gỏi hiếm có thơm ngon, béo ngậy.
Nhung dac san “hiem co kho tim” nen mot lan thuong thuc o dat mui Ca Mau-Hinh-7
Mắm ba khía Rạch Gốc: Chắc hẳn những ai từng đặt chân đến mảnh đất Cà Mau này đều không thể bỏ lỡ việc thưởng thức món mắm ba khía của người dân nơi đây, món được mệnh danh “ăn một lần, nhớ một đời”. Mắm ba khía thơm ngon đậm đà, hương vị độc đáo, dù chan với cơm nguội ăn vẫn thấy ngon.
Nhung dac san “hiem co kho tim” nen mot lan thuong thuc o dat mui Ca Mau-Hinh-8
Chuột đồng chiên sả: Về Cà Mau mà bỏ qua món nhắm này thì thật là uổng công chuyến đi. Thịt chuột ở đây là chuột đồng nên thịt rất thơm và mềm. Thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ngon như chuột chiên, chuột nướng lu, chuột xé phay... nhưng ngon nhất vẫn là chuột đồng chiên sả. Món này đánh gục thực khách ngay từ miếng đầu tiên.
Nhung dac san “hiem co kho tim” nen mot lan thuong thuc o dat mui Ca Mau-Hinh-9
Vọp nướng chấm muối tiêu chanh: Rừng ngập mặn ở Cà Mau là nơi trú ngụ của rất nhiều loại sản vật đặc biệt. Trong số đó, vọp là loài sinh sôi nẩy nở rất nhiều. Vọp nướng mỡ hành, vọp xào chua cay, vọp nấu lẩu thái... đều ngon, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là vọp nướng chấm muối tiêu chanh.
Nhung dac san “hiem co kho tim” nen mot lan thuong thuc o dat mui Ca Mau-Hinh-10
Chả trứng mực đất Mũi: Món ăn này là món đặc sản mà bất cứ ai ăn rồi cũng phải ghiền. Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế, đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn, chả được cắt thành từng lát khoảng bằng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng.
Nhung dac san “hiem co kho tim” nen mot lan thuong thuc o dat mui Ca Mau-Hinh-11
Đuông chà là: Thêm một món ăn đặc biệt thách thức du khách chính là đuông chà là tẩm nước mắm. Nhìn món ăn này có thể nhiều người cảm thấy rất “ghê sợ” nhưng khi ăn vào rồi sẽ cảm nhận được mùi vị ngon tuyệt. Ngoài ra, đuông chà là còn được chiên tẩm bột, nhìn lớp bột vàng óng, thơm phức, cắn một miếng sữa trào ra béo ngậy, ngon không thể tả.
Nhung dac san “hiem co kho tim” nen mot lan thuong thuc o dat mui Ca Mau-Hinh-12
Mắm tôm chua: Đây được xem là loại mắm đặc trưng nhất của vùng đất Cà Mau, với chất lượng và mùi vị thơm ngon ít nơi nào sánh được. Từ con tôm đất tự nhiên, người dân xứ Đất Mũi đã làm nên món mắm tôm đặc biệt. Để có được những con mắm tôm thơm ngon này, người làm phải trải qua nhiều giai đoạn kỳ công. Ảnh: Internet.        

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.