Xác ve sầu được thu mua giá tiền triệu, thực hư sao?

Chuyên gia trong lĩnh vực Đông y cho biết xác ve sầu không phải thần dược. Tuy nhiên, hiện nay trên mạng xã hội đang rầm rộ thông tin thu mua xác ve sầu với giá cao ngất ngưởng.

Mấy ngày qua, trên các hội nhóm facebook đăng tải khá nhiều thông tin liên quan đến việc thu mua xác ve sầu. Mỗi bài đăng có giá thu mua khác nhau từ 600 nghìn đồng/kg đến vài triệu đồng/kg.

Xac ve sau duoc thu mua gia tien trieu, thuc hu sao?

Một tài khoản đăng tin mua xác ve sầu trên nhóm công khai

Phía dưới bình luận, nhiều người đặt nghi vấn bởi đây là lần đầu tiên xuất hiện thông tin thu mua xác ve sầu có giá cao đến vậy.

PV lần theo số điện thoại của một tài khoản đăng tải thu mua xác ve sầu với số lượng lớn để tìm hiểu. Người đàn ông tự nhận đang thu mua xác ve sầu khu vực huyện M’đrắk (Đắk Lắk) cho biết, đã mua hơn nửa tháng nay (từ khi ve sầu vào mùa). Người này nói đã hành nghề thu mua xác ve sầu từ nhiều năm, số lượng mỗi vụ lên đến hàng tấn.

Sở dĩ năm nay “sốt” như vậy là do cạnh tranh không lành mạnh trong làm ăn nên thổi giá cao để phá giá và gây xáo trộn. Những năm trước xác ve sầu chỉ có giá dao động từ 350-500 nghìn đồng/kg, sau đó bị thổi lên cao. Người đàn ông này khẳng định, hiện nay chỉ mua 900 nghìn đồng/kg, loại nào xác ve to và màu đẹp cao nhất cũng chỉ 1,5 triệu đồng/kg. Còn mức giá 3 triệu, 5 triệu, 7 triệu/kg đang được rao trên các hội nhóm là giá ảo. Theo người này, xác ve sầu sau khi thu mua, chủ yếu bán cho Trung Quốc.

Xac ve sau duoc thu mua gia tien trieu, thuc hu sao?-Hinh-2

Rất nhiều tài khoản mạng xã hội đăng tin thu mua xác ve sầu

Ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện M’rắk cho hay, đến thời điểm này qua theo dõi, ông chỉ thấy việc thu mua xác ve sầu được đăng tải trên các hội nhóm của mạng xã hội. Ông cũng chỉ đạo ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện và các xã, thị trấn nắm bắt tình hình xem có mua bán thực tế không. Nếu có thì cán bộ ngành nông nghiệp tìm hiểu xem họ bắt ve sầu bằng cách nào, làm sao để có được số lượng nhiều như thế, có nhập hàng từ nơi khác về không…

Theo ông Thập, ve sầu sinh sản và phát triển dưới lòng đất nên có tác dụng cải tạo đất, đến khi trưởng thành mới lên cây. Việc thu mua xác ve sầu rầm rộ, rất có khả năng sẽ lập lại trường hợp dùng xung kích điện để bắt giun đất. Vì để bắt được nhiều xác ve sầu, buộc họ phải tác động dưới lòng đất để kích động ve sầu lên khỏi mặt đất.

Xac ve sau duoc thu mua gia tien trieu, thuc hu sao?-Hinh-3

Khá nhiều thông tin thu mua xác ve sầu với giá cao ngất ngưởng trên mạng xã hội

Ông Võ Thuận Hóa – Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Đắk Lắk cho biết, xác ve sầu hay còn gọi là thuyền thoái, được sử dụng trong Y học cổ truyền như một vị thuốc thông thường, chủ yếu để điều trị một số bệnh ngoài da như ghẻ ngứa, mề đay. Ngoài ra xác con ve sầu còn được dùng để chấn kinh, an thần.

Ông Hóa cũng sử dụng xác ve sầu trong chữa bệnh Đông y nhưng mỗi năm chỉ dùng khoảng 0,5kg. Trước khi sử dụng, ông phải ngâm rửa thật kỹ, nếu không vi khuẩn bám trong xác ve sầu sẽ trở thành nguồn bệnh.

Về việc xác ve sầu được rao trên mạng xã hội với giá vài triệu đồng, ông Hóa cho rằng quá cao và có phần ảo. Bởi thực tế xác ve sầu chỉ là một vị thuốc thông thường, nhu cầu sử dụng không nhiều và không phải thần dược.

Theo ông Hóa, nhiều khả năng, xác ve sầu bị tuồn từ nước ngoài vào, sau đó bị thổi giá. Ông Hóa khuyến cáo cần cẩn trọng với đường đi của xác ve sầu, tránh đi theo “vết xe đổ” như việc thu mua ồ ạt lá điều khô, giun đất… trước đây.

Loạt món ngon từ ve sầu, đặc sản khiến dân nhậu “săn lùng“

(Kiến Thức) - Dù có giá lên tới nửa triệu đồng/kg nhưng ve sầu vẫn được người dân Hà thành săn mua làm mồi nhậu mỗi dịp hè về. Có rất nhiều món ngon từ ve sầu như rang với lá chanh hoặc tẩm bột chiên,...

Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“

Nhộng ve sầu hay ve sầu non từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu được dân nhậu khắp nơi săn lùng. Mỗi khi hè đến, người dân các tỉnh miền núi rộ lên phong trào đi bắt ve sầu lột xác kiếm cả triệu đồng mỗi đêm.

Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-2
Ve sầu dùng để chế biến thức ăn là ve non mới chui khỏi lòng đất (còn gọi là nhộng ve hay ve sữa). Để có nhộng ve cũng lắm kỳ công, người ta phải lặn lội đi bắt khi trời vừa chập tối, mang theo đèn pin soi vào từng gốc cây cách mặt đất chỉ vài chục cm. Số lượng bắt được cũng không nhiều nên hiếm khi bắt gặp nhộng ve được bán tươi sống ở chợ hay siêu thị.
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-3
Nhộng ve bắt về phải chế biến liền, nếu không nhộng sẽ lột xác thành ve. Cách làm đơn giản nhất và cũng được ưa chuộng nhất là đem nhộng ve rửa sạch, để ráo rồi chiên giòn, cho thêm chút nước mắm, tiêu là có ngay một món ăn hấp dẫn. Cũng có thể nhúng nhộng ve qua một lớp bột rồi chiên xù tới khi có màu vàng là được.
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-4
Có rất nhiều món ngon từ ve sầu như rang lá chanh đến tẩm bột chiên xù, thậm chí có thể làm món cháo ve sầu. Tuy nhiên, trước khi nấu phải nhặt sạch sẽ rồi ngâm ve qua nước muối, sau đó trần qua nước sôi để đảm bảo sạch.
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-5
Muốn cầu kỳ hơn thì bỏ chân và rút ruột nhộng ve, sau đó nhét những hạt đậu phộng đã được rang giòn vào bụng, cho vào chảo đã có chút dầu nóng, đảo nhanh tay. Khi thấy ve đã vàng đều, bóng láng thì cho thêm chút nước mắm, bột ngọt, nhắc xuống bếp và trút ra đĩa. Ve sầu chiên giòn vừa mềm, có vị bùi, thơm lựng vừa giòn tan trong miệng.
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-6
Cháo ve sầu cũng là một đặc sản. Cách chế biến: Nhộng ve rửa sạch, băm nhuyễn ướp với nước mắm, bột ngọt, chút đường, tiêu và hành củ băm để cho ngấm. Xào sơ nhộng ve rồi cho vào nồi cháo trắng đang nấu thêm chút tiêu, hành lá là có ngay một món cháo hấp dẫn ấm bụng.
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-7
Ngoài ra, nhộng ve sầu còn có thể xào hành hay kho mặn đều ngon và bổ dưỡng. Ve sầu là một món hấp dẫn, nhưng người ăn cũng cần phải có hiểu biết khi thưởng thức món ăn này.
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-8
Một số trường hợp ngộ độc xảy ra khi ăn nhộng ve thường do sử dụng ve đào dưới đất đã chết và có hình dạng khác thường như cây nấm (do nhiễm nấm độc ký sinh).
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-9
Do vậy, nếu muốn thưởng thức món ăn này, chỉ nên bắt nhộng ve khi đã bò lên cây cách mặt đất vài chục cm. Nên bắt ve ở khu vực ít sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón để tránh bị ảnh hưởng từ các chất hóa học này. 
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-10
Nhộng ve sầu là món đặc sản hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng chỉ có trong khoảng thời gian ngắn trong năm. Món ăn này không phải có tiền là mua được mà còn mang đến thú vui khi được đi soi ve, chờ được thưởng thức món nhộng ve với một hương vị dân dã khó quên. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Vì sao hàng tỷ ve sầu khổng lồ trồi lên sau 17 năm ngủ vùi?

Cứ 17 năm một lần, hàng tỷ con ve sầu Brood X lại trồi lên mặt đất, lột xác thành những con vật sặc sỡ và tạo nên bản hợp xướng với âm thanh nhức óc, khiến nhiều người ám ảnh.

Cứ 17 năm một lần, đàn ve sầu Brood X, loài côn trùng bay giống ruồi lớn bậc nhất thế giới sẵn sàng trỗi dậy. Khi mặt đất ấm lên khoảng hơn 17 độ C, chúng sẽ ngừng gặm rễ cây và bắt đầu trồi lên mặt đất, Washington Post cho biết.

Bang Georgia và các bang miền Nam của Mỹ có thể là nơi loài ve sầu khổng lồ này xuất hiện đầu tiên vào khoảng cuối tháng 3, các chuyên gia chia sẻ. Những cư dân khu vực Washington sẽ rơi vào tâm điểm. Trong khi đó, Maryland và Virginia có khả năng là nơi xuất hiện loài này nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác, trong số 14 bang có chung trải nghiệm.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.